Cánh đồng Tú Lệ

Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, cánh đồng Tú Lệ trải dài dọc theo một con suối lớn, vẽ nên một thung lũng bình yên, tĩnh lặng bao quanh bởi những dãy núi nhấp nhô, uốn lượn.

Located at the foot of the Khau Phạ Pass, Tu Le Field stretch along a large stream, drawing a calm, tranquil valley surrounded by undulating, winding mountains.


Từ đỉnh đèo Khau Phạ đi xuống theo hướng quay lại Hà Nội, khi bắt đầu gặp con suối lớn chảy về phía thung lũng là đã bắt đầu đến gần với tâm điểm của cánh đồng Tú Lệ.


Người ta nói rằng, Tú Lệ là một thung lũng nằm giữa ba ngọn núi cao là Khau Phạ, Khau Thán, Khau Song. Cánh đồng Tú Lệ mang theo một nét mềm mại, các sóng lúa uốn lượn, yên ả dưới nắng thu, khác với những ruộng bậc thang cao vút như Mù Cang Chải hay Si Ma Cai.


Điểm đẹp nhất để ngắm cánh đồng Tú Lệ là đỉnh dốc Hai Bà Cháu. Không hiểu sao người ta đặt tên cho đỉnh dốc như vậy, nhưng dọc theo con dốc này có rất nhiều quán nước để khách có thể dừng nghỉ chân dưới các bóng mát và ngắm thung lũng bình yên ngay sát con đường đi.


Nhìn từ xa, phần tâm điểm của cánh đồng Tú Lệ có hình dáng như chiếc quạt Ba Tiêu của Bà La Sát, những dải màu sắc đan xen của lúa chín và lúa xanh làm cho các hình khối nổi bật lên rất đẹp. Màu sắc của thiên nhiên bao giờ cũng tươi tắn và dịu mắt khiến cho người ta có thể ngồi hàng giờ để ngắm nhìn trong khí hậu mát mẻ của vùng cao.


Ở đây, rất nhiều nhà nhiếp ảnh lên đây vào mùa lúa chín để tìm kiếm những bức ảnh đẹp. Nhưng quả thật với những không gian trải dài như thế này, chẳng một bức ảnh nào có thể mô tả trọn vẹn được vẻ đẹp hoặc cảm xúc khi đứng ở nơi đây, mà chỉ có thể phản ánh lên một phần nào đó, khoảng khắc nào đó của nơi này. Vào năm 2015, cánh đồng Tú Lệ cũng đã từng lọt top những bức ảnh đẹp trong cuộc thi của National Geographic.


Tú Lệ là nơi sinh sống chủ yếu của người Thái và có cả những bản Mông. Người Thái vốn ưa sống ở dưới thấp bên những con suối lớn trong khi người Mông lại quen sống trên những đỉnh núi cao nơi những con dốc ngoằn nghèo và dựng đứng. Để vào các bản Thái và bản Mông này, đi qua thung lũng một đoạn, bạn có thể thấy biển chỉ dẫn con đường rẽ vào bản Lìm Mông và Lìm Thái.