Thung Nắng - Ngày con nước lên

Cách Tam Cốc không xa, chừng 3km là Thung Nắng, một địa danh mới được đưa vào khai thác du lịch của Ninh Bình. Cũng là du lịch sinh thái chèo thuyền như Tam Cốc, Tràng An. Thung Nắng còn hoang sơ nguyên vẹn khá hấp dẫn với người ghé thăm.


Not far away from Tam Coc, about 3km, it is Thung Nang, a new place for tourism of Ninh Binh. It is also eco-tourism boating such as Tam Coc, Trang An. Thung Nắng is still wild and quite attractive to visitors.


Đường đến Thung Nắng dễ đi, ô tô có thể đến tận bến đỗ xe rất rộng. Nhưng đây là một điểm mới có sau Tràng An và Tam Cốc nên ít người nghe nói đến và cũng phần nào bị pha loãng do nhiều lựa chọn về du lịch chèo thuyền sinh thái ở Ninh Bình.


Bến thuyền của Thung Nắng có tên rất mỹ miều là Thạch Bích, nhưng bến rất dân dã chứ không như tên gọi. Vào mùa nước lên, con nước che đầy hai bên bờ nhìn quang cảnh sạch đẹp hơn, nhưng mùa nước cạn bến thuyền sẽ hơi nham nhở, thậm chí có cả vịt lội xung quanh. Nhưng bạn đừng thấy đấy là buồn cười vì đây là ngay sát bên đường giao thông. Bạn sẽ khá bất ngờ khi đi vào sâu trong Thung Nắng và sẽ ngay lập tức quên ngay những quang cảnh ở ngoài bến đò này.


Từ bến thuyền, Thung Nắng cũng giống như Tam Cốc, phải vượt qua những con kênh nước để tiến sâu vào trong thung lũng nơi có những dãy núi bao quanh những thung nước bên dưới. Điểm khó của Thung Nắng là không quá đông khách để ghép thuyền, việc chờ sẽ hơi lâu, nhưng ban quản lý nơi đây lại linh động ngay cả có 1 người thuyền cũng được xuất phát với chi phí chỉ cao hơn bình thường một chút và có thể chấp nhận được.


Thung theo cách gọi của người địa phương là những vùng trũng ngập nước được núi đá vây quanh, và mỗi thung như thế đều có một cái tên riêng. Trước đây vào mùa nước cạn người dân địa phương có thể cấy lúa trên khắp thung nhưng nay do du lịch đầu tư phát triển chính quyền địa phương đã cho đắp đập ngăn nước rút, du khách có thể vào tham quan bất kỳ mùa nào trong năm. Khi bạn chèo qua chiếc cổng sử dụng ngăn dòng nước này, bạn đã thực sự bắt đầu chuyến đi của mình.


Một hành trình thông thường của Thung Nắng sẽ chèo thuyền từ ngoài bến qua hang thứ nhất vào Thung Nắng, sau đó qua hang thứ hai vào Thung Râm, nhiều người hay gọi là Thung Nắng trong, Thung Nắng ngoài. Ở đây du khách có thể lên điểm tâm linh là đền Thung Nắng.


Tuy nhiên nếu vào ngày mưa lũ, nếu cửa hang đầu tiên bị ngập thì lối vào trong thung sẽ bị bít lại và thay vì tham quan bên trong, thuyền sẽ phải kéo dài hành trình bằng cách chèo lên phía đền Vối, hang Nấp, hang Hạ, cho đến điểm cuối cùng là hang Hạ thuyền sẽ quay về. Hành trình được đền bù này lại dài hơn một hành trình bình thường và sẽ cho phép du khách đ