Món ngon Hội An

Cơm gà Hội An, bánh mì Hội An, cao lầu, mỳ quảng.... những món ăn đã đi vào trí nhớ của du khách và gắn liền với phố cổ Hội An mà ai đến cũng muốn thưởng thức như một trải nghiệm.


Cơm gà có thể thấy ở đa phần các hàng quán ở Hội An. Những miếng gà xé, một ít rau răm, một ít hành tây, những hạt cơm vàng ruộm tạo thành một hương vị rất riêng. Quán cơm gà nổi tiếng nhất Hội An có lẽ là cơm gà Nga số 8 Phan Chu Chinh, mang đậm nét Hội An mà đến người dân bản địa cũng phải công nhận.


Bánh mì Hội An với những mùi vị pate mỗi hàng một cách chế biến khác nhau, một chút cay cay, một chút ngọt ngọt, rất dễ ăn và hấp dẫn. Chắc ai cũng biết hàng bánh mì nổi tiếng của Hội An là bánh mì Phượng với số lượng du khách đứng xếp hàng. Nhưng một quán bánh mì rất ngon và rẻ mà người dân địa phương ưa thích là bánh mì bà Khánh trên đường Trần Cao Vân.


Cao lầu là món ăn hấp dẫn bởi tên gọi rất lạ, tuy nhiên không phải nó sẽ hợp khẩu vị với tất cả mọi người. Để nói đặc biệt thì nó không hẳn là một món đặc biệt, đôi khi người ta ăn vì sự trải nghiệm một món ăn lạ, nhưng cao lầu là một món rất nên thử qua.


Những hàng bán cao lầu thường được bán cùng với mỳ quảng và hủ tiếu. Mỳ quảng với sợi mỳ khá dầy dặn khi ăn được trộn lên phần nào có cùng hương vị với cao lầu mang đặc trưng của phố cổ Hội An. Nếu đến Hội An bạn nên dành thời gian ăn hai món này.


Một trong các món bánh ăn vặt đặc trưng nhất của Hội An đó là bánh đập. Bánh rất đơn giản với bên trong là bánh ướt (giống hệt bánh cuấn) và bên ngoài là bánh đa. Người ta gọi bánh đập tức là lấy bánh đa ốp ra bên ngoài và đập xuống thành bánh. Điểm ngon của bánh đập chính là nằm ở bát nước mắm nêm rất thơm và ngon.


Bánh tráng nướng Hội An với hình thù bán nguyệt nhìn rất bắt mắt. Món ăn quà vặt đường phố này đơn giản nhưng khá hấp dẫn. Bánh ngon hay không phụ thuộc vào nhân bánh được gia giảm như thế nào. Để ăn chơi thì đây cũng là một món phù hợp.


Cũng như các nơi khác của miền Trung, Hội An cũng rất nhiều hàng bánh bèo, bánh ram ít, bánh bột lọc. Bánh bột lọc không chỉ nhân tôm mà còn có cả nhân đậu xanh, tùy khẩu vị của người ăn. Những thúng bánh đủ các loại được bày bán trên đường phố rất tiện cho các buổi chiều tà ngồi ăn vặt ngắm du khách chen nhau bên sông Hoài.


Tuy nhiên, người ta vẫn gặp những rổ bánh bột lọc theo cách cổ truyền được bọc gói lá cẩn thận trong phố cổ, những chiếc bánh còn rất dẻo sau khi mở ra từng lớp lá chuối. Chắc hẳn khi ăn những chiếc bánh như vậy sẽ thú vị hơn nhiều.


Bánh xoài Hội An là một bánh có từ lâu đời với nhân là đậu phộng, đường được bọc bột nếp rồi hấp chín lên hình quả xoài với