Cồn cát Quang Phú

"Lặng nghe mẹ kể ngày xưa. Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình" là những lời ca đầu tiên trong bài dân ca "Mẹ Suốt" để nói lên cái nắng gắt của Quảng Bình. Trong cái nắng gắt đó, dọc theo biển Nhật Lệ xuôi xuống chỉ vài km, là đồi cát Quang Phú trải dài theo con đường biển.


Along Nhat Le Beach of Quang Binh, just few of kilometers, Quang Phu sand dunes stretch along the sea route and create a beatiful picture.


Gửi xe ở ngôi nhà đứng đơn độc bên vệ đường, trèo qua những con đường mòn với những cây phi lao nhỏ bé mới trồng lên trên đồi cát sẽ gặp một quang cảnh phóng khoáng với một bên là biển và một bên là cánh đồng dưới chân những rặng núi.


Đồi cát trải dài với những sóng cát xa ngút mắt được vẽ lên bởi gió biển, những sóng cát đều đặn không một vết hằn trên bức tranh thiên nhiên rất ấn tượng. Nơi đây không quá nhiều người ghé chơi nên chỉ cần chịu khó đi xa dọc theo những đụn cát là sẽ gặp những dải cát nguyên vẹn không một dấu chân người.


Dưới nắng mặt trời gay gắt chỉ có những bông hoa cỏ vươn lên trên những đụn cát giữa nền trời trong xanh của Quảng Bình tháng 8. Nếu bạn đi vào sáng sớm đứng trên đồi cát này, bạn sẽ nhìn thấy bình minh lên từ phía biển. Nếu bạn đi vào chiều muộn, bạn sẽ gặp hoàng hôn lặn phía sau đồi cát, dưới các dãy núi xa xa.


Người ta thường lên đồi cát vào buổi chiều để ngắm nhìn hoàng hôn xuống và khi trời mát có thể chơi trượt cát. Nhưng để nhìn được vẻ đẹp nơi đây và có thời gian đi dọc theo những dải cát cần phải đi sớm hơn, lúc mặt trời còn chưa xuống. Dù trời rất nắng nhưng gió biển thổi vào rất dễ chịu. Chỉ cần cầm theo một chiếc ô và thêm một chai nước để khám phá nơi này là bạn sẽ có thể chụp được những tấm ảnh rất đẹp.


Buổi chiều, từ rất sớm, đã có những cặp đôi lên đây chơi. Có lẽ nơi này sẽ ghi lại những hình ảnh, những kỷ niệm đẹp của những thời gian bên nhau bởi con người bao giờ cũng tràn đầy cảm xúc khi được sống hòa mình với thiên nhiên.


Nếu so với đồi cát Trắng đồi cát Đỏ của Mũi Né, cồn cát Quang Phú mang một dáng vẻ khác hẳn bởi nó nằm bên bờ biển. Cát ở đây có màu trắng như đồi cát Trắng Mũi Né nhưng hơi ngả vàng. Các vụng cát tuy không dốc mạnh như đồi cát Đỏ nhưng chiều dài thì thật đáng kể bởi cứ đi dọc mãi cũng không hết, chứ không bó hẹp trong một phạm vi nhỏ như đồi cát đỏ của Mũi Né.


Bên kia đồi cát là những hồ nước với những đụn cát nhỏ phẳng lì, nơi có những vết chân nhìn từ xa nhỏ xíu của ai đó đã men theo triền cát cao dựng đứng để xuống dưới hồ nước chơi.


Mặt trời ngả bóng, đó là lúc xuất hiện nhiều người nhất khi cái nắng gắt đã dịu đi. Những nhóm thanh niên đi picnic, những người cho thuê ván trượt cát, những cặp đôi chụp hình cưới, những chiếc xe ô tô gia đình. Tất cả đều tiến về đồi cát và những cánh tay với máy chụp hình, với điện thoại được giơ lên.


Những người săn ảnh hoàng hôn bắt đầu tiến về những đỉnh cát cao nhất theo hướng của mặt trời lặn. Những vết chân trải dài trên cát và sẽ biến mất vào sáng sớm hôm sau bởi những con gió đêm, những cơn gió sẽ trả lại những sóng cát nguyên vẹn vào hôm sau.


Ánh nắng cuối ngày lặn xuống sau dãy núi để lại những không gian tím nhạt loang dần. Có lẽ đây là giây phút sôi động nhất của cồn cát, những tiếng cười nói vang khắp nơi.


Mặc dù vậy, chẳng mấy ai tiến về những đỉnh cát cao, bởi phải đi bộ và trèo qua những đụn cát cũng hơi xa. Trong khi đó ngay ở phía dưới này cũng đã có những sườn cát đủ chơi các trò chơi trượt ván. Có lẽ cũng chính vì vậy mà phía trên cao rất ít dấu chân qua lại, bởi nếu trượt cát ở trên đó thì độ dốc và độ cao quá lớn sẽ trở nên nguy hiểm.


Những bóng người vẫn còn nhấp nhô cho đến khi trời nhá nhem tối mới trở về bởi những niềm vui được lưu giữ trong không gian này. Vì vậy, những trải nghiệm của một buổi chiều ở Quang Phú là những trải nghiệm thú vị mà bạn không nên bỏ qua khi đến với Quảng Bình.


Related Posts

See All