Bãi biển Cửa Lò

Cách thành phố Vinh 15km, Bãi biển Cửa Lò với bãi tắm dài đến 8km là một trong những bãi biển đẹp và nổi tiếng của miền Trung.

15km from Vinh City, the Cửa Lò beach with 8km long is one of the most beautiful and famous beaches in Central Vietnam.


Với con đường từ thành phố xuống bãi biển khá đẹp đã làm du lịch ở đây rất phát triển, người ta có thể di chuyển bằng xe máy, hoặc đi từ sân bay Vinh, từ ga tàu Vinh hay từ bến xe Vinh đến nơi đều không quá xa và rất thuận tiện.


Mặc dù bãi biển Cửa Lò là nơi hai con sông hòa vào biển là sông Cấm và sông Lam, tuy nhiên vào những ngày hè nắng đẹp bãi biển vẫn xanh ngắt, nước trong veo. Chỉ khi mùa mưa ngâu đến, thời tiết thay đổi, biển mới trở nên tối màu.


Mùa du lịch ở Cửa Lò bắt đầu từ cuối tháng 4 đầu tháng 5 kéo dài cho đến hết tháng 7 dương lịch. Nhưng những khi này cũng là những cơn gió lào nóng và khô quay quắt hoành hành. Mặc dù vậy bãi biển lúc nào cũng kín người như đi hội, mọi chi phí cũng trở nên rất đắt đỏ. Nếu bạn muốn đi vào lúc đẹp nhất là nửa đầu tháng 8 khi gió Lào kết thúc, những cuộc nghỉ hè cũng tan dần, trong những ngày nắng đẹp, nước biển lặng sẽ thành một bãi biển rất tuyệt vời.


Nhưng tháng 8 cũng thường là tháng khởi đầu cho mùa mưa bão, sau những cơn bão, nước biển trở nên đục ngầu với những con sóng vẩn lên toàn cát tối sẫm. Vì vậy để có lựa chọn thích hợp cho chuyến đi, nếu chủ động được thời gian, bạn cần phải xem kỹ thời tiết biển. Bước vào cuối tháng 7, đầu tháng 8, các chi phí lưu trú, dịch vụ ăn uống trên bãi biển cũng được giảm đi rất nhiều.


Một ngày trên bãi biển Cửa Lò sẽ bắt đầu từ bình minh rất sớm. Từ 5 giờ sáng, những ráng đỏ của mặt trời đã phát sáng báo hiệu cho một ngày mới đang đến.


Bãi biển của tháng 8 vắng người vang tiếng nói chuyện của người dân đi thể dục, những bình luận về những trận bóng đá, về thời cuộc của các cụ già xôn xao dưới tiếng sóng biển.


Mặt trời dần nhô lên sau hòn đảo Song Ngư phía xa, chiếu những tia sáng vàng lên mặt biển lấp lánh. Những bóng người chạy tập thể dục dọc bãi biển tạo nên những không gian sống động đẹp đến nao lòng.


Phía dưới sát đảo Lan Châu, những thuyền cá trở về từ biển cả và những người ngư chài đang nhặt cá và phân loại ra thành những rổ cá khác nhau dưới nắng biển.


Quảng trường trước biển vang lên những tiếng hô của các võ sinh trong buổi luyện tập buổi sáng. Những võ sinh nhí xếp hàng thẳng tắp như một võ đường ngoài trời khá đẹp mắt.


Ngoài xa, những chiếc mô tô nước đã xuất hiện từ rất sớm và sẵn sàng chờ đợi những người yêu các môn thể thao trên biển.


Một ngày mới như thế, bên những mái chèo của các thuyền câu mực đã trở về trong đêm lặng lẽ còn đang nằm trên bãi cát.


Bãi biển dần náo nhiệt với những du khách cuối mùa xuống tắm buổi sáng và những bà những chị tìm xuống mua mực nhảy hay được rao dọc bãi biển trước khi nắng lên.


Cách quảng trường không quá xa là bãi đá Lan Châu cùng những cây cầu tàu đang được bắc vươn ra ngoài khởi trên những dải nước đục màu của con sông đang hòa mình về phía biển.


Bãi đá Lan Châu ngày nay đã được bao thầu bởi đơn vị tư nhân nên để vào đây phải mua vé vào cửa, mất tiền gửi xe.


Người ta có thể lên đỉnh của bãi đá Lan Châu bằng thang máy và từ đây có thể phóng tầm mắt ra xa. Bên dưới là chiếc cầu của bãi đã được bắc ra biển. Buổi chiều, rất nhiều trẻ em tập trung nơi đây nhảy cầu tắm biển.


"Ăn cửa Hội, lội cửa Lò" là câu truyền miệng của người xứ Nghệ. Cửa Hội vốn cách Cửa Lò chưa đầy 5km với con đường dọc biển với những hàng phi lao chạy xuống phía Vinpearl. Dọc theo bãi biển dưới này là con phố Cửa Hội với đủ các hàng quán được đánh số theo thứ tự từ nhỏ đến lớn rất ngăn nắp. Ăn ở Cửa Hội, quả thật có rẻ hơn Cửa Lò, nhưng dường như món Mực Nhảy thì có lẽ dễ mua và tiện thì trên bãi biển Cửa Lò thuận tiện hơn.


Bãi biển Cửa Lò, nơi mà có những cơ quan năm nào cũng tổ chức đi nghỉ trong những mùa nắng cháy, đến mức nhân viên phải kêu lên "lại Cửa Lò". Nhưng nếu chọn được những thời tiết đẹp, Cửa Lò trở nên rất xinh đẹp và nên thơ.