Bình minh trên biển Thuận An

Biển Thuận An cách trung tâm thành phố Huế hơn 10km, mỗi sáng sớm chỉ 5h30 mặt trời đã đỏ rực bên bờ biển, một màu đỏ lửa sáng chói báo hiệu một ngày mới của bãi biển.

Thuan An beach is more than 10km away from the center of Hue city, just early 5h30 in the morning, the red sun is shining on the seashore, a bright red light flashes to mark a new day of the beach.


Mặt trời chỉ mất 5 phút để lên cao, chuyển từ màu đỏ thẫm thành một quả cầu sáng chói, soi rọi lên toàn bãi biển. Bãi biển buổi sáng là lúc đông đúc nhất khi thời tiết còn mát mẻ. Nếu không tắm biển được vào thời gian này, người ta sẽ phải đợi cuối chiều khi nắng đã dịu. Bởi khi mặt trời đã lên cao, nắng Huế trở nên rất gay gắt.


Bãi biển Thuận An của năm 2017 đã dẹp đi những chòi lá bán hàng chạy dài ven biển. Thay vào đó là bãi gửi xe rộng rãi sạch sẽ và chỉ một vài nhà hàng xây dựng gọn gàng ngay mặt tiền của sân. Bãi biển trở nên quang đãng và sạch sẽ không còn bị chắn tầm mắt.


Nước biển Thuận An khá trong, tùy từng mùa gió mà sóng nhẹ hay mạnh. Bãi biển nơi đây kéo dài nhưng khách du lịch chỉ tập trung tắm ở bãi chính, nơi có chòi cứu hộ và đông đúc người dân.


Nắng lên nhuộm vàng những bãi cát. Bãi biển không chỉ khách du lịch mà còn cả người địa phương. Vì vậy bãi biển khá đông trẻ em. Thi thoảng người ta bắt gặp những lâu đài cát nho nhỏ được người lớn đắp lên cho trẻ em nô nghịch.


Bãi biển bình dân và tự nhiên. Những chị, những bà tay xách làn, bưng rổ đi bán bánh lọc. Mặc dù nhiều người ăn xong vứt vỏ khắp nơi, nhưng dường như bãi biển vẫn được dọn dẹp sạch sẽ. Bởi trên cả một dải cát dài chạy xa tít tắp không hề có rác thải.


Bãi biển trong nắng sớm cũng kết nối biết bao tình thân. Những cụ già được các cháu dìu đi, mong được một lần xuống biển đón nắng sớm với những con sóng vỗ về. Những em bé đi nhặt từng chiếc vỏ sò. Những ông bố ngồi đắp lâu đài cát cho con... Khung cảnh khác hẳn với bãi An Bàng của Hội An, nơi kín những chiếc chòi lá và khắp nơi là các bạn Tây phơi nắng, đọc sách, nằm tâm sự.


Trong ánh nắng bình minh lấp loáng, những bước chân nhỏ bé tập đi trên những con sóng biển ào đến. Một ngày mới bắt đầu như thế, cho đến khi mặt trời lên cao "quá con sào", tất cả dần dần tạm biệt bãi biển buổi sớm để quay trở lại.


Những ngày đẹp trời, bầu trời Thuận An xanh ngắt. Bãi cát ở đây dù không phải là một bãi cát đẹp lý tưởng, nhưng rất rộng và sạch để du khách vui chơi.


Biển Thuận An, tuy không phải là một bãi biển nổi tiếng trong các bãi biển của Việt Nam. Nhưng sau những giờ phút chiêm nghiệm kinh đô Huế với những văn hóa kinh thành, những lăng mộ của vua chúa, sông Hương, Thiên Mụ, thì Thuận An là một điểm nhấn của du lịch Huế để người ta đến với một bầu trời mới mẻ bên cạnh cố đô xưa.