Đảo bé Nam Du

Ai đến đảo Nam Du một lần, chắc chắn sẽ ấn tượng với những con đường núi ven biển và những bãi tắm xinh đẹp. Nhưng sẽ còn ấn tượng hơn nữa, nếu đi thuyền đến đảo bé Nam Du.


Anyone who visits Nam Du Island once will surely be impressed by the coastal mountains road and the beautiful beaches. But it will be even more impressive if you take a boat to Little Island.


Mỗi sáng đều có thuyền di chuyển từ đảo Nam Du sang đảo Bé và về trong ngày. Đảo Bé cách đó không xa chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ là thuyền cập bến. Hòn đảo nhỏ bé giữa biển nhưng lại có rất nhiều khung cảnh đẹp cho người ghé thăm.


Thuyền cập bến nơi có con đường bằng gỗ nhỏ dẫn lên đảo, nơi đây người dân chỉ có một phương tiện kiếm sống duy nhất là chài lưới. Lượng khách du lịch từ Nam Du sang đây thưa thớt không quá nhiều. Vì vậy, hàng quán không đáng là bao.


Đầu làng chài là hai thân cây cổ thụ rất lớn bên bờ biển che bóng mát cho chị em phụ nữ ngồi nhặt lưới. Mùi cá biển, lưới biển của làng chài tỏa ra khắp nơi. Dân đảo bao giờ cũng chất phác và đôn hậu. Chỉ cần nở một nụ cười, bạn sẽ được đáp lại rất chân thành.


Để đi đến bãi biển phía sau ngôi làng sẽ không mất bao nhiêu thời gian. Chỉ cần rẽ phải từ cây cầu gỗ mộc vào đảo, xuyên qua những lối đi nhỏ là sẽ dẫn đến phía sau lưng của làng chài, nơi có một bãi biển rộng mênh mang đi mãi mới hết.


Cả một vòng cung biển chạy dài dọc theo con đường của đảo. Bãi biển với chính giữa là bãi cát mịn rộng dài, phẳng lặng, và với bên sườn là những dải đá chạy dọc ra phía sau.


Những cây dừa trên bãi chính rất cao lớn, tạo thành một dải nghiêng nghiêng bên bờ biển. Bức tranh về biển nơi đây đẹp hài hòa bên những con sóng ăm ắp tràn vào bờ. Màu xanh cây cối hòa vào màu xanh ngọc bích, điểm pha với những màu áo đỏ áo vàng thấp thoáng của du khách ghé qua, rất yên bình nhưng sáng rực rỡ.


Bãi cát thoải nên đi mãi ra xa nước vẫn còn rất thấp. Đảo lớn Nam Du quả thật chẳng có một bãi biển nào có thể so sánh với nơi đây. Màu nước đẹp, sóng biển kéo dài vô tận, không hàng quán du lịch, chỉ có những mái nhà dân thấp thoáng xung quanh.


Dọc theo bãi biển là những thân cây đã trải qua bao mưa nắng đang nghiêng về phía biển. Người dân địa phương họ mắc những chiếc võng không vì mục đích cung cấp một dịch vụ để thu tiền mà để nằm nghỉ bên những thân cây này. Bạn có thể nằm nhờ đây, nghe sóng vỗ, nghe tiếng gió dạt dào.


Dưới những tán lá bàng xanh mướt, không có nhiều người qua lại, không tiếng xe máy, chỉ có gió thổi, bạn nằm trên võng ngắm biển, nghe một khúc nhạc, đọc một quyển truyện. Quả thật không có gì thú vị hơn.

Ngoài bãi biển chính rất rộng của đảo Bé, các phần còn lại đa phần là các dải đá, nơi những con cua nhỏ xíu chạy loăng quăng. Đi sâu vào trong qua những đường mòn với hai hàng dừa nghiêng đổ, chỉ vài trăm mét sẽ đến dải biển với những hòn đá cuội trơn nhẵn thín.


Tuy không có cát, nhưng những viên đá tròn nhỏ này không cứa vào chân, thậm chí còn có thể nằm ra đây, tắm biển trên những viên sỏi nhỏ này, những cảm giác rất khác lạ.


Nếu cứ men theo bờ mà đi, sẽ đến những dải đá dần dần dày lên và thành những bãi đá lớn. Phía này vắng vẻ, chỉ có mây trời và biển cả. Nếu đi một nhóm bạn, có thể mang theo đồ và dừng chân nơi đây để ăn trưa sẽ rất tuyệt.


Cảnh đẹp ở đảo Bé Nam Du hoàn toàn hoang sơ, nên có lẽ cứ quanh quẩn ở đây, bạn sẽ chẳng muốn về. Đời sống sinh hoạt của người dân ngay ven biển, mặc dù những rác thải bị sóng đẩy lên bờ cũng khá nhiều, nhưng ở bãi cát lại khá sạch sẽ.


Thuyền sẽ quay trở lại đảo lớn Nam Du vào lúc đầu giờ chiều. Bởi khi chiều muộn xuống, khó ai có thể đoán được những thay đổi trên biển. Thuyền sẽ rẽ vào một rạn đá khuất nơi có những dòng nước lặng trong veo đẹp đến bất ngờ. Và ở nơi đây, bạn sẽ thoả thích bơi lội.


30 phút ở đây là đủ để trải nghiệm trong dòng nước xanh thẫm dưới ánh nắng lấp loáng của biển, cảm giác giữa biển khơi bao la bao giờ cũng mạnh mẽ hơn những bãi biển trên bờ cát.


Một lần đến đảo bé Nam Du, bạn sẽ thấy biển Việt Nam đẹp và muôn màu muôn sắc đến nhường nào. Vì vậy, nếu để du lịch với thiên nhiên, đâu nhất thiết phải tìm đến những chân trời nào mà nó nằm ngay trên quê hương Việt Nam thôi.