Cung đường Sapa - Mường Hum - Y Tý

"Săn mây Y Tý", "Mùa vàng Y Tý" có lẽ là những cụm từ được quan tâm bậc nhất khi nói đến mùa lúa chín của các cung đường Tây Bắc, nơi những thửa ruộng bậc thang trải dài khắp dưới các chân mây bao phủ của các rặng núi.


"Hunting sea of cloud in Y Tý" and "Y Tý golden season" are perhaps the most concerned phrases when it comes to the ripen rice season of the Northwestern, where terraces stretch across the side of mountains with full of covered clouds.


Từ Sapa có 2 con đường đi sang Y Tý, nếu đi qua TP Lào Cao người ta sẽ đi theo hành trình Lào Cai - Bát Xát - Trình Tường - Lũng Pô - A Mú Sung - A Lù và đến Y Tý. Lối đi này bằng phẳng và khá dễ đi cho những đoạn đường đầu. Tuy nhiên, nếu muốn một cung đường theo con đường rừng núi đi từ Sapa về phía Thác Bạc qua bản Xéo sẽ theo tuyến đường đến Tả Giàng Phình, qua Mường Hum đến Dền Thàng và đến Y Tý bạn sẽ được chiêm ngưỡng núi rừng, bản làng và các cánh đồng bậc thang mênh mông suốt cả chặng đường.


Con đường đi theo lối bản Xéo là một con đường dân sinh đã trải nhựa, đường rất dễ đi cho đến tận Y Tý. Có một ít những đoạn đường sạt lở, đường bị nước xói mòn rất sóc, nhưng tất cả đều có thể vượt qua dễ dàng. Một quãng đường dài hơn 70km nhưng khá vắng xe qua lại, chủ yếu phương tiện qua lại là xe máy và thi thoảng có một vài chiếc ô tô du lịch.


Không chỉ đi qua bản làng với những vạt ruộng bậc thang rộng lớn, bạn sẽ phải vượt qua những con đường ven núi như thế này với cảnh sắc rất đẹp và hùng vĩ và qua cả một đoạn đường rừng khá dài để đến đích.


Dù đường rất dễ đi, cảnh rất đẹp, nhưng với thời tiết rất bất thường lúc mưa lúc nắng, lúc mây mù kín cả đường đi, chỉ nhìn thấy trước mặt được vài mét, thì việc chạy xe một mình hoặc quá ít người là điều cần phải cân nhắc. Cần phải chuẩn bị những tình huống khi xe hỏng, khi trời mưa trong một không gian rất vắng người qua lại và chỉ có cây cối và núi rừng.


Suốt một chặng đường dài như thế, không có chỗ nào là không đẹp. Những con đường quanh co, một bên là núi, một bên hoặc là thung lũng hoặc là những dải ruộng bậc thang, hoặc là bản làng, hoặc là những dãy núi kéo dài nhấp nhô, bạn mặc sức mà ngắm cảnh, ngắm đất trời mênh mông đẹp như tranh vẽ và hoang vắng gần như không có bóng người.


Bạn có thể kể rằng tôi đã đi trên con đường kia, trên những dải ruộng bậc thang này, nó chính là Tả Giàng Phình, nó chính là bản Khoang, nó chính là Mường Hum... thực ra để kể tên nó ra cũng không hoàn toàn quan trọng bởi theo tuyến đường này, chỗ nào nó cũng đẹp như chỗ nào, chỗ nào cũng mênh mông màu lúa chín, với những sương tan khói tỏa, những cụm mây bay, những chân núi nhấp nhô, suốt cả con đường đi.


Điều đáng quan tâm nhất ở đây chính là thời tiết. Trên những dải núi cao này, thời tiết biến chuyển rất nhanh chóng và bất thường. Có thể ở Sapa đang nắng nhưng dọc theo con đường lại mây mù che phủ và có mưa. Tuy nhiên, việc quan sát thời tiết chung để chọn lựa thời gian khởi hành là rất cần thiết. Vì nếu đi vào lúc trời nhiều mây quá, bạn cứ đi trên con đường với sương mù che kín mọi thứ chỉ có thể căng mắt nhìn phía trước được vài mét để điều khiển xe thì bạn sẽ mất hoàn toàn cơ hội ngắm cảnh xung quanh khi đang di chuyển trong biển sương mù.


Khi thời tiết đẹp, trời quang đãng, trên đường đi bạn có thể nhìn mọi cảnh vật ở xung quanh, những thung lũng màu xanh xen lẫn màu vàng dưới những làn sương màu lam mờ ảo rất đẹp. Trong cả hành trình, có thể bạn sẽ đi qua những đoạn đường nắng chói, những đoạn đường mưa ào ạt, những đoạn đường sương mù bay tỏa kín không gian, những đoạn đường quang đãng sau cơn mưa. Điều đó là hoàn toàn có thể xảy ra.


Điểm đáng lưu ý thứ hai đó là mùa lúa chín ở đây không đồng nhất ở tất cả các bản. Có thể ở Tả Giàng Phình lúa đã được gặt khá nhiều nhưng ở Y Tý lúa mới đang vào giai đoạn chín. Bởi vì thời gian gieo cấy ở những nơi khác nhau và các giống lúa khác nhau. Tuy nhiên, độ chênh thời gian của chúng không quá xa, do vậy chỉ cần xác định được vào một hai tuần lúa chín là bạn có thể thỏa mãn được ngắm nhìn trong chuyến đi.


Những giống lúa gieo trồng ở đây là những giống lúa của Lào Cai và những giống lúa nhập từ Trung Quốc. Không như ngày xưa khi hạt lúa chín là thân lúa cũng chín óng vàng. Những giống lúa mới khi bông đã trĩu hạt đổ màu thì thân lúa hãy còn rất nhiều lá mang màu xanh thẫm. Do vậy, mùa vàng của những năm sau này không "óng" đều màu như mùa vàng của ngày xưa.


Với khí hậu vùng cao mát mẻ, với bát ngát cánh đồng lúa chín, chỉ cần thời tiết đẹp, bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc khi đã lựa chọn cung đường này. Thậm chí, thời gian có khi còn trở nên thiếu hụt nếu muốn dừng chân liên tục để được ghi lại những khung cảnh mà chỉ có thể có ở núi rừng Tây Bắc.


Đi qua Mường Hum, qua cánh rừng với những hàng cây cao vút là bạn đã gần đến với Y Tý, nơi có những ngôi nhà trình tường đặc trưng, với dãy núi Nhĩ Cù San cao ngất trời mây, điểm săn mây Y Tý tuyệt vời hấp dẫn bao người tìm đến.


Y Tý vốn là điểm đến của cộng đồng đi phượt hoặc những tour du lịch của các công ty chuyên tuyến Tây Bắc. Vì vậy ở đây mặc dù dân bản rất thưa thớt nhưng cũng có những homestay khá tốt để dành cho khách du lịch dừng chân nghỉ lại. Những căn nhà sàn treo biển homestay đôi khi đầy cả sân những chiếc xe win chuyên dùng để đi đường núi của những đội phượt.


Độ cao của Y Tý lên đến 2000 mét, do vậy khí hậu ở đây ngay cả khi trời nắng vẫn có hơi lạnh của sương mù. Chính vì vậy, trong balo bạn đừng quên mang theo đồ khăn áo ấm để phòng khi thời tiết thay đổi hoặc những lúc về đêm sáng sớm nhiệt độ xuống thấp.


Ruộng bậc thang của Y Tý đẹp khó tả, bởi nó tràn ngập mây bay trên những mảng màu vàng xanh. Chỉ khi nào trời nắng to quang đãng mới có thể nhìn thấy hết thung lũng. Còn khi mây tràn lên rất nhanh, mọi thứ sẽ chìm trong biển sương mù màu trắng.