Ẩm thực xứ Huế

Ẩm thực Huế tạo thành một nét rất riêng biệt trên thành phố du lịch này. Du khách đến Huế ai cũng biết đến Bún bò Huế, hay các món bánh đặc trưng của Huế như bánh nậm, bánh bèo, bánh ram ít...


Bún bò Huế không chỉ nổi tiếng ở Huế mà còn thành danh ở hầu hết các tỉnh thành lớn của Việt Nam, bởi hương vị rất riêng biệt và hấp dẫn. Những miếng thịt bò được chế biến rất mềm, còn đượm hương thơm hay những miếng thịt chân giò, những viên mọc đều có những đặc trưng chế biến riêng.


Ngay từ một đĩa rau sống cũng là một sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Những lát hoa chuối, những cọng rau thơm và thêm vào những sợi rau má mùi thơm thơm đắng đắng hòa quyện với nước dùng của bún bò rất ngon.


Bánh bèo của xứ Huế khác hẳn với bánh bèo của Quảng Bình hay Hội An. Những thân tôm tươi, những miếng tóp mỡ giòn tan đặt trên thân bánh làm bởi bột trong và dẻo chỉ nhìn thôi đã rất hấp dẫn rồi.


Bánh nậm là loại bánh có từ lâu đời của xứ Huế, bánh rất mỏng được làm từ bột với nhân là tôm và thịt gói trong lá chuối, mỗi một gạt bánh chấm với nước chấm ăn mềm như bánh giò của ngoài Bắc vậy.


Ai đã từng ăn bánh ướt thịt nướng của Huế thì đều biết rằng bánh ướt thực ra giống như bánh cuấn. Nhưng sự khác biệt ở nước chấm ở từng nơi. Bánh ướt của Huế có độ dai hơn bánh cuấn tráng, ăn kèm với rau sống và nước chấm rất dễ ăn.


Nem lụi, một sản phẩm mà nhiều người ưa thích và có lẽ lúc nào cũng xếp đầu bảng trong danh sách các menu. Nem lụi được bọc trên một thân xả, sẽ được cuấn với bánh đa nem đi kèm với dưa góp, rau sống và chấm nước chấm. Có lẽ không món nào ăn vào như món này.


Bánh ram ít là một loại bánh mà người Hà Nội khi vào Huế đặc biệt thích ăn món này. Những miếng bánh giòn tan được phủ một lớp bột cực dẻo và thơm với những nhân tôm đính bên trên là một món ăn lạ miệng và ngon.


Bánh bột lọc có lẽ miền Trung nơi nào cũng có bởi nó là một loại bánh phổ biến ở đây. Tuy nhiên bánh bột lọc của Huế là loại bánh được cuận trong lá rong rất cẩn thận và không có hành bên trong như Quảng Bình và Hội An. Mỗi chiếc bánh sau khi mở lá ra hiện lên hình nhân tôm đỏ trong một lớp bột trong suốt. Bánh dai dai bởi nhân tôm, mềm vỏ bánh, nhìn rất lôi cuấn.


Chả tôm cũng có thể kể là một đặc sản của Huế, những miếng chả vàng rộm, thơm ngon nhưng không hề béo cắt lát chấm cùng nước chấm là một món ăn khá lạ nơi đây.


Bạn đã từng ăn bánh khoái của quán Tứ Quý của Quảng Bình bao giờ chưa? Bạn sẽ thấy bánh khoái của Huế mang một màu sắc và hương vị khác hoàn toàn nếu bạn đến quán bà Đỏ số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm- TP Huế. Chị bán hàng nói, ngày xưa bánh này quạt than củi nên khói lắm, người ta gọi là bánh khói đó, nhưng có lẽ mọi người nghe rồi đọc chệch ra thành bánh khoái.


Không chỉ dừng lại các loại bánh, ẩm thực Huế còn rất nhiều những món ăn hấp dẫn như cơm hến, bánh canh, chè hẻm, cháo bò.... mà đôi khi những hàng bán cho dân địa phương lại ngon bổ rẻ hơn rất nhiều so với những hàng bán cho khách du lịch. Sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Huế là một nét riêng mà chỉ có xứ Huế mới có được.

Related Posts

See All