Bánh bèo - bánh khoái Quảng Bình

Thực tế ẩm thực Quảng Bình khá phong phú, nhưng khi nói đến những món đặc trưng người ta thường nói đến cháo canh, bánh xèo, bánh khoái hay mực Quảng Bình....


Cháo canh Quảng Bình gắn bó với người dân nơi đây như món không thể thiếu vào buổi sáng. Giống như tính cách của người Quảng Bình mộc mạc, hình thức cháo canh không đẹp mắt và cầu kỳ nhưng lại khá ngon. Cháo canh được làm bằng sợi mì kết hợp với cá, tôm, thịt nạc, trong đó cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu. Cháo canh dễ ăn và là một hương vị đặc trưng cần thưởng thức khi đến Quảng Bình du lịch.


Bánh khoái Quảng Bình thoạt nhìn có nhiều nét giống với bánh xèo miền Nam chỉ khác là bánh to hơn, giòn hơn, cầu kỳ hơn. Bánh khoái được chiên giòn với nhân là thịt nạc heo băm ướp gia vị, thêm tôm, thêm giá. Đặc trưng của bánh khoái là bát nước chấm hay gọi là nước lèo có hương vị rất lạ.


Những miếng bánh khoái được cuấn kèm với nộm hay còn gọi là dưa góp, thêm rau sống với những sợi rau má đắng đắng ngọt ngọt tạo thành một hương vị khác biệt và rất ngon miệng.


Bánh bèo cũng là một đặc trưng của Quảng Bình, những nhân bánh bèo trắng mịn rắc tôm màu vàng và những miếng tóp mỡ khô có thể coi là món ăn chơi thưởng thức.


Mực ở Quảng Bình là một món ăn rất ngon. Những đĩa mực tươi bên bờ biển Nhật Lệ với giá cả rất phải chăng luôn hấp dẫn du khách trong những chuyến du lịch biển. Quảng Bình không phải nơi chặt chém hay xô bồ. Vì vậy khi du lịch, du khách có thể yên tâm để lựa chọn các món ăn ngon.