Động Thiên Đường

18.08.2017

Động Thiên Đường, một hang động có vẻ đẹp kì vĩ vào bậc nhất của thế giới với hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo là điểm đến hàng đầu của Quảng Bình.

Thien Duong cave, a spectacular beauty cave of the world, it has a impressive system of stalagmite. It is deserved the top destination of Quang Binh.

 

Nằm trên tuyến đường Phong Nha - Sông Chày - Suối Moóc - Động Thiên Đường, cách Phong Nha hơn 20km, vượt qua chiếc cầu bắc ngang con suối chảy về suối Moóc là bạn đã đến gần với động Thiên Đường. Suốt cả một quãng đường đi từ động Phong Nha đến đây là những cảnh sắc núi non hai bên đường rất đẹp.

 

Từ bãi gửi xe qua cổng mua vé cho đến chân núi ước chừng 2km, người ta có thể chọn phương thức đi bằng xe điện hoặc đi bộ vào trong. Những cô gái lái xe điện mặc đồng phục xanh sẽ đi theo tuyến đường giữa, khách chọn phương thức đi bộ sẽ đi theo con đường nhỏ hành lang hai bên. Nếu có thời  gian bạn có thể chọn cách đi bộ vào trong để ngắm cảnh và lúc quay ra khi đã thấm mệt sẽ đi bằng xe điện.

 

Từ chân núi khi xe điện dừng, bạn sẽ phải tiếp tục leo thêm hơn 500 bậc đá hoặc đi theo con đường dốc vòng bên phải với độ dốc thấp hơn gần 1km để lên đến động lưng chừng núi. Thông thường mọi người sẽ lên bằng đường dốc và xuống bằng đường bậc thang.

 

Mặc dù cửa hang rất nhỏ nhưng khi đi qua vào bên trong lại là một không gian rộng lớn. Chiều dài của động Thiên Đường thực tế lên đến 31km, nhưng phần có thể tham quan được và được lắp cầu gỗ đến tận nơi chỉ dài 1km. Nếu bạn muốn đi theo tour tham quan dài nhất là 7km của nơi này, bạn phải đăng ký trước với ban quản lý để xắp xếp.

 

Bước chân xuống các bậc thang đầu tiên, đi qua khối thạch nhũ cực lớn, điều cảm nhận đầu tiên đó là hang động rất rộng, vòm động rất cao, hiếm có nơi nào như vậy. Động Thiên Đường đã từng đạt các kỷ lục là động khô dài nhất Châu Á, động có cây cầu gỗ dài nhất Châu Á, với những khối lượng hình thù măng nhũ rất lớn và kỳ ảo.

 

Với cây cầu gỗ đẹp, rất dễ đi, hệ thống ánh sáng hắt chủ yếu là các màu trắng thi thoảng có màu tím lam làm cho cảnh vật của động trở nên rất tinh tế, khác hẳn những hang động xanh đỏ như sân khấu tuồng ở một số nơi. Từng chặng đường người ta không thể không công nhận sự kỳ vĩ của thạch nhũ nơi đây.

 

Ngay từ cửa động không khí đã rất mát và dễ chịu, càng đi sâu vào trong nhiệt độ càng mát. Để xứng danh với tên của nó là Thiên Đường, người ta đã định danh cho những khu vực bằng những tên rất mỹ miều như cung Giao Trì, cung Quảng Hàn, Thạch Hoa Viên, Quần Tiên Hội Tụ... mà nếu đi cùng các hướng dẫn viên thuyết minh bạn mới được hướng dẫn điều này. Những điều đó như để thổi thêm linh hồn vào cho cảnh vật, nhưng dù bạn không biết đến, bạn vẫn choáng ngợp bởi vẻ đẹp tự nhiên trong động.

 

Thạch nhũ, măng đá đã cấu tạo nên rất nhiều hình thù theo trí tưởng tượng của con người. Những điểm nhấn lớn đều được ghi thành biển nhỏ ở các điểm ví như "cổ tháp" để miêu tả một cây nhũ đá cực lớn đã gẫy nằm ngang có hình dạng một cổ tháp. Những hình thù nhỏ hơn như hình sư tử, bà bế cháu... nếu bạn cần phải biết nó, bạn nên đi theo đoàn có thuyết minh.

 

Theo các nhà khoa học, Động Thiên Đường có thời gian hình thành lên đến 250 triệu năm. Mỗi một cm thạch nhũ cần đến cả trăm năm vì mỗi năm thạch nhũ chỉ cao được thêm 0.02mm. Vì vậy để hình thành nên một quang cảnh với đủ màu sắc, kiến tạo như vậy là một quá trình lịch sử rất lâu đời mà cho đến gần đây mới phát hiện được. Trước những lý giải như vậy, người ta mới thấy sự lớn lên của hòn đá Lưỡi trên Tháp bà Ponagar mới thực sự là một điều thần bí.

 

Những khối măng nhũ từ già đến trẻ, từ to đến nhỏ muôn hình vạn trạng ở khắp nơi, kết nối với trần hang, hoặc rời rạc thành từng khối, đi giữa những vòm hang rộng thênh thang đến cả trăm mét mới thấy được sự phóng khoáng khác hẳn hang Tiên Sơn trên động Phong Nha.

 

Có những thân nhũ rất lạ kỳ, với bên dưới là một chiếc đế mỏng manh, càng lên cao càng phình ra rồi lại thu gọn lại nhìn rất chênh vênh, vậy mà đã đứng vững cả hàng triệu năm không hề đổ vỡ.

 

Ngay trên lối đi, không cần phải ai hướng dẫn, người ta có thể thấy ngay hình một chú voi nhỏ đang chìa vòi ra bên đường nhìn rất ngộ nghĩnh.

 

Bạn sẽ gặp hình ảnh một ngôi nhà rông của người dân tộc bên đường, để sinh động người ta đã thêm vào một bình rượu cần.

 

Tháp Chỉ Thiên là một ngọn măng nhũ rất độc đáo khá đều và đẹp, như hình một chiếc tháp đang vươn lên trời.

 

Thỏ ngọc là một khối nhũ nằm ngang rất lạ kỳ, với các viên nhũ có lằn ngang nằm chênh vênh trên một tảng đá lớn. Nhìn từ xa trông như một chú thỏ với đôi tai đang vểnh lên nghe ngóng.

 

Ấn tượng nhất có lẽ là tháp Liên Hoa, nhiều người cho rằng giống cây thông Noel. Tháp Liên Hoa là một khối nhũ khá lớn với những chiếc cánh như hình cánh hoa xòe ra rấp đẹp và đều, đứng chênh vênh bên cạnh một dòng thác nhũ rủ xuống được hắt ánh sáng trắng tím làm khung cảnh rất huyền ảo. Có lẽ ai đến động Thiên Đường đều không thể quên được khung cảnh này.

 

Gần cuối hang động, du khách sẽ gặp cột chống trời rất cao lớn, nối liền từ mạch đất lên đến vòm hang.

 

Đối diện đó là hình ảnh núi đôi, như thể câu chuyện của đất trời. Nhưng nhiều người lại cho rằng núi đôi này giống hình đầu 2 con cá heo đang nhô lên khỏi sóng biển.

 

Hang thiên đường rộng mênh mông càng đi vào sâu càng nhiều bất ngờ. Mặc dù đây là hang khô, không giống như động Phong Nha có dòng sông chảy bên trong có thể đi thuyền vào được. Nhưng người ta cho rằng phía bên dưới lòng hang Thiên Đường có dòng sông ngầm nên nước nếu có trong hang sẽ thấm qua lớp đất xốp và thoát đi rất nhanh giúp cho lòng hang khô ráo.

 

Đi đến điểm cuối của cầu thang gỗ, người ta sẽ gặp được bức tranh của tạo hóa được gọi tên "Em bé ôm gối ngủ". Nếu nhìn lên trần hang phía bên tay phải, bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh một em bé nằm nghiêng, đang vòng tay ôm lấy chiếc gối rất dài, nhìn rất rõ. Cũng như trong tấm ảnh này, ở bên tay phải góc 1/3 của bức ảnh, bạn cũng có thể thấy được bức tranh do thiên nhiên tạo ra.

 

Động Thiên Đường, kỳ quan của tạo hóa mà thiên nhiên đã ban tặng cho Quảng Bình. Bạn hãy đưa vào danh sách những điểm phải đến khi tham quan Quảng Bình của bạn nhé.

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Please reload

Tìm kiếm
Please reload

Tin liên quan