Động Phong Nha

Động Phong Nha, thuộc vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng - di sản thiên nhiên của thế giới, với nhiều cái nhất hàng đầu thế giới, có thể coi là đại diện tiêu biểu cho hơn 300 hang động lớn nhỏ được tìm thấy ở quần thể này ở Quảng Bình.

Phong Nha cave, belonging to Phong Nha Ke Bang national park - the natural heritage of the world, with the leading reputation of the world, can be considered as representing for more than 300 large and small caves found in this area.


Nằm cách Đồng Hới khoảng 45km, với con đường dễ đi vào tận khu du lịch với hàng quán, khách sạn khá sầm uất. Khám phá tuyến Phong Nha - Tiên Sơn, hai hang động vẫn được coi là anh em song sinh sẽ mất một buổi khoảng 5 tiếng từ bến thuyền cho đến khi quay lại.


Bến thuyền sông Son xuôi theo dòng nước cỡ chừng 3km là sẽ đến cửa động Phong Nha. Phong Nha vốn là tên một ngôi làng nhỏ ngày xưa với hàm ý những dãy núi đều đặn như những ông quan đứng chầu, Phong với nghĩa là đỉnh núi, Nha với nghĩa là quan nha. Nhưng cũng có người suy từ chữ nghĩa Hán ra với nghĩa Phong Nha là gió qua kẽ răng. Tuy nhiên ngày nay, vẫn còn thôn Phong Nha ở huyện Bố Trạch.


Tour tham quan động theo vé thông thường sẽ thăm động ướt, nơi có dòng sông chảy bên trong và đi vào bằng thuyền hơn 1km, và khi trở ra lên bờ vào một hang khô với những thạch nhũ rất lớn. Trên thực tế, động Phong Nha kéo vào trong dài đến 8km, tuy nhiên chỉ có 1km ngoài thắp điện sáng và dễ đi.


Từ ngoài sông Son, khi đến cửa động, những chiếc thuyền máy sẽ phải chuyển sang chế độ chèo thủ công để vào trong. Hệ thống động Phong Nha có nhiều cái nhất hàng đầu thế giới như: có các sông ngầm dài nhất, có cửa hang cao và rộng nhất, có những bờ cát rộng và đẹp nhất, có những hệ thống thạch nhũ tráng lệ nhất.


Ngày nay, thăm quan động Phong Nha đã có nhiều sự lựa chọn. Với thời gian có hạn và chọn cách đi an toàn dễ đi, người ta có thể mua vé tham quan 1km đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều thời gian và muốn tham gia khám phá sâu vào trong hơn 4km nữa với những hang Tối, hang Én, bạn có thể đăng ký với ban quản lý với những chuyến tour dài hơn, nhiều ngày hơn, chi phí cũng cao hơn để tham gia khám phá.


Hệ thống của động Phong Nha rất dài gồm nhiều hang khác nhau như Hang Tối hơn 5km, hang Chà An hơn 600m, hang Thung có dòng sông ngầm hơn 3km, hang Én hơn 1,6km có bãi cát bên trong là nơi sinh sống của én hay được cắm trại ngủ ở đây, hang Khe Tiên, hang Khe Ry, hang Khe Thi. Trong đó hang Én và hang Tối được xây dựng vào các lịch trình tour thám hiểm, tuy nhiên để tham gia tour này cần phải chuẩn bị kỹ và có những đoạn du khách phải lội hoặc bơi qua những con sông nhỏ trong hang.


Thuyền qua cửa hang sẽ đi thẳng vào bên trong theo dòng sông gọi là động Ướt. Ngay ngoài lối vào người ta gặp một khối nhũ rất lớn như chiếc đầu sư tử đứng chầu bên trong. Suốt hành trình chèo dọc động ướt là cơ hội để ngắm lòng hang rộng mênh mang với nhũ măng rủ với đủ loại hình dáng.


Hang Phong Nha là kết quả hình thành của hàng trăm triệu năm phong hóa, rất có ý nghĩa với các nhà khoa học. Còn với du khách nó là nơi lý tưởng để chiêm ngưỡng những biến đổi kỳ ảo của tạo hóa trong lòng núi. Vòm hang Phong Nha rất rộng, trên đỉnh vòm hang có những đoạn có thể nhìn thấy chim dơi bám chặt trên trần hang.


Trong các hang động ở Quảng Bình, Phong Nha có tuổi đời du lịch lâu nhất, được khai thác từ những năm 1990. Các hang như Thiên Đường, Sơn Đòng... đều được phát hiện và đưa vào sau này. Khi mới tìm thấy hang, người ta đã tìm thấy những văn bia của người Chăm ở đây, sau này nơi đó được gọi là hang Bi Ký, có thể nhìn thấy từ thuyền khi thăm động ướt. Nơi đó cũng là nơi dưỡng thương của chiến sỹ trong chiến tranh.


Khi chèo thuyền thăm động, thi thoảng, người ta sẽ gặp những chiếc thuyền nhỏ dạng kayaking chèo ra của những tuyến tour trở về từ phía hang Tối, nơi không có điện thắp sáng chỉ sử dụng đèn pin để soi đường.


Suốt hành trình hang ướt là rất nhiều nhũ đá hai bên sườn hang. Cũng như mọi hang động khác, bằng trí tưởng tượng của con người, người ta gọi tên từng chiếc nhũ đá đặc sắc để thổi hồn vào cho hang động. Khi bạn tận mắt nhìn chúng, bạn sẽ cảm thấy thú vị, bởi nó cũng thực sự khá giống như tên gọi được đặt ra.


Hết 1km chèo thuyền, thuyền sẽ quay lại trở về phía gần cửa hang để khách du lịch lên bờ vào trong động khô với những buồng hang được đặt tên nghe rất "thiên đình" nhưng trên thực tế đúng là hang khô rất rộng và nhũ đá rất hoành tráng.


Những chùm nhũ đá khổng lồ của hang kết nối từ trần hang xuống dưới mặt đất khiến cho con người trở nên nhỏ bé trong hang động. Du khách sẽ thực sự bị chinh phục khi tham quan dọc hang khô này.


Ngay từ dưới lòng đất, những mảng nhũ dựng lên như những cụm tháp, với những măng đá xòe ra, từ thấp sát lòng đất đến cao vút trên trần hang. Dưới ánh điện vàng, tím, thạch nhũ càng bắt mắt và hấp dẫn hơn.


Đi sâu vào trong, dọc theo lòng hang với một bên là những mảng nhũ rủ xuống như một bức rèm khổng lồ, rất đẹp, bởi độ lớn, độ dày và kết cấu của nó. Đúng là những vẻ đẹp do mẹ tự nhiên tạo ra bao giờ cũng đặc biệt, không có bức ảnh hay máy quay nào có thể phản ánh hết mà chỉ mắt người nhìn trực tiếp mới có thể cảm nhận đủ.


Hết lối mòn như một thung lũng nhỏ, lên các bậc thang và đi qua một vòm cổng do nhũ đá tạo ra, vào bên trong du khách sẽ gặp hình ảnh Bắc Bộ trong hang với mô hình ruộng bậc thang thu nhỏ của đá. Nơi đây ánh sáng hắt đẹp, rất nhiều người dừng lại chụp ảnh.