Động Thiên Đường

Động Thiên Đường, một hang động có vẻ đẹp kì vĩ vào bậc nhất của thế giới với hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo là điểm đến hàng đầu của Quảng Bình.

Thien Duong cave, a spectacular beauty cave of the world, it has a impressive system of stalagmite. It is deserved the top destination of Quang Binh.


Nằm trên tuyến đường Phong Nha - Sông Chày - Suối Moóc - Động Thiên Đường, cách Phong Nha hơn 20km, vượt qua chiếc cầu bắc ngang con suối chảy về suối Moóc là bạn đã đến gần với động Thiên Đường. Suốt cả một quãng đường đi từ động Phong Nha đến đây là những cảnh sắc núi non hai bên đường rất đẹp.


Từ bãi gửi xe qua cổng mua vé cho đến chân núi ước chừng 2km, người ta có thể chọn phương thức đi bằng xe điện hoặc đi bộ vào trong. Những cô gái lái xe điện mặc đồng phục xanh sẽ đi theo tuyến đường giữa, khách chọn phương thức đi bộ sẽ đi theo con đường nhỏ hành lang hai bên. Nếu có thời gian bạn có thể chọn cách đi bộ vào trong để ngắm cảnh và lúc quay ra khi đã thấm mệt sẽ đi bằng xe điện.


Từ chân núi khi xe điện dừng, bạn sẽ phải tiếp tục leo thêm hơn 500 bậc đá hoặc đi theo con đường dốc vòng bên phải với độ dốc thấp hơn gần 1km để lên đến động lưng chừng núi. Thông thường mọi người sẽ lên bằng đường dốc và xuống bằng đường bậc thang.


Mặc dù cửa hang rất nhỏ nhưng khi đi qua vào bên trong lại là một không gian rộng lớn. Chiều dài của động Thiên Đường thực tế lên đến 31km, nhưng phần có thể tham quan được và được lắp cầu gỗ đến tận nơi chỉ dài 1km. Nếu bạn muốn đi theo tour tham quan dài nhất là 7km của nơi này, bạn phải đăng ký trước với ban quản lý để xắp xếp.


Bước chân xuống các bậc thang đầu tiên, đi qua khối thạch nhũ cực lớn, điều cảm nhận đầu tiên đó là hang động rất rộng, vòm động rất cao, hiếm có nơi nào như vậy. Động Thiên Đường đã từng đạt các kỷ lục là động khô dài nhất Châu Á, động có cây cầu gỗ dài nhất Châu Á, với những khối lượng hình thù măng nhũ rất lớn và kỳ ảo.


Với cây cầu gỗ đẹp, rất dễ đi, hệ thống ánh sáng hắt chủ yếu là các màu trắng thi thoảng có màu tím lam làm cho cảnh vật của động trở nên rất tinh tế, khác hẳn những hang động xanh đỏ như sân khấu tuồng ở một số nơi. Từng chặng đường người ta không thể không công nhận sự kỳ vĩ của thạch nhũ nơi đây.


Ngay từ cửa động không khí đã rất mát và dễ chịu, càng đi sâu vào trong nhiệt độ càng mát. Để xứng danh với tên của nó là Thiên Đường, người ta đã định danh cho những khu vực bằng những tên rất mỹ miều như cung Giao Trì, cung Quảng Hàn, Thạch Hoa Viên, Quần Tiên Hội Tụ... mà nếu đi cùng các hướng dẫn viên thuyết minh bạn mới được hướng dẫn điều này. Những điều đó như để thổi thêm linh hồn vào cho cảnh vật, nhưng dù bạn không biết đến, bạn vẫn choáng ngợp bởi vẻ đẹp tự nhiên trong động.


Thạch nhũ, măng đá đã cấu tạo nên rất nhiều hình thù theo trí tưởng tượng của con người. Những điểm nhấn lớn đều được ghi thành biển nhỏ ở các điểm ví như "cổ tháp" để miêu tả một cây nhũ đá cực lớn đã gẫy nằm ngang có hình dạng một cổ tháp. Những hình thù nhỏ hơn như hình sư tử, bà bế cháu... nếu bạn cần phải biết nó, bạn nên đi theo đoàn có thuyết minh.