Ẩm thực xứ Huế

Ẩm thực Huế tạo thành một nét rất riêng biệt trên thành phố du lịch này. Du khách đến Huế ai cũng biết đến Bún bò Huế, hay các món bánh đặc trưng của Huế như bánh nậm, bánh bèo, bánh ram ít...


Bún bò Huế không chỉ nổi tiếng ở Huế mà còn thành danh ở hầu hết các tỉnh thành lớn của Việt Nam, bởi hương vị rất riêng biệt và hấp dẫn. Những miếng thịt bò được chế biến rất mềm, còn đượm hương thơm hay những miếng thịt chân giò, những viên mọc đều có những đặc trưng chế biến riêng.


Ngay từ một đĩa rau sống cũng là một sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Những lát hoa chuối, những cọng rau thơm và thêm vào những sợi rau má mùi thơm thơm đắng đắng hòa quyện với nước dùng của bún bò rất ngon.


Bánh bèo của xứ Huế khác hẳn với bánh bèo của Quảng Bình hay Hội An. Những thân tôm tươi, những miếng tóp mỡ giòn tan đặt trên thân bánh làm bởi bột trong và dẻo chỉ nhìn thôi đã rất hấp dẫn rồi.


Bánh nậm là loại bánh có từ lâu đời của xứ Huế, bánh rất mỏng được làm từ bột với nhân là tôm và thịt gói trong lá chuối, mỗi một gạt bánh chấm với nước chấm ăn mềm như bánh giò của ngoài Bắc vậy.


Ai đã từng ăn bánh ướt thịt nướng của Huế thì đều biết rằng bánh ướt thực ra giống như bánh cuấn. Nhưng sự khác biệt ở nước chấm ở từng nơi. Bánh ướt của Huế có độ dai hơn bánh cuấn tráng, ăn kèm với rau sống và nước chấm rất dễ ăn.


Nem lụi, một sản phẩm mà nhiều người ưa thích và có lẽ lúc nào cũng xếp đầu bảng trong danh sách các menu. Nem lụi được bọc trên một thân xả, sẽ được cuấn với bánh đa nem đi kèm với dưa góp, rau sống và chấm nước chấm. Có lẽ không món nào ăn vào như món này.