Thị trấn Sapa

Thị trấn Sapa, trung tâm du lịch của Lào Cai, nơi những ngọn núi đắm chìm trong sương, tiết trời mát mẻ cùng với những sắc màu của bản làng, của thổ cẩm núi rừng, thu hút khách du lịch khắp mọi miền.


Sapa town, tourist center of Lao Cai, where the mountains immersed in frost, cool weather with the colors of the village and brocade, attract tourists from all regions.


Cùng với việc hình thành tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, con đường đến với thị trấn Sapa đã trở nên dễ hơn bao giờ hết. Thị trấn nhỏ bé hoang vắng ngày nào giờ đây trở nên chật chội vào những ngày cuối tuần với kín những hàng ô tô xếp trong thị trấn. Những xe du lịch, xe tự lái ken chật trong những con đường và những cuộc tắc đường nho nhỏ những ngày này ở thị trấn sapa không còn là hiếm gặp.


Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, thị trấn Sapa vẫn mang những vẻ đẹp rất lãng mạn trong những biến đổi kỳ ảo của thiên nhiên mỗi ngày, dưới những đám mây như những con sóng biển lan tỏa che phủ tất cả rồi lại nhanh chóng tan ra biến mất để lộ ra những đỉnh núi hay những vạt ruộng bậc thang điểm xuyết những nếp nhà trên núi rất mộc mạc và cuấn hút.


Với tốc độ xây dựng chóng mặt, thị trấn ngày càng được bê tông hóa nhanh hơn, rộng hơn. Những con đường trải nhựa nhỏ bé đã bị băm nát thành những ổ trâu ổ gà bởi những chiếc xe công trình. Số lượng khách sạn tăng lên nhanh chóng, từ cỡ nhà nghỉ cho đến khách sạn 5 sao. Tất cả mọc lên trong hối hả để đáp ứng lượng khách lại nhiều hơn mỗi ngày.


Ưu điểm của Sapa đó là có rất nhiều điểm để đến chơi trong nhiều phạm vi bán kính khác nhau. Gần ngay thị trấn cũng có mà cách xa thị trấn cũng có. Thậm chí vào những mùa lúa chín, mùa nước đổ, người ta có thể thuê xe đi sang tận Mường Hum, Y Tý từ Sapa, hoặc ghé thăm phiên chợ Bắc Hà vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần.


Điểm đáng kể ngay trung tâm thị trấn phía sau nhà thờ đá, đó chính là núi Hàm Rồng, có thể coi như biểu tượng gắn liền với Sapa. Đứng từ trên đỉnh núi, người ta có một trải nghiệm về toàn cảnh của thị trấn dưới những làn sương phủ, trong một quang cảnh rộng lớn ngút tầm mắt. Nếu bạn không quá nặng lòng với những con giáp đắp bằng xi măng hay những luống hoa có người chăm sóc trên lối đi trên đường lên núi, bạn có thể đi thẳng lên Sân Mây trên đỉnh núi. Ở nơi đây, bạn mới thực sự cảm nhận được tại sao mình phải lên đỉnh núi Hàm Rồng.


Ngay sát thị trấn cách khoảng 3km, có thể đi bộ được, là bản Cát Cát, gắn liền với tên tuổi của Sapa trong các thông tin du lịch. Bản người Mông này là một nơi các du khách thường xuyên tìm đến.