Thác Gò Lào - hồ Ba Khan

Cách bản Lác của thị trấn Mai Châu - Hòa Bình hơn 15km, dọc theo con đường núi bên dòng sông Đà hùng vĩ, là thác Gò Lào và hồ Ba Khan, nơi mang lại một khung cảnh thiên nhiên hoang sơ nguyên vẹn, khắc hẳn những nhộn nhịp quán xá của bản Lác - Mai Châu.


Not so far, only more than 15km from Lác village of Mai Chau - Hoa Binh, along the mountain road by the majestic Da river, Go Lao waterfall and Ba Khan lake, which bring a natural landscape, lots of different from the human exciting of the Lac Village in Mai Chau.


Đường đến Gò Lào không quá xa, dễ đi và rất tiện nếu có một chiếc xe máy, chỉ có 1 đoạn nhỏ là dốc đá đang làm, không đáng kể. Ngay cả sử dụng xe đạp cũng có thể đến đây, tuy nhiên xe đạp sẽ mất khá nhiều sức mỗi khi lên xuống dốc. Ngay trên tuyến đường đi, vào sáng sớm, khi mây còn chưa tan, hòa lẫn vào ánh nắng là những thửa ruộng xanh non màu mạ dưới các chân núi xanh thẫm tạo nên một bức tranh hòa quyện rất đẹp.


Thác Gò Lào nằm ngay cạnh bên chân con đường chạy qua, đường dân sinh nên rất vắng vẻ, thi thoảng mới có người qua lại. Chạy xe dọc theo sườn núi với một bên là suối là sông sẽ cho du khách một cảm giác khác biệt với nhà sàn, thổ cẩm, thịt nướng, cơm lam ở Mai Châu.


Thật may mắn vì đường xuống thác đã được một nhà dân cạnh đó làm sẵn, thành từng bậc nhỏ với tay vịn là những cây tre của núi rừng Hòa Bình. Chỉ phải trả một khoản phí rất nhỏ như tiền gửi xe, bạn sẽ được sử dụng lối đi lên đi xuống rất tiện lợi.


Thác Gò Lào không quá đẹp, nhưng tiếng nước chảy rất vui tai, ngồi dưới chân thác sẽ có cảm giác thích thú hơn ngắm nhìn từ xa, bởi hình dạng thác nhìn hơi kỳ cục. Điểm trừ lớn nhất chính là ngay trước mặt thác là một chiếc dây dẫn điện rất lớn được chăng dài vắt chéo ngang qua. Nếu không lại thật gần thác thì bất kỳ bức ảnh nào cũng được gắn thêm dải dây này.


Rời thác Gò Lào, chạy dọc sâu vào phía trong, theo triền sông sẽ là hướng đi Ba Khan. Có rất nhiều người thuê thuyền để đi du lịch trên sông Đà vào những ngày trời đẹp lúc dòng nước yên ả. Một tiếng du ngoạn trên sông chi phí chỉ vài trăm nghìn, nhưng bạn sẽ có cơ hội để khám phá quang cảnh nơi đây. Trên đường đi phía bên tay trái, bạn sẽ nhìn thấy đường rẽ xuống bến thuyền với rất nhiều biển quảng cáo cho thuê thuyền. Bến thuyền sau những cơn bão rác tích tụ về ngập cả men sông nhưng vẫn không làm mất đi vẻ đẹp của nơi này.


Cho đến khi bạn gặp cột mố