Thác Kèm - Con Cuông

Thuộc vùng lõi của vườn quốc gia Pù Mát - Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An, thác Kèm như một dải lụa trắng giữa đại ngàn xanh tươi.

Located in the core zone of Pu Mat National Park - West Nghe An Biosphere Reserve, Kèm waterfall is actually a large white silk band.


Thị trấn Con Cuông cách thành phố Vinh của Nghệ An hơn 140km và được bao bọc bởi những dãy núi. Bạn có thể đến đây qua con đường mòn Hồ Chí Minh với những nhà xe như Nga Tính đón trả khách tại nhà từ hai đầu Vinh và Con Cuông. Từ thị trấn Con Cuông, người ta có thể tìm đến thác Kèm với 25km đường đi dân sinh trải nhựa đến tận chân thác.


Con đường vào rừng quốc gia Pù Mát vô cùng mát mẻ, nhưng có một đoạn dài trên hành trình không có sóng điện thoại, vì vậy bạn nên đi theo nhóm hoặc có kế hoạch chủ động trong những tình huống khẩn cấp nếu dùng các phương tiện xe máy thay vì đi taxi.


Từ ngoài cửa gác, với vé thu dọn vệ sinh chỉ 10 nghìn đồng, 20 nghìn đồng cho một chuyến xe điện với đoạn đường tầm hơn 500 mét (nếu bạn lười đi bộ) là bạn đã đến lối dẫn vào chân thác.


Từ xa người ta đã nghe thấy tiếng thác reo, nhìn thấy ngọn thác từ đỉnh núi đổ xuống như dải bạc trắng trên triền núi. Nhưng chỉ khi vào đến tận nơi mới thực sự cảm nhận được độ hùng vĩ của con thác này.


Theo lối xuống thác, rẽ phải sẽ lên chiếc đài nhỏ để nhìn được từ đỉnh trên cùng của thác, rẽ trái sẽ xuống cầu bắc ngang suối có thể chiêm ngưỡng trực diện những dòng nước đổ mãnh liệt nhưng lại mềm mại như một bản nhạc giữa núi rừng. Một bản nhạc không ngừng khiến người ta phải thả lỏng mình để tận hưởng giây phút bên dòng thác.


Dưới sức mạnh của những dòng nước từ độ cao 150 mét rơi vào các mỏm đá dội xuống, những màn sương từ bọt nước bay trắng xóa ướt đẫm khắp cả một vùng không gian rộng lớn.


Vì vậy, nếu bạn mang theo máy ảnh, bạn hãy lưu ý bảo vệ ống kính và máy khỏi bị ướt. Và trước khi đi, đừng quên mang theo một bộ đồ khô để thay sau khi tắm thác hoặc đứng quá lâu dưới chân thác.


Trên những bậc cầu thang gỗ khá trơn trượt vì ẩm ướt lâu ngày, đối diện với dòng nước tuôn xuối xả, cảm xúc thật mãnh liệt. Dù đứng bên nào của chiếc cầu thì khung cảnh vẫn hoàn mĩ. Nhưng vì độ hơi nghiêng của sườn núi, nên đa phần mọi người sẽ đi qua cầu và chụp ảnh từ phía trái, nơi đã được làm sẵn một chiếc lán cho khách nghỉ chân.


Men theo dòng suối chảy, đi xuống bên dưới, bạn sẽ bất ngờ khi gặp dòng thác con rất nhỏ nhắn xinh đẹp. Từ đây bạn sẽ được ngắm cặp thác đôi từ trên xuống dưới, đúng là một khung cảnh thiên nhiên hài hòa của đất trời.


Vào mùa mưa, dòng thác tập trung nước đổ về làm hài lòng bất cứ ai đã bỏ công sức đường xa tìm đến đây. Những mùa khô ít nước, dòng thác trở nên hiền hòa mỏng manh hơn, quang cảnh trở nên khô tạnh không còn ướt đẫm hơi nước như mùa hè.


Dòng chảy của thác Kèm tạo thành những con suối quanh co uốn lượn dọc theo con đường dẫn vào rừng. Trên những con suối đó, người ta có thể thấy những con cá Mát đặc sản của Con Cuông đang bơi lội dưới làn nước trong vắt xuyên thấu đáy. Những ngày hè khám phá Nghệ An, bạn đừng quên nơi này, nơi tiếng thác ngày đêm ca hát giữa đại ngàn mênh mông.

Related Posts

See All