Thác Kèm - Con Cuông

Thuộc vùng lõi của vườn quốc gia Pù Mát - Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An, thác Kèm như một dải lụa trắng giữa đại ngàn xanh tươi.

Located in the core zone of Pu Mat National Park - West Nghe An Biosphere Reserve, Kèm waterfall is actually a large white silk band.


Thị trấn Con Cuông cách thành phố Vinh của Nghệ An hơn 140km và được bao bọc bởi những dãy núi. Bạn có thể đến đây qua con đường mòn Hồ Chí Minh với những nhà xe như Nga Tính đón trả khách tại nhà từ hai đầu Vinh và Con Cuông. Từ thị trấn Con Cuông, người ta có thể tìm đến thác Kèm với 25km đường đi dân sinh trải nhựa đến tận chân thác.


Con đường vào rừng quốc gia Pù Mát vô cùng mát mẻ, nhưng có một đoạn dài trên hành trình không có sóng điện thoại, vì vậy bạn nên đi theo nhóm hoặc có kế hoạch chủ động trong những tình huống khẩn cấp nếu dùng các phương tiện xe máy thay vì đi taxi.


Từ ngoài cửa gác, với vé thu dọn vệ sinh chỉ 10 nghìn đồng, 20 nghìn đồng cho một chuyến xe điện với đoạn đường tầm hơn 500 mét (nếu bạn lười đi bộ) là bạn đã đến lối dẫn vào chân thác.


Từ xa người ta đã nghe thấy tiếng thác reo, nhìn thấy ngọn thác từ đỉnh núi đổ xuống như dải bạc trắng trên triền núi. Nhưng chỉ khi vào đến tận nơi mới thực sự cảm nhận được độ hùng vĩ của con thác này.


Theo lối xuống thác, rẽ phải sẽ lên chiếc đài nhỏ để nhìn được từ đỉnh trên cùng của thác, rẽ trái sẽ xuống cầu bắc ngang suối có thể chiêm ngưỡng trực diện những dòng nước đổ mãnh liệt nhưng lại mềm mại như một bản nhạc giữa núi rừng. Một bản nhạc không ngừng khiến người ta phải thả lỏng mình để tận hưởng giây phút bên dòng thác.


Dưới sức mạnh của những dòng nước từ độ cao 150 mét rơi vào các mỏm đá dội xuống, những màn sương từ bọt nước bay trắng xóa ướt đẫm khắp cả một vùng không gian rộng lớn.


Vì vậy, nếu bạn mang theo máy ảnh, bạn hãy lưu ý bảo vệ ống kính và máy khỏi bị ướt. Và trước khi đi, đừng quên mang theo một bộ đồ khô để thay sau khi tắm thác hoặc đứng quá lâu dưới chân thác.