Phiên chợ Bắc Hà

Huyện Bắc Hà cách Lào Cai hơn 70km, với phiên chợ huyện là một trong những phiên chợ lớn được họp vào buổi sáng chủ nhật đến khoảng 2h chợ tan là một trong những phiên chợ đặc trưng của vùng cao.

Bac Ha is more than 70km away from Lao Cai. Bac Ha market being one of the major markets to be held on Sunday mornings and near end at about 2PM. This market is one of the typical markets of the highlands.


Chợ Bắc Hà vốn trước đây nằm trên một quả đồi. Về sau được xây dựng lại, bê tông hóa, vì vậy chợ không khác gì các chợ dưới vùng xuôi, nhưng mang theo sắc màu rực rỡ điển hình của vùng cao. Nếu bạn tưởng tượng rằng một phiên chợ giữa núi rừng cây cối với hàng hóa thô mộc thôn quê hoàn toàn thì bạn đã nhầm. Con đường dẫn vào chợ khá sầm uất với hai dãy nhà kiên cố hai bên.


Khu vực chợ lọt thỏm trong lòng những căn nhà tầng với mái tôn đỏ. Từ trên đồi nhìn xuống có thể thấy những chiếc ô xanh được căng kín chợ để làm mái che cho hàng hóa trong những thời tiết mưa nắng thất thường của vùng cao.


Chợ Bắc Hà là phiên chợ huyện, do vậy khối lượng hàng hóa nhiều và đa dạng. Người dân vùng cao đổ về đây để giao thương, nhưng đi kèm với đó là những đoàn xe ô tô chở khách du lịch tham quan làm chợ có tính thương mại cao hơn. Thậm chí người ta còn tổ chức cả những chương trình chợ đêm tối cuối tuần nhằm thu hút du khách.


Hàng hóa của chợ rất đa dạng, nhưng chủ yếu là các đồ nông sản, các mặt hàng tiêu dùng, nông cụ, dụng cụ gia đình, sản xuất và vật nuôi. Mỗi một loại hàng cũng được phân ra thành các khu vực khác nhau. Chợ họp từ sáng sớm đến tầm 11 giờ là chợ vãn đi khá nhiều. Do vậy, nếu bạn định đi chợ Bắc Hà từ Lào Cai, bạn cần phải xuất phát sớm lên một chút để hòa nhịp với không khí của chợ.


Một trong những khu hàng hóa thu hút khách Tây đó là những dãy bán hàng thổ cẩm, một trong những màu sắc đặc trưng của phiên chợ này. Thổ cẩm ở đây không dễ để tìm được những sản phẩm dệt thủ công thêu tay hoàn toàn của người địa phương. Vì cuộc sống của đồng bào miền cao giờ cũng phát triển hơn trước, do vậy họ chuyển sang các sản phẩm công nghiệp có sẵn để tiện lợi hơn là những sản phẩm thêu dệt bằng tay tốn nhiều công làm.


Ngoài những quầy, những sạp hàng chuyên dụng, mỗi người mang đến đây những gì họ có, dù chỉ là một chút mật ong, những cây hoa lan rừng bán cho khách du lịch, hay những gùi măng. Đôi khi chỉ đơn giản vậy là có thể tham gia vào phiên chợ.