Trên đỉnh đèo Hải Vân

Đỉnh đèo Hải Vân, ranh giới giữa Đà Nẵng và Huế, "hàng rào" ngăn cản khí hậu giữa hai vùng, nơi đã từng là một con đường bộ nguy hiểm nhất, đã từng mang trong mình bao nhiêu dấu vết của lịch sử, nhưng lại là nơi biển trời hợp nhất tạo nên những cảnh đẹp bất ngờ.


The Hai Van Pass, the border between Da Nang and Hue, fences the climate between the two regions, once the most dangerous road in history, But it is the place where the landscape surprises people.


Xuất phát từ thị trấn Lăng Cô lên đến đỉnh đèo cỡ chừng 15km. Trên con đường ven biển này có hai điểm dừng chân đẹp để ngắm cảnh đó là Đầu Rùa và Đỉnh đèo Hải Vân. Ở Đầu Rùa, chỉ một đoạn ngắn khi vừa lên dốc đèo, người ta có thể nhìn thấy toàn bộ thị trấn Lăng Cô nằm trong vùng vịnh với hai cây cầu bắc ngang vào dãy núi. Còn từ đỉnh đèo Hải Vân có thể nhìn thấy toàn bộ non nước mây trời của khu vực này.


Đường lên đỉnh đèo Hải Vân từ Lăng Cô qua 4 khúc cua tay áo rất nguy hiểm, tại mỗi điểm này từ xa người ta đã thấy chữ "A di đà phật" màu sơn vàng viết lên thành lan can bên vách núi để nhắc nhở lái xe phải đi chậm, giữ tốc độ an toàn qua các đoạn này.


Đèo Hải Vân vốn nổi tiếng về độ nguy hiểm vì đo đặc thù địa lý nơi này thường có mây phủ kín che khuất tầm nhìn. Nhưng vào những ngày nắng đẹp bạn sẽ gặp những anh chàng ngoại quốc sẵn sàng chinh phục đường đèo bằng xe đạp.


Trước kia nơi này có tên là Ải Vân vì ở đây có một cửa ải, dài 20km, cắt ngang dãy Bạch Mã, gắn liền với câu chuyện của Công Chúa Huyền Trân đời nhà Trần khi lấy vua Chế Mân đã được vua Chế Mân dùng 2 châu kề ngay khu vực này làm sính lễ cầu hôn và đèo Hải Vân đã thành ranh giới giữa hai nước vào thời điểm đó.

Ngay dưới chân Hải Vân Quan phía đối diện là một bãi đỗ xe trước các hàng nước. Bạn có thể nhìn thấy một chiếc bia đá màu nâu khắc 3 chữ: Thừa Thiên Huế. Dừng chân ở đây, bạn sẽ sang bên đường và khám phá cửa ải nổi tiếng này.

Rất nhiều xe du lịch khi đi từ Huế sang Đà Nẵng đều không đi qua đường hầm trong lòng núi mà rẽ lên đường cũ qua đèo để du khách có thể dừng chân ngắm cảnh.

Mặc dù nơi đây chỉ còn lại những phế tích nhưng phong cảnh núi non biển cả rất thú vị.

Từ trên cao nhìn về phía ThừaThiên Huế bạn sẽ thấy biển Lăng Cô chạy dài với một vòng cung cát trắng.

Đứng từ cửa ải nhìn về Đà Nẵng, trong những ngày đẹp trời bạn có thể thấy một phần thành phố Đà Nẵng, cảng Tiên Sa, bán đảo Sơn Trà....

Cửa ải trên đèo Hải Vân được gọi là Hải Vân Quan từ đời nhà Trần, đã từng được gọi là "Thiên hạ đệ nhất hùng quan", xưa kia ít người dám qua lại vì lục lâm thảo khấu và thú dữ. Trong những cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ nơi đây đã từng diễn ra những trận chiến đấu ác liệt mà ngày nay vẫn còn dấu tích các lô cốt của Pháp mà khách du lịch vẫn thích trèo lên để ngắm cảnh hay các cô dâu chú rể lên đứng đó để chụp ảnh cưới.


Trong những chiếc lô cốt còn lại, một chiếc đã bị sập gãy, chỉ còn một chiếc nguyên vẹn.


"Chiều chiều mây phủ Hải Vân. Chim kêu ghềnh đá gẫm thân lại buồn" là câu ca dao man mác lòng người về ngọn đèo nổi tiếng gắn nhiều với lịch sử này. Theo những chuyến xe theo con đường ven biển qua đây, bạn hãy dừng chân để được ngắm cảnh nơi này nhé.

Related Posts

See All