Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng hay còn gọi là Hiếu Lăng - Một trong những lăng mộ vua có diện tích rộng lớn nhất của Huế, cách kinh đô Huế tầm 15km, là điểm viếng thăm của nhiều du khách muốn tìm hiểu về kinh thành Huế.


Minh Mang Tomb, also known as Hiếu Lăng - One of the king's largest tombs of Hue, 15km far from the Hue capital, it is a destination of many tourists who want to learn about Hue Old Citadel.


Lăng Minh Mạng phải mất 14 năm mới quyết định được vị trí và khởi công, nhưng khi lăng chưa hoàn thành thì vua Minh Mạng đã qua đời. Từ Đàn Nam Giao nơi triều đình Nguyễn tế trời đất, rẽ phải rồi đi theo biển chỉ dẫn, đi ngang qua núi Ngự Bình sẽ tiến về phía Lăng Minh Mạng.


Lăng Minh Mạng với vé vào cổng là 100.000 VNĐ. Cổng vào Lăng Minh Mạng là Đại Thần Môn chỉ mở 1 lần khi đưa quan tài của vua vào lăng. Du khách sẽ đi vào bằng lối cửa phía ngoài. Lăng được xây với một trục kiến trúc chạy thẳng vào trong với bố cục hai bên cân xứng. Trục thẳng vào trong được gọi là đường thần đạo. Từ cổng Đại Thần Môn đi vào là sân chầu với bộ tượng đá hai bên và đến nhà bia đầu tiên ca ngợi công đức của vua Minh Mạng. Sau nhà bia là sân tế, Hiển Đức môn, điện Sùng Ân (thờ vua Minh Mạng), hồ Trừng Minh, Minh Lâu, hồ Tân Nguyệt (trăng non), cổng tam quan Quang Minh Chính Trực, Trung Đạo kiều và cuối cùng là Bửu thành (mộ vua Minh Mạng)


Nếu như Lăng Khải Định rộng chưa đến 1ha thì Lăng Minh Mạng có diện tích rộng đến 18ha. Tuy nhiên vì sự cầu kỳ của Lăng Khải Định nên phải mất 14 năm lăng Khải Định mới hoàn thành còn với Lăng Minh Mạng công trình được hoàn thành trong vòng 3 năm. Trong đó có 2 năm hoàn thành sau khi vua đã mất và đưa vào đây.


Vua Minh Mạng là một vị vua có tài, trong suốt thời kỳ trị vì của ông đất nước rất phát triển, an bình. Ông cũng là ông tổ của nhiều ngành, trong đó có ngành Than- Khoáng sản của Việt Nam. Chính vì vậy sau này tập đoàn Than - Khoáng sản đã từng quyên góp để trùng tu cho lăng mộ này.


Con đường thần đạo của Lăng Minh Mạng đưa du khách đến Bửu Thành (mộ vua Minh Mạng ở cuối lăng). Người ta nói rằng, nếu nhìn từ trên cao xuống thì lăng được thiết kế như thể một người đang nằm nghỉ giữa đất trời với xương sống chính là con đường này, hai cánh tay là hai nửa hồ đối xứng hai bên, còn vị trí đầu người là ngọn núi Kim Phụng nơi đặt mộ vua ở cuối lăng.


Dọc theo hai bên của con đường thần đạo dài 700 mét này, là những hồ nước với những hàng thông soi bóng làm cho khung cảnh của Lăng trở nên xanh mát. Xen lẫn với cây cối có các công trình kiến trúc nhỏ dùng để nghỉ chân ngắm cảnh làm cho Lăng dù uy nghiêm nhưng vẫn hài hòa với thiên nhiên.