Động Phong Nha

Động Phong Nha, thuộc vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng - di sản thiên nhiên của thế giới, với nhiều cái nhất hàng đầu thế giới, có thể coi là đại diện tiêu biểu cho hơn 300 hang động lớn nhỏ được tìm thấy ở quần thể này ở Quảng Bình.

Phong Nha cave, belonging to Phong Nha Ke Bang national park - the natural heritage of the world, with the leading reputation of the world, can be considered as representing for more than 300 large and small caves found in this area.


Nằm cách Đồng Hới khoảng 45km, với con đường dễ đi vào tận khu du lịch với hàng quán, khách sạn khá sầm uất. Khám phá tuyến Phong Nha - Tiên Sơn, hai hang động vẫn được coi là anh em song sinh sẽ mất một buổi khoảng 5 tiếng từ bến thuyền cho đến khi quay lại.


Bến thuyền sông Son xuôi theo dòng nước cỡ chừng 3km là sẽ đến cửa động Phong Nha. Phong Nha vốn là tên một ngôi làng nhỏ ngày xưa với hàm ý những dãy núi đều đặn như những ông quan đứng chầu, Phong với nghĩa là đỉnh núi, Nha với nghĩa là quan nha. Nhưng cũng có người suy từ chữ nghĩa Hán ra với nghĩa Phong Nha là gió qua kẽ răng. Tuy nhiên ngày nay, vẫn còn thôn Phong Nha ở huyện Bố Trạch.


Tour tham quan động theo vé thông thường sẽ thăm động ướt, nơi có dòng sông chảy bên trong và đi vào bằng thuyền hơn 1km, và khi trở ra lên bờ vào một hang khô với những thạch nhũ rất lớn. Trên thực tế, động Phong Nha kéo vào trong dài đến 8km, tuy nhiên chỉ có 1km ngoài thắp điện sáng và dễ đi.


Từ ngoài sông Son, khi đến cửa động, những chiếc thuyền máy sẽ phải chuyển sang chế độ chèo thủ công để vào trong. Hệ thống động Phong Nha có nhiều cái nhất hàng đầu thế giới như: có các sông ngầm dài nhất, có cửa hang cao và rộng nhất, có những bờ cát rộng và đẹp nhất, có những hệ thống thạch nhũ tráng lệ nhất.


Ngày nay, thăm quan động Phong Nha đã có nhiều sự lựa chọn. Với thời gian có hạn và chọn cách đi an toàn dễ đi, người ta có thể mua vé tham quan 1km đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều thời gian và muốn tham gia khám phá sâu vào trong hơn 4km nữa với những hang Tối, hang Én, bạn có thể đăng ký với ban quản lý với những chuyến tour dài hơn, nhiều ngày hơn, chi phí cũng cao hơn để tham gia khám phá.


Hệ thống của động Phong Nha rất dài gồm nhiều hang khác nhau như Hang Tối hơn 5km, hang Chà An hơn 600m, hang Thung có dòng sông ngầm hơn 3km, hang Én hơn 1,6km có bãi cát bên trong là nơi sinh sống của én hay được cắm trại ngủ ở đây, hang Khe Tiên, hang Khe Ry, hang Khe Thi. Trong đó hang Én và hang Tối được xây dựng vào các lịch trình tour thám hiểm, tuy nhiên để tham gia tour này cần phải chuẩn bị kỹ và có những đoạn du khách phải lội hoặc bơi qua những con sông nhỏ trong hang.