Phá Tam Giang

Phá Tam Giang, ngay sát cửa biển Thuận An, nơi hợp lưu 3 con sông lớn đổ vào là sông Ô Lâu, sông Hương và sông Bồ trước khi đổ ra biển nên gọi là Phá Tam Giang. Phá Tam Giang đi vào trong những bài hát, những câu ca "Thương em, anh cũng muốn vô. Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang" nên những người đến Huế đôi khi muốn đến thăm con phá này.


Nhưng Phá Tam Giang quá rộng lớn, một mình nó đã chiếm đến 11% diện tích đầm phá ven bờ của cả nước. Vì vậy khi người ta đến đây, hỏi đường đến Phá Tam Giang thì điều quan trọng là bạn muốn đến chỗ nào của Phá Tam Giang trên một diện tích rộng lớn đến như vậy?


Từ thành phố Huế, dọc theo đường Phạm Văn Đồng, đi theo hướng TL49 là hướng về phía biển Thuận An, nơi có câu cầu Thuận An bắc qua con Phá Tam Giang để sang bên biển. Đứng từ trên cây cầu này, người ta cũng có thể thấy được một mặt hồ nước mênh mông trong ánh nắng bình minh buổi sớm của quả cầu lửa nhô lên từ phía biển.


Trải dài khắp Phá Tam Giang sẽ là những hồ nuôi trồng thủy sản. Do vậy dù đi đến đoạn nào người ta cũng nhìn thấy lưới giăng rào chắn trên mặt hồ. Theo con đường ra biển Thuận An, có thể chia ra là 3 hướng đi. Hướng đi qua cầu Diên Trường 1 và xuyên ra cầu Thuận An là hướng ra biển. Hướng rẽ trái tầm 5km (trước khi đến cầu Diên Trường) về phía cầu Tam Giang sẽ dẫn đến Bờ kè Hải Dương của xã Hải Dương, nơi người ta thường ghé qua ăn hải sản. Hướng rẽ phải tầm 7km sẽ đi về phía đầm Chuồn và rừng ngập mặn, nơi các tuyến tour thường tổ chức hình thức du lịch cộng đồng trên phá Tam Giang.


Điều quan trọng là bạn tìm gì ở Phá Tam Giang và dành thời gian bao lâu cho nó? Nếu muốn tìm một phong cảnh đẹp có lẽ ai cũng nghĩ đến những buổi chiều tà hoặc những buổi bình minh trên phá, để ánh mặt trời nhuộm thẫm cả mặt hồ. Nếu bạn tìm hiểu đời sống du lịch của cộng đồng ngư phủ, các tuyến tour thường dẫn đến làng Thái Dương Hạ của xã Hải Dương. Hoặc nếu bạn muốn tự mình khám phá, bạn có thể chọn hướng tour cho riêng mình.


Vào những ngày đẹp trời, những vùng sông nước sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Nhưng thời tiết ở Huế, vốn mưa nắng thất thường.Vì vậy để tìm đến những buổi hoàng hôn của Phá Tam Giang, một điều rất quan trọng là phải xem kỹ thời tiết để lựa chọn ngày đi.


Cuối cầu Tam Giang, rẽ tay phải đi thẳng xuyên qua làng là đến bờ kè Hải Dương với những viên bê tông hình tròn xếp chạy dài tít tắp ra phía biển. Bờ kè ở bờ biển nào cũng nơi người ta tập trung để ăn nhậu, do vậy nơi đây cũng có hàng quán lá kéo dài cả một đoạn.


Người dân ở đây thân thiện và chân thành. Những điều đáng quý ấy đôi khi níu chân con người nhiều hơn là cảnh đẹp. Nơi đây chủ yếu là dân sinh chứ không phải là du lịch. Do vậy mọi cảnh sắc rất đơn thuần và tự nhiên như vốn có.


Để chuyến đi thuận lợi, bạn hãy tự hỏi rõ mình muốn tìm điều gì ở Phá Tam Giang, đến chỗ nào của Phá Tam Giang và dành thời gian bao lâu cho nó. Những điều đó sẽ giúp bạn đỡ bị lạc lối trên con phá rộng lớn này.