Về với Làng Sen

Làng Sen quê Bác, cách trung tâm thành phố Vinh 15km, hay còn gọi là khu di tích Kim Liên, nơi cổng làng Hoàng Trù rẽ vào không xa là nơi gắn liền với thời niên thiếu của Bác.


Sen village, hometown of Uncle Ho, 15km from the center of Vinh city, also known as the Kim Lien relic, where starting from the gate of the village of Hoàng Tru, it is associated with the childhood of Uncle Hồ.


Quê nội của Bác là một làng quê thơm ngát hương sen. Dọc các con đường đi là những hồ sen rải rác nở tươi thắm trong nền lá xanh.


Khu di tích quê nội của Bác khá rộng lớn, bao gồm nhà cụ thân sinh, nhà ông nội, nhà thầy dạy học của Bác và cả nhà những hàng xóm lân cận cùng với những khu trưng bày hiện vật. Những mái nhà tranh vách nứa mộc mạc dưới những hàng cau cao vút, những vườn cây ăn quả và con đường mòn chạy dài ra cổng tái hiện lên cảnh làng quê của những ngày xưa.


Nhà cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân phụ của Bác trước một khoảng sân trồng một cây lựu ra hoa đỏ thắm và một cây bưởi xanh tốt trĩu quả trên cành. Ngôi nhà này do bà con làng Sen dựng để mừng cụ Nguyễn Sinh Sắc đậu Phó bảng và theo tập tục, nguyện vọng của dân làng, ông đã cùng các con rời làng Chùa (Hoàng Trù) để về đây sống tại làng Sen quê nội.


Nơi đây, Bác đã từng sống từ năm 1901 đến năm 1906, và trong quá trình hoạt động sự nghiệp cách mạng, Bác đã có 2 dịp được về thăm quê. Trong lần về thăm quê lần thứ nhất năm 1957, Bác đã theo lối mòn ngày xưa vào nhà thờ thắp hương tưởng nhớ tổ tiên. Sau đó Bác nói chuyện với bà con trong họ rằng: “Công việc bận, Bác không về thăm được các gia đình trong họ, Bác đến nhà thờ tức là đã đến với bà con trong họ, mong bà con thông cảm”.


Trong ngôi nhà gỗ 5 gian, lợp mái tranh nhỏ bé, mộc mạc những kỷ vật vẫn còn được giữ lại từ nơi đặt bàn thờ tổ tiên, nơi sinh hoạt nghỉ ngơi của gia đình và kế bên là nhà ngang sử dụng làm nhà bếp. Cụm di tích này được đánh giá là một trong những di tích đặc biệt của quan trọng của quốc gia.


Cách quê nội của Bác không xa chỉ tầm 1km là quê ngoại nơi Bác được sinh ra và lớn lên cho tới 5 tuổi. Gửi xe ở bên ngoài, đi qua những dãy hàng quán là lối vào phía trong khu di tích, những mái nhà tranh ẩn hiện dưới cây táo cổ thụ, hàng dâu già, những cây cau cao vút rất ấn tượng, vẽ nên một bức tranh làng quê thanh bình xanh tươi.