Một thoáng La Pán Tẩn

Là một trong những điểm chính của khu danh thắng quốc gia ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, các sóng ruộng trên lòng chảo La Pán Tẩn đẹp tựa như dấu vân tay của đất trời.


As one of the main points of the national scenic terraces in Mu Cang Chai, the waves of rice paddies on La Pan Tan are like the fingerprints of the heaven.


Di tích danh thắng ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải có khoảng 500ha ruộng bậc thang tập trung ở 3 xã là : La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình, trong đó La Pán Tẩn có trên 200 ha, chiếm đến non nửa diện tích ruộng nước của vùng danh thắng.


Theo con đường đi về phía Ngã Ba Kim, sẽ có biển chỉ dẫn rẽ vào La Pán Tẩn trên đường quốc lộ. Nhưng có những thời điểm làm đường, ngả đường bê tông bị chặn, lối vào La Pán Tẩn phải xuyên vào những con đường dân sinh men theo núi của người Mông, như lối đi qua Mâm Xôi, vô cùng lầy lội.


Vào trời mưa, để vượt qua những quãng đường như thế, quả là một kỳ công. Nếu đường không sình lầy thì lại đầy đá sỏi. Dọc những con đường này bạn sẽ gặp những em nhỏ người Mông đi học theo đường núi mới thấy các em vất vả đến dường nào.


Ruộng bậc thang La Pán Tẩn thường được ví như những vân tay, nhưng nếu nhìn từ xa người ta có thể thấy rõ nó như hình một bông hoa đang xòe cánh ra xung quanh giữa núi rừng. Hẳn nơi đây sẽ rất tuyệt vời trong những ngày mây xuống trên lòng chảo này.


La Pán Tẩn cũng giống như Tú Lệ, trước đây là điểm nóng của cây thuốc phiện với số lượng người nghiện thuốc phiện chiếm một tỷ lệ lớn. Sau những thời gian vận động cho đến tận 2010 những cánh đồng thuốc phiện mới được thay thế hoàn toàn bằng các cánh đồng lúa, bắp như ngày nay.


Người ta nói ruộng bậc thang là công trình kiến trúc nghệ thuật của người Mông quả không sai. Kết quả của những lao động cần cù tỉ mỉ qua năm tháng là những thửa ruộng được đắp lên, đợi cho bờ ruộng được vững chắc để gieo cấy đã tạo nên những khung cảnh tuyệt tác của thiên nhiên.


Những đường cong uốn lượn như những con sóng trên sườn núi. Trong khung cảnh đó thấp thoáng những bóng người đi gặt khi vào mùa. Những bóng người cần mẫn trên nương tô điểm thêm khung cảnh, tạo nên những vẻ đẹp của con người trong lao động thu hút biết bao khách du lịch và các tay săn ảnh đổ về đây.


Càng đi vào các con đường trong bản, không khí càng trong lành và thanh khiết. Thi thoảng bạn sẽ bắt gặp những cô gái Mông trong những bộ đồ thổ cẩm rất đặc trưng. Thật tuyệt vời nếu mang theo đồ ăn và dừng chân ở những nơi thanh vắng và trong lành như thế để cùng những người bạn thân thiết của mình tận hưởng cuộc sống.


Một thoáng La Pán Tẩn, khiến người ta say đắm hơn về cảnh sắc của Mù Cang Chải, nơi không gian không quá xa trung tâm thị trấn Mù Cang Chải, nhưng lại tách biệt với bên ngoài, thuộc về núi rừng, thuộc về bản làng của những người Mông, những con người cần cù, chịu khó đã mang lại những danh thắng thiên nhiên như ngày nay.