Buổi sáng bên bờ biển Nhật Lệ

Nằm ngay bên cạnh thành phố Đồng Hới, bãi biển Nhật Lệ có những đặc trưng giống như bãi biển Cửa Lò, cũng nơi cửa sông đổ vào biển, với bãi cát rộng và trải dài theo con đường ven biển với phi lao xanh thẫm.


Located right beside Dong Hoi city, Nhat Le beach is somehow like Cua Lo beach, also where the river mouth pours into the sea, with wide sandy beaches and stretches along the coastline with dark blue ranges of casuarina.


Đầu những năm 2010, bãi biển Nhật Lệ còn rất hoang sơ, nhưng cùng với sự phát triển chung, con đường Trương Pháp ven biển Nhật Lệ ngày nay đã phủ kín nhà hàng khách sạn dài đến hàng ki lô mét đi mãi mà không hết.


Bãi biển Nhật Lệ bắt đầu một ngày hè với bình minh tuyệt đẹp từ 5h30 sáng. Mặt trời lên trên biển bao giờ cũng rất sớm và nhanh.


Bình minh từ màu đỏ thẫm chuyển dần sang màu sáng và dần chuyển sang các màu vàng cho đến khi mặt trời lên hẳn cùng với những hoạt động của con người trên bãi biển.

Những người dân địa phương bắt đầu mang đồ xuống biển

Những chàng thanh niên chạy thể dục buổi sáng

Những bà mẹ đưa con đi đón nắng sớm

Những con thuyền lướt dưới ánh bình minh

Bên bờ biển, một cặp vợ chồng đang hướng về biển bao la

Và những tình yêu đang đơm hoa kết trái

Du khách dần xuất hiện xuống tắm biển trước khi nắng lên quá cao

Vì 7h sáng, cái nắng mùa hè trên biển Nhật Lệ đã bắt đầu cháy rát. Người ta chỉ có thể tắm biển vào sáng sớm và cuối giờ chiều, cũng như bao bãi biển miền Trung khác.


Biển Nhật Lệ nằm ngay gần cửa sông Nhật Lệ, nên nơi đầu dòng sông đổ vào biển đôi khi người ta có thể nhìn thấy những làn sóng biển xô chéo vào nhau rất lạ mắt.


Bên dòng sông Nhật Lệ, tượng đài mẹ Suốt đang cầm mái chèo hiên ngang như ngày nào mẹ vẫn chèo đò đưa bộ đội, thương binh, vũ khí giữa hai bờ Nhật Lệ dưới bom rơi lửa đạn, dù khi đó mẹ đã gần 60.


Dọc theo con sông về phía biển, vẫn còn dấu tích của Nhà thờ Tam Tòa, một trong những xứ đạo đầu tiên trong lịch sử công giáo tại Việt Nam với kiến trúc Bồ Đào Nha, giờ đã bị hư hại sau chiến tranh chỉ còn lại phần tháp chuông với nhiều vết đạn. Nơi đây đã từng là một trong những nhà thờ đẹp nhất ở Việt Nam.


Bãi biển Nhật Lệ là một bãi biển đẹp, và rất sạch, không có rác thải vứt bừa bãi trên bờ biển. Nước biển ở đây trong xanh, cát thoải rất lý tưởng để tắm biển. Dọc theo bờ biển là những hàng hải sản, đặc biệt là mực, rất tươi ngon và hợp lý. Biển Nhật Lệ không chặt chém du khách như những nơi khác, giá cả rõ ràng, rất phù hợp trong các kỳ nghỉ hè.