Cung đường Sapa - Mường Hum - Y Tý

"Săn mây Y Tý", "Mùa vàng Y Tý" có lẽ là những cụm từ được quan tâm bậc nhất khi nói đến mùa lúa chín của các cung đường Tây Bắc, nơi những thửa ruộng bậc thang trải dài khắp dưới các chân mây bao phủ của các rặng núi.


"Hunting sea of cloud in Y Tý" and "Y Tý golden season" are perhaps the most concerned phrases when it comes to the ripen rice season of the Northwestern, where terraces stretch across the side of mountains with full of covered clouds.


Từ Sapa có 2 con đường đi sang Y Tý, nếu đi qua TP Lào Cao người ta sẽ đi theo hành trình Lào Cai - Bát Xát - Trình Tường - Lũng Pô - A Mú Sung - A Lù và đến Y Tý. Lối đi này bằng phẳng và khá dễ đi cho những đoạn đường đầu. Tuy nhiên, nếu muốn một cung đường theo con đường rừng núi đi từ Sapa về phía Thác Bạc qua bản Xéo sẽ theo tuyến đường đến Tả Giàng Phình, qua Mường Hum đến Dền Thàng và đến Y Tý bạn sẽ được chiêm ngưỡng núi rừng, bản làng và các cánh đồng bậc thang mênh mông suốt cả chặng đường.


Con đường đi theo lối bản Xéo là một con đường dân sinh đã trải nhựa, đường rất dễ đi cho đến tận Y Tý. Có một ít những đoạn đường sạt lở, đường bị nước xói mòn rất sóc, nhưng tất cả đều có thể vượt qua dễ dàng. Một quãng đường dài hơn 70km nhưng khá vắng xe qua lại, chủ yếu phương tiện qua lại là xe máy và thi thoảng có một vài chiếc ô tô du lịch.


Không chỉ đi qua bản làng với những vạt ruộng bậc thang rộng lớn, bạn sẽ phải vượt qua những con đường ven núi như thế này với cảnh sắc rất đẹp và hùng vĩ và qua cả một đoạn đường rừng khá dài để đến đích.


Dù đường rất dễ đi, cảnh rất đẹp, nhưng với thời tiết rất bất thường lúc mưa lúc nắng, lúc mây mù kín cả đường đi, chỉ nhìn thấy trước mặt được vài mét, thì việc chạy xe một mình hoặc quá ít người là điều cần phải cân nhắc. Cần phải chuẩn bị những tình huống khi xe hỏng, khi trời mưa trong một không gian rất vắng người qua lại và chỉ có cây cối và núi rừng.


Suốt một chặng đường dài như thế, không có chỗ nào là không đẹp. Những con đường quanh co, một bên là núi, một bên hoặc là thung lũng hoặc là những dải ruộng bậc thang, hoặc là bản làng, hoặc là những dãy núi kéo dài nhấp nhô, bạn mặc sức mà ngắm cảnh, ngắm đất trời mênh mông đẹp như tranh vẽ và hoang vắng gần như không có bóng người.


Bạn có thể kể rằng tôi đã đi trên con đường kia, trên những dải ruộng bậc thang này, nó chính là Tả Giàng Phình, nó chính là bản Khoang, nó chính là Mường Hum... thực ra để kể tên nó ra cũng không hoàn toàn quan trọng bởi theo tuyến đường này, chỗ nào nó cũng đẹp như chỗ nào, chỗ nào cũng mênh mông màu lúa chín, với những sương tan khói tỏa, những cụm mây bay, những chân núi nhấp nhô, suốt cả con đường đi.


Điều đáng quan tâm nhất ở đây chính là thời tiết. Trên những dải núi cao này, thời tiết biến chuyển rất nhanh chóng và bất thường. Có thể ở Sapa đang nắng nhưng dọc theo con đường lại mây mù che phủ và có mưa. Tuy nhiên, việc quan sát thời tiết chung để chọn lựa thời gian khởi hành là rất cần thiết. Vì nếu đi vào lúc trời nhiều mây quá, bạn cứ đi trên con đường với sương mù che kín mọi thứ chỉ có thể căng mắt nhìn phía trước được vài mét để điều khiển xe thì bạn sẽ mất hoàn toàn cơ hội ngắm cảnh xung quanh khi đang di chuyển trong biển sương mù.


Khi thời tiết đẹp, trời quang đãng, trên đường đi bạn có thể nhìn mọi cảnh vật ở xung quanh, những thung lũng màu xanh xen lẫn màu vàng dưới những làn sương màu lam mờ ảo rất đẹp. Trong cả hành trình, có thể bạn sẽ đi qua những đoạn đường nắng chói, những đoạn đường mưa ào ạt, những đoạn đường sương mù bay tỏa kín không gian, những đoạn đường qua