Phiên chợ Bắc Hà

Huyện Bắc Hà cách Lào Cai hơn 70km, với phiên chợ huyện là một trong những phiên chợ lớn được họp vào buổi sáng chủ nhật đến khoảng 2h chợ tan là một trong những phiên chợ đặc trưng của vùng cao.

Bac Ha is more than 70km away from Lao Cai. Bac Ha market being one of the major markets to be held on Sunday mornings and near end at about 2PM. This market is one of the typical markets of the highlands.


Chợ Bắc Hà vốn trước đây nằm trên một quả đồi. Về sau được xây dựng lại, bê tông hóa, vì vậy chợ không khác gì các chợ dưới vùng xuôi, nhưng mang theo sắc màu rực rỡ điển hình của vùng cao. Nếu bạn tưởng tượng rằng một phiên chợ giữa núi rừng cây cối với hàng hóa thô mộc thôn quê hoàn toàn thì bạn đã nhầm. Con đường dẫn vào chợ khá sầm uất với hai dãy nhà kiên cố hai bên.


Khu vực chợ lọt thỏm trong lòng những căn nhà tầng với mái tôn đỏ. Từ trên đồi nhìn xuống có thể thấy những chiếc ô xanh được căng kín chợ để làm mái che cho hàng hóa trong những thời tiết mưa nắng thất thường của vùng cao.


Chợ Bắc Hà là phiên chợ huyện, do vậy khối lượng hàng hóa nhiều và đa dạng. Người dân vùng cao đổ về đây để giao thương, nhưng đi kèm với đó là những đoàn xe ô tô chở khách du lịch tham quan làm chợ có tính thương mại cao hơn. Thậm chí người ta còn tổ chức cả những chương trình chợ đêm tối cuối tuần nhằm thu hút du khách.


Hàng hóa của chợ rất đa dạng, nhưng chủ yếu là các đồ nông sản, các mặt hàng tiêu dùng, nông cụ, dụng cụ gia đình, sản xuất và vật nuôi. Mỗi một loại hàng cũng được phân ra thành các khu vực khác nhau. Chợ họp từ sáng sớm đến tầm 11 giờ là chợ vãn đi khá nhiều. Do vậy, nếu bạn định đi chợ Bắc Hà từ Lào Cai, bạn cần phải xuất phát sớm lên một chút để hòa nhịp với không khí của chợ.


Một trong những khu hàng hóa thu hút khách Tây đó là những dãy bán hàng thổ cẩm, một trong những màu sắc đặc trưng của phiên chợ này. Thổ cẩm ở đây không dễ để tìm được những sản phẩm dệt thủ công thêu tay hoàn toàn của người địa phương. Vì cuộc sống của đồng bào miền cao giờ cũng phát triển hơn trước, do vậy họ chuyển sang các sản phẩm công nghiệp có sẵn để tiện lợi hơn là những sản phẩm thêu dệt bằng tay tốn nhiều công làm.


Ngoài những quầy, những sạp hàng chuyên dụng, mỗi người mang đến đây những gì họ có, dù chỉ là một chút mật ong, những cây hoa lan rừng bán cho khách du lịch, hay những gùi măng. Đôi khi chỉ đơn giản vậy là có thể tham gia vào phiên chợ.


Những em bé theo mẹ xuống chợ nằm trong những chiếc địu sau lưng nhìn mọi thứ lạ lẫm xung quanh với ánh mắt to tròn ngây thơ có thể thấy trong rất nhiều các bức ảnh chụp của các nhà nhiếp ảnh chuyên lẫn không chuyên.


Chợ Bắc Hà cũng như những phiên chợ vùng cao khác, nổi bật bởi sắc màu thổ cẩm. Ngày nay, chị em phụ nữ khi đi chợ đều dùng các sản phẩm làm sẵn in hoa văn họa tiết của thổ cẩm thay vì thổ cẩm thêu chỉ tay truyền thống bởi sự tiện dụng, sẵn có và dễ thay thế nếu bị hỏng trong quá trình lao động. Những bộ quần áo thổ cẩm trên vải thô được thêu tay bằng chỉ tươi màu và sặc sỡ trước đây đa phần chỉ được dùng trong các ngày lễ hội chứ rất hiếm gặp trong những phiên chợ này.


Có nhiều người cho cho rằng chợ Bắc Hà không còn nguyên sơ như người ta mong đợi. Nhiều người chỉ dẫn rằng đi thêm 20km đến chợ Cắn Cấu sẽ hài lòng hơn. Nhưng thực tế, sự phát triển đang diễn ra giống như dưới xuôi là điều đáng mừng của bà con dân tộc bởi cuộc sống đang tốt hơn, hiện đại hơn. Khi họ tham gia vào phiên chợ, mục đích họ muốn giải quyết các nhu cầu cuộc sống, hoàn toàn không phải để trình diễn điều gì phục vụ cho du lịch hay cần phải làm gì đó để hài lòng người đến thăm.


Một trong những điểm đặc trưng của chợ bắc Hà đó chính là khu vực bán trâu nằm trên quả đồi phía sau. Chợ trâu với số lượng lên đến cả trăm con với rất nhiều trông đợi hiện lên khuân mặt của người mua và người bán.


Đối với người dân tộc vùng cao mà nói, mỗi con trâu đều có giá trị rất lớn, lên đến hàng chục triệu đồng. Do vậy việc mua bán trâu là một trong những việc cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng trong lựa chọn, trả giá bởi đó là một tài sản đáng kể.


Những con trâu đực hung hăng được buộc cạnh nhau đôi lúc sẵn sàng lao vào để chiến đấu. Vì vậy, khi xem khu vực này, thật không nên len lỏi vào quá sâu và phải lưu ý sự an toàn đề phòng đột ngột trâu nổi xung húc nhau sẽ làm những du khách đứng ngay gần bối rối.


Ngay sát cạnh đó là khu vực bán gia cầm và súc vật, những chú chó con đáng yêu được buộc trên những chiếc dây thổ cẩm đầy màu sắc đang ngó nghiêng xung quanh dưới trời nắng gắt oi bức.


Khu vực thiếu vắng bóng dáng phụ nữ nhất nhưng lại rất đông đúc có lẽ là khu vực bán chim, cách khu vực bán ngựa không xa. Ở đây là những con chim được nhốt trong lồng treo khắp nơi và cánh thanh niên nam giới địa phương có vẻ rất nhiều người quan tâm đến hoạt động mua bán này.


Vì chợ họp qua trưa đến tận chiều, do vậy những hàng ăn cũng rất sẵn. Phở mì bún miến, cơm bình dân, các loại bánh trái đều đủ cả.


Và chắc chắn, món ăn ai cũng nhắc đến chính là thắng cố. Theo như người dân địa phương nói, thắng cố vốn hợp với uống rượu. Trong hơi men của rượu, người ta sẽ cảm thấy mùi vị hòa quyện và món ăn trở nên hấp dẫn hơn và ngon hơn rất nhiều. Chợ Bắc Hà có rất nhiều quán Thắng cố, không chỉ để phục vụ người dân địa phương và còn để dành cho du khách thưởng thức.