Trên đỉnh đèo Hải Vân

Đỉnh đèo Hải Vân, ranh giới giữa Đà Nẵng và Huế, "hàng rào" ngăn cản khí hậu giữa hai vùng, nơi đã từng là một con đường bộ nguy hiểm nhất, đã từng mang trong mình bao nhiêu dấu vết của lịch sử, nhưng lại là nơi biển trời hợp nhất tạo nên những cảnh đẹp bất ngờ.


The Hai Van Pass, the border between Da Nang and Hue, fences the climate between the two regions, once the most dangerous road in history, But it is the place where the landscape surprises people.


Xuất phát từ thị trấn Lăng Cô lên đến đỉnh đèo cỡ chừng 15km. Trên con đường ven biển này có hai điểm dừng chân đẹp để ngắm cảnh đó là Đầu Rùa và Đỉnh đèo Hải Vân. Ở Đầu Rùa, chỉ một đoạn ngắn khi vừa lên dốc đèo, người ta có thể nhìn thấy toàn bộ thị trấn Lăng Cô nằm trong vùng vịnh với hai cây cầu bắc ngang vào dãy núi. Còn từ đỉnh đèo Hải Vân có thể nhìn thấy toàn bộ non nước mây trời của khu vực này.


Đường lên đỉnh đèo Hải Vân từ Lăng Cô qua 4 khúc cua tay áo rất nguy hiểm, tại mỗi điểm này từ xa người ta đã thấy chữ "A di đà phật" màu sơn vàng viết lên thành lan can bên vách núi để nhắc nhở lái xe phải đi chậm, giữ tốc độ an toàn qua các đoạn này.


Đèo Hải Vân vốn nổi tiếng về độ nguy hiểm vì đo đặc thù địa lý nơi này thường có mây phủ kín che khuất tầm nhìn. Nhưng vào những ngày nắng đẹp bạn sẽ gặp những anh chàng ngoại quốc sẵn sàng chinh phục đường đèo bằng xe đạp.


Trước kia nơi này có tên là Ải Vân vì ở đây có một cửa ải, dài 20km, cắt ngang dãy Bạch Mã, gắn liền với câu chuyện của Công Chúa Huyền Trân đời nhà Trần khi lấy vua Chế Mân đã được vua Chế Mân dùng 2 châu kề ngay khu vực này làm sính lễ cầu hôn và đèo Hải Vân đã thành ranh giới giữa hai nước vào thời điểm đó.

Ngay dưới chân Hải Vân Quan phía đối diện là một bãi đỗ xe trước các hàng nước. Bạn có thể nhìn thấy một chiếc bia đá màu nâu khắc 3 chữ: Thừa Thiên Huế. Dừng chân ở đây, bạn sẽ sang bên đường và khám phá cửa ải nổi tiếng này.

Rất nhiều xe du lịch khi đi từ Huế sang Đà Nẵng đều không đi qua đường hầm trong lòng núi mà rẽ lên đường cũ qua đèo để du khách có thể dừng chân ngắm cảnh.