Bản Lác - Mai Châu

Bản Lác - Mai Châu, điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng của Hòa Bình hơn 20 năm nay, không hào hoa tráng lệ, không cao sơn mĩ vị, tất cả đều dân dã, thân thiện. Với những mái nhà sàn mộc mạc, người dân đôn hậu, thật thà đã đưa Mai Châu thành một điểm du lịch văn hóa cộng đồng đáng khám phá.


Lác Village in Mai Chau Valley, the famous community tourist of Hoa Binh over 20 years, not too splendor but all friendly. With rustic rooftop roofs, the people are generous, honestly put Mai Chau into a worthwhile cultural tourist destination.


Tiếng gà gáy vào những sáng tinh mơ ở bản Lác Mai Châu báo hiệu một ngày mới bắt đầu, khi những người khách du lịch dậy sớm nhất ra ngắm cánh đồng lúa xanh dưới chân núi thì những người dân đi làm đồng đã làm được kha khá công việc của mình.


Những bà, những chị bắt đầu với những rổ cơm lam bên trong bản từ sáng sớm. Cơm lam làm từ đêm, phải ngâm nếp nương với dừa rồi để khô, sau đó lót lá vào trong ống tre, và cho gạo vào rồi nướng lên. Cơm lam ở đây rất mềm, vì vậy khi ăn phải chú ý không thanh cơm lam sau khi bóc ra bị gãy rơi mất :) . Mỗi sáng, các bà các chị lại ngồi chẻ tước vỏ của ống cơm lam để khách cầm không bị lấm tay. Những vỏ tre sắc như dao cứa lần lượt được tách ra để lại ống cơm trắng tinh. Cực như vậy nhưng mỗi ống chỉ 5 đến 10 ngàn đồng. Vì vậy, bạn hãy đừng đắn đo khi mua những ống cơm lam nhé.


Nắng lên trên bản Lác với những chiếc xe điện chờ khách. Một chuyến xe điện chạy vòng quanh các bản làng sẽ giúp du khách lại gần hơn với những mái nhà sàn, những con đường đất, những thửa ruộng của Mai Châu. Thuê xe đạp cũng là một lựa chọn rất thú vị nếu trời mát. Xe đạp sẽ giúp các trải nghiệm chậm rãi và từ tốn hơn. Nhưng những ngày nắng to, với khách Tây họ thích phơi nắng, nhưng với người Việt thường hay đi theo nhóm, theo gia đình kèm trẻ em, xe điện sẽ là lựa chọn tốt.


Bản Lác 1 và bản Lác 2 cách nhau một con đường. Từ bản Lác 1 vòng qua nhà văn hóa, qua bãi để xe ô tô là đã dẫn vào con đường sang bản Lác 2. Ở đây, người dân thật thà, đơn giản. Không trộm cắp nên chẳng nhà nào phải lo mất gì. Nếu có mất mát có khi lại là người từ nơi khác đến lấy. Vì vậy, nếu bạn đạp xe xung quanh các bản làng bạn sẽ thấy có những chiếc xe máy để còn cắm cả chìa khóa trên xe.


Con đường sang bản Lác 2 đang được trồng những cây hoa nhỏ bé trắng muốt. Những cây hoa được rào kỹ lưỡng để bảo vệ lớn dần với hy vọng tạo thành hàng cây xanh trên con đường nối các bản với nhau.