Mực nháy Cửa Lò - Cháo lươn xứ Nghệ

Về với vùng đất Nghệ An, với biển Cửa Lò, 2 món đặc sản ai cũng phải thưởng thức đó là mực nháy Cửa Lò và cháo lươn xứ Nghệ.

Gọi là mực nháy hay là mực nhảy là bởi vì con mực khi còn tươi và đang sống, trên thân của nó những đốm vân da sẽ nháy liên tục và mắt mực còn rất phồng như thể chứa nhiều nước. Những con mực tuy không lớn nhưng khi tươi luộc lên ăn rất ngon và ngọt.


Khác với những bãi biển khác, mực nháy Cửa Lò thường xuyên được đi bán dạo vào lúc sáng sớm hoặc tối muộn sau 8 giờ, khi các thuyền câu mực trở về. Những rổ con mực còn tươi với tiếng rao chào mời khách dọc trên bãi biển nếu đi vào mùa thấp điểm rất dễ mua, vừa ngon lại vừa rẻ.


Câu mực đêm bằng thuyền thúng thật không dễ dàng bởi mực rất tinh khôn, phải biết cách vợt hoặc cách câu mới có thể bắt được. Vì vậy, khi du khách tham gia câu mực chủ yếu mang tính trải nghiệm là chính. Mực mang lên bờ luộc lên vừa chín tới, được ăn kèm với lá lốt tươi và mù tạt thật đậm vị và ngon miệng.


Ngoài mực Cửa Lò, Nghệ An nổi tiếng với cháo lươn. Bởi trước kia, lươn đồng nơi đây rất nhiều và với cách nấu cháo lươn rất ngon ở đây, món này đã thành danh và gắn với xứ Nghệ. Ngày nay, lươn đồng có lẽ không sẵn như vậy nữa chủ yếu là lươn nuôi, nhưng cháo lươn vẫn thơm ngon và rất đặc trưng.


Cháo lươn, súp lươn, được ăn kèm với bánh mì rán, với bánh đa, bánh mướt (giống bánh cuấn Hà Nội). Cháo nấu nhuyễn, vị cháo cay cay, mùi thơm khá hấp dẫn.


Mỗi vùng Nghệ An đều có những đặc sản riêng biệt như cá Mát vùng sông Giăng, nơi có thác Kèm nổi tiếng. Những con cá với thịt thơm mềm nếu được chế biến lúc tươi sẽ thành một món đặc sản. Loại cá này, nếu cho vào tủ lạnh để ngăn đá thì sẽ không còn ngon nữa và khó có thể thấy vị riêng của nó.


Những nguyên vật liệu dân dã ở Nghệ An đôi khi lại trở thành những món ăn rất đặc trưng như nộm mùng. Người ta tước vỏ thân mùng một loại cây ít khi được dùng nấu ăn và chế biến trở thành một món nộm lạ miệng với khách phương xa.


Là người xứ Nghệ ai cũng biết đến món nhút, một món ăn hay được mang ra ở các quán cơm. Nhút được làm từ mít và xơ mít là món ăn đặc trưng của vùng mà mỗi người dân ở đây đều quen thuộc. Nếu bạn du lịch đến Nghệ An, bạn cũng nên thưởng thức món này để biết đến vị của nó. Tuy nó không phải sơn hào hải vị, nhưng nó mang nét riêng của đất xứ Nghệ.