Động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn với một vẻ đẹp kỳ bí nằm trên lưng chừng núi, ngay kế sát động Phong Nha. Người ta thường nói rằng, Phong Nha - Tiên Sơn là tuyệt tác song sinh của tạo hóa và coi hai hang động này là một chỉnh thể thống nhất. Do vậy, nếu chỉ đi Phong Nha mà không qua Tiên Sơn ngay kế sát thì chuyến đi sẽ không hoàn chỉnh.


Tien Son Cave with a mysterious beauty located on the middle of the mountain, immediately adjacent to Phong Nha. It is often said that Phong Nha - Tien Son is a twin of creation and considers these two caves a unified whole. Therefore, if only going to Phong Nha without Tien Son, the trip will not be completed.


Từ động Phong Nha ra, đi theo những bậc thang trên sườn núi sẽ dẫn đến động Tiên Sơn. Mặc dù quãng đường leo này không quá xa, tuy nhiên có đoạn dốc rất dựng nên sẽ mất sức. Lúc du khách thấm mệt là lúc đến cửa động phía bên trên.


Động Tiên Sơn có lối vào cửa hang rất nhỏ. Trước đây người ta gọi là động Tiên vì vẻ đẹp đặc biệt của nó, sau mới gọi thành Tiên Sơn. Người dân địa phương thì đặt tên là động Khô, để phân biệt với động phong nha là động Nước hay còn gọi là động Ướt. Tuy nhiên, khi thăm quan động Phong Nha, người ta cũng vào những hang động khô trên bờ ngay cạnh con sông chảy qua.


Ngay cửa động Tiên Sơn là một khối nhũ rủ rất ấn tượng. Khối nhũ nhìn rêu phong với thời gian không chỉ bởi hình thù sần mốc của nó mà còn điểm xuyết lên những cây cỏ mọc bám lên xung quanh.


Động Tiên Sơn có hơi hướng giống như động Thiên Đường với cầu thang trải dài đến điểm cuối cùng rất dễ đi, với những lớp măng nhũ hoành tráng rủ màu dưới đèn hắt sáng vàng rất đẹp. Tuy nhiên, động Tiên Sơn chỉ dài 1km và chiều dài có thể tham quan là 400 mét cầu thang, bởi phía sau đó là vực sâu đến 10 mét của hang ngầm.


Khác với động Thiên Đường có lòng hang rộng mênh mông và phải đi sâu vào trong cỡ chừng 300 mét mới gặp những khối nhũ đá lớn. Động Tiên Sơn có lòng hang nhỏ hẹp hơn, chiều dài của cầu thang bộ tham quan chỉ bằng nửa hang Thiên Đường, nhưng ngay từ cửa hang hai bên đi xuống đã là những thảm nhũ khổng lồ.


Vì kết cấu của lòng hang nên trong động có 2 nhánh đi. Nhánh trái và nhánh phải. Đi hết nhánh phải lại quay ra và vòng qua nhánh trái. Động Tiên Sơn vắng người hơn động Thiên Đường, nhưng vẻ đẹp trong động rất tráng lệ và ấn tượng, bởi trong động mật độ nhũ đá dày phủ kín khắp nơi chứ không tạo thành từng khu vực như động Thiên Đường.


<