Xuôi dòng Sông Hương


Sông Hương, con sông gắn liền với Huế, dài 80 km bắt nguồn từ dải Trường Sơn hùng vĩ, chạy quanh co uốn khúc qua núi, rừng trùng điệp, vắt ngang giữa thành phố Huế, kéo dài tới phá Tam Giang trước khi ra cửa biển Thuận An, mang lại cho Huế một vẻ đẹp thơ mộng yên bình.


Perfume River, a river associated with Hue, 80 km long, originates from the majestic Truong Son Range, running around and through mountains and forests, scattered across the Hue city, extending to Tam Giang Lagoon before leaving to Thuan An seaport, bring Hue a peaceful romantic beauty


Ai đến Huế cũng một lần xuôi thuyền theo dòng sông Hương để đến thăm chùa Thiên Mụ, điện Hòn Chén và có thể lên đến lăng Minh Mạng. Tiếng ồn ào của chiếc thuyền máy hòa lẫn vào tiếng nước chảy xuôi qua cầu Dã Viên, Phú Xuân, Tràng Tiền đưa du khách đến các điểm du lịch.


Sông Hương xưa kia bao bọc bảo vệ cho kinh thành Huế, ngày nay lững lờ chảy với hai hàng cây soi bóng xanh thẫm tạo thành vẻ đẹp có tính thi ca cho nơi đây.


Một chuyến xuôi dòng sông Hương sẽ mang lại những cảm nhận về đất Huế, nhất là khi dừng thuyền viếng thăm chùa Thiên Mụ vào mùa đông, khi những làn sương khói trên mặt sông ẩn hiện để lại những nỗi buồn không tên man mác dâng lên trong lòng khách thập phương.


Sông Hương Núi Ngự, đi vào cả trong những câu hát, gắn liền với đất kinh thành Huế theo những ý nghĩa về phong thủy địa lý. Trên đường đi lăng Minh Mạng khi đi ngang chiếc cầu bắc qua sông Hương, người ta có thể nhìn thấy núi Ngự tuy không cao lớn nhưng nổi bật trên một vùng trời non nước.


Không nhiều người ngược dòng sông Hương về phía phá Tam Giang nơi con sông đổ ra cửa biển Thuận An. Bởi phía này không có các di tích lịch sử nổi tiếng nên dòng sông rất yên lặng, vắng người qua, với những khung cảnh thôn quê mộc mạc.


Suốt chiều dài chạy ra phía gần cửa biển, một quãng đường thủy khá xa, là những phong cảnh rất giản dị nhưng đẹp như những bức tranh đồng quê rất tự nhiên không cần ai bố trí sắp đặt.


Cuối dòng sông để ra biển Thuận An, du khách phải lên bờ và di chuyển bằng phương tiện đường bộ. Cách đó không xa, đi qua phá Tam Giang sẽ nhìn thấy lối vào bãi biển.


Biển Thuận An là một bãi biển rất rộng với cát vàng, nước trong, sóng vừa đủ để tắm. Những chòi quán lá chạy dọc suốt theo bờ biển để chờ những mùa du lịch phục vụ các nhu cầu nghỉ ngơi, ăn uống.


Rời biển Thuận An, theo đường bộ trở về thuyền để quay về với kinh thành Huế, bạn sẽ khó có thể quên được những trải nghiệm nơi đây, theo hành trình này, dù mất một ngày trọn vẹn.