Nắng sớm Lao Chải

Nằm cách trung tâm thị trấn Mù Cang Chải hơn 10km, đi về phía đường đi Than Uyên, theo con đường núi trải nhựa đến chân cầu Lao Chải vắt qua suối Nậm Kim, nơi có tấm biển chỉ dẫn vào bãi đá cổ là bắt đầu hành trình lên các dốc núi khám phá những thửa ruộng bậc thang của Lao Chải.


Far away more than 10km from Mu Cang Chai town center, along the road to Than Uyen, leading to the foot of Lao Chai bridge, crossing Nam Kim stream, where the signpost to the ancient rock shed, it is starting point for a journey to explore the terraced fields of Lao Chai.


Từ ngay con dốc đầu tiên sau khi qua cầu Lao Chải là những thửa ruộng cấy muộn còn đang xanh mướt trong mùa lúa chín. Dù ai cũng hiểu rằng, lên vùng cao đâu đâu cũng là ruộng bậc thang, nhưng mỗi một khung cảnh lại mang đến những cảm xúc hoàn toàn khác nhau.


Nói đến Lao Chải, người ta lại nghĩ ngay đến Sapa, nơi có những tên bản nổi tiếng như Lao Chải, Tả Van, Cát Cát... Lao Chải của Yên Bái muôn phần yên bình hơn bởi sự vắng vẻ do nằm ngược và cuối tuyến đường du lịch ruộng bậc thang của Mù Cang Chải. Vì vậy, thi thoảng mới có những đoàn xe máy hoặc ô tô tìm đến.


Những con dốc quanh co nối liền nhau được trải bê tông kéo dài khoảng 4km khá dễ đi. Mặc dù dốc cao và lượn nhưng những đoạn đường bê tông này rất thuận lợi. Chỉ khi tuyến đường này kết thúc thì con đường nối liền tiếp theo sẽ là một tuyến đường đất vào bản. Vào trời mưa đối với những chiếc xe máy bình thường sẽ rất khó di chuyển trên những con đường đất này.


Chừng hơn 1 km, bên tay phải là trường học của các em nhỏ vùng cao. Đi qua trường học này, chạy thẳng lên một đoạn, người ta sẽ bắt gặp những cảnh sắc mênh mông của núi và nương rẫy đang chìm trong im lặng, nghe rõ từng tiếng suối chảy, tiếng chim hót, tiếng gió thổi và thi thoảng là tiếng một chiếc xe máy chạy qua và một vài em bé mặc áo trắng đang trên đường đến trường.


Lao Chải trong nắng sớm yên bình, tinh khiết. Không ồn ào, nhộn nhạo như Mâm Xôi. Tiết khí trong lành của buổi sáng vùng cao đầy quyến rũ mang lại một tinh thần tươi mới cho người ghé thăm. Nắng sớm lên từ phía sau dãy núi chiếu những tia nắng lấp lánh đầu tiên lên những thửa ruộng đang trong mùa lúa chín.


Ở đây cũng có mâm xôi, dù mâm xôi không được hoàn hảo và nằm xa tít dưới thung lũng, không dễ dàng để đi xuống với những người không quen đường rừng núi. Nhưng mâm xôi ở đây không có diễn viên giả trang đứng chờ xung quanh, hay những đoàn người tràn lên giữa đỉnh để giơ lên những ngón tay hình chữ V biểu tượng của chinh phục và chiến thắng.