Đại Nội Huế

Đại Nội Huế, di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận, là kinh thành của vua nhà Nguyễn, những đời vua cuối cùng của Việt Nam. Đại Nội Huế được hiểu là Hoàng Thành và Tử Cấm Thành gộp chung gọi là Đại Nội.


Hue Citadel, the recognized cultural heritage, is the citadel of the Nguyen emperor, the last kings of Vietnam. Hue Citadel is understood to be the Imperial Wall and the Forbidden City together called Citadel.


Hoàng Thành là vòng thành thứ hai bên trong Kinh thành Huế để bảo vệ cung điện của triều đình cũng như các miếu thờ tổ tiên nhà Nguyễn và bảo vệ Tử Cấm Thành. Hoàng Thành mỗi bề khoảng 600 mét, xây bằng gạch, cao 4m, dày 1mét xung quanh có hào bảo vệ, với 4 cửa. Cửa chính là Ngọ Môn (phía Nam), phía đông là cửa Hiển Nhơn, phía Tây có cửa Chương Đức, phía bắc có cửa Hòa Bình. Các cầu và hồ được đào chung quanh phía ngoài thành đều có tên Kim Thủy.


Ngọ Môn là cổng lớn nhất chỉ dành riêng cho vua đi lại hoặc khi tiếp các sứ thần. Cổng này có hai phần kết cấu, phần đài (hay gọi là phần cổng) và phần lầu gọi là Lầu Ngũ Phụng phía trên đài. Lối đi chính giữa của cổng gọi là Ngọ Môn, lối đi hai bên là Tả Dịch Môn và Hữu Dịch Môn dành cho binh lính và voi ngựa theo hầu. Trên đài Ngũ Phụng được trang trí rất nhiều chim phụng khiến tòa lầu trở nên thanh thoát nhẹ nhàng.


Từ năm 2017, Ngọ Môn đã được trùng tu trở nên đẹp hơn rất nhiều. Trước đây, do cửa này hư hỏng này nên chỉ có phần lối đi chính, 2 tòa lầu 2 bên còn khuyết. thiếu đi sự uy nghi. Cửa Ngọ Môn cũng là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử của triều đại nhà Nguyễn và cũng tại nơi đây, ngày 25/8/1945, vua Bảo Đại vị vua cuối cùng của Việt Nam đã đọc Tuyên ngôn Thoái vị và trao quyền lại cho chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa.


Qua cửa Ngọ Môn dẫn đến sân chầu và điện Thái Hòa, nơi mà dọc theo hành làng bên trong di tích Tử Cấm Thành còn treo rất nhiều những bức ảnh từ thời xa xưa chụp những buổi chầu của quan lại đương thời. Điện Thái Hòa là nơi đăng quang của 13 vua triều Nguyễn từ Gia Long đến Bảo Đại, từng được coi là trung tâm của đất nước.


Điện Thái Hòa là biểu trưng quyền lực của Hoàng triều Nguyễn. Điện, cùng với sân chầu, là địa điểm được dùng cho các buổi triều nghi quan trọng của triều đình như: lễ Đăng Quang, sinh nhật vua, những buổi đón tiếp sứ thần chính thức và các buổi đại triều được tổ chức 2 lần vào ngày mồng 1 và 15 âm lịch hàng tháng. Vào những dịp này, nhà vua ngồi trên ngai vàng. Chỉ các quan Tứ trụ và những hoàng thân quốc thích của nhà vua mới được phép vào điện diện kiến. Các quan khác có mặt đông đủ và đứng xếp hàng ở sân Đại triều theo cấp bậc và thứ hạng từ nhất phẩm đến cửu phẩm, quan văn đứng bên trái, quan võ đứng bên phải. Tất cả các vị trí đều được đánh dấu trên hai dãy đá đặt trước sân chầu.


Tử Cấm Thành có vị trí sau lưng điện Thái Hòa, là trung tâm sinh hoạt hàng ngày của vua và hoàng gia triều Nguyễn. Theo nghĩa hán tự, Tử có nghĩa là màu tía. Tử Cấm Thành nghĩa là thành cấm màu tía, được lấy nghĩa theo thần thoại Tử Vi Viên ở trên trời hàm ý nơi ở của trời, vì vua là con của trời. Tử Cấm Thành với khoảng 50 công trình kiến trúc quy mô lớn nhỏ khác nhau, nhưng điểm mà du khách ghé thăm nhiều nhất là phần Thế Miếu.


Thẳng sau điện Thái Hòa đi sâu vào trong là dọc theo hai hành lang được trưng bày tư liệu lịch sử của nhà Nguyễn. Những hành lang này cũng mới được tôn tạo và vẫn còn những nét mới. Tử Cấm Thành đã bị hư hỏng nặng trong chiến tranh vì vậy, nhiều phần chỉ còn lại những khoảng đất trống.


Di tích bên trong Tử Cấm Thành nổi bật có: Tả Vu (dành cho quan văn) và Hữu Vu (dành cho quan võ), nơi chuẩn bị các nghi thức trước khi thiết triều và nơi làm việc của cơ mật viện; điện Kiến Trung là nơi sinh hoạt của vua và hoàng gia; điện Cần Chánh là nơi đón tiếp, yến tiếc nay đã bị phá hủy; Thái Bình Lâu là nơi nghỉ ngơi, đọc sách thư giãn của vua; Duyệt Thị Đường là nhà hát cổ nhất của ngành sân khấu Việt Nam là nơi dành cho vua và hoàng gia giải trí.


Khu vực các miếu thờ được bố trí hai bên trục dọc của Hoàng Thành theo thứ tự từ trong ra gồm có: Triệu Tổ Miếu ở bên trái thờ Nguyễn Kim cha của Nguyễn Hoàng người mở đầu sự nghiệp cho các chúa Nguyễn, Thái Tổ Miếu thờ các vị chúa Nguyễn, Hưng Tổ Miếu ở bên phải thờ Nguyễn Phúc Luân cha của vua Gia Long, Thế Tổ Miếu thờ các vị vua nhà Nguyễn. Đa phần các hướng dẫn viên đều dẫn khách tham quan khu vực Thế Tổ Miếu.


Thế Tổ Miếu là nơi thờ các vị vua triều Nguyễn không bao gồm những vua bị coi là "xuất đế" hoặc "phế đế", ban đầu chỉ có 7 người. Nơi đây nữ giới trong triều kể cả hoàng hậu cũng không được đến tham dự các cuộc lễ tế ở đây. Về sau, đến năm 1958, 3 vị vua bị liệt vào hàng "xuất đế" là Hàm Nghi, Thành Thái và Duy Tân mới được đưa vào đây thờ. Còn án thờ vua Dục Đức, Hiệp Hòa và Bảo Đại là những vua bị phế bỏ đến nay vẫn chưa có mặt trong thế miếu.


Đối diện với Thế Tổ Miếu là Hiển Lâm Các cao 17 mét là công trình kiến trúc cao nhất trong Tử Cấm Thành được coi là đài kỷ niệm ghi nhớ công tích của các vua nhà Nguyễn và các quan đại thần có công lớn. Trước Hiển Lâm Các là 9 chiếc đỉnh bằng đồng.


Chín chiếc đỉnh này có tên riêng ứng với một vị hoàng đến của triều Nguyễn,chúng có trọng lượng khác nhau và hình chạm khắc trên đỉnh cũng khác nhau gồm có: Cao Đỉnh, Nhân Đỉnh, Chương Đỉnh, Anh Đỉnh, Nghị Đỉnh, Thuần Đỉnh,Tuyên Đỉnh, Dụ Đỉnh và Huyền Đỉnh. Trên mỗi đỉnh đều có hình của cỏ cây hoa lá, chim muông thú vật, sông núi nước non, vũ trụ tinh tú rất tiêu biểu để thể hiện giang sơn đất nước.Kinh thành Huế khá rộng và cơ bản là tham quan di tích tìm hiểu về lịch sử văn hóa của quá khứ. Lối vào qua cổng Ngọ Môn, lối ra là các cổng còn lại, du khách không quay trở ra bằng cổng Ngọ Môn. Từ đầu năm 2017, Đại Nội đã mở cửa đón khách tham quan buổi đêm với những màn trình diễn nhỏ tái hiện khung cảnh khi xưa. Vì vậy nếu bạn quay lại ngay buổi tối hôm đó đừng quên lấy phiếu giảm giá vé vào cửa buổi tối 50% tại cửa ra, phiếu giảm giá chỉ có hiệu lực trong 24 tiếng.


Ban đêm, cổng Ngọ Môn trở nên uy nghiêm và lộng lẫy hơn dưới ánh đèn phát sáng. 7h tối là cửa mở bắt đầu bằng những màn biểu diễn tái hiện kinh thành xưa từ phiên đổi gác của binh lính ngay tại cửa chính.


Những màn trình diễn tuy không hoành tráng nhưng mang tính chất tượng trưng khơi gợi nét văn hóa của k