Thị trấn Mù Cang Chải

Miền Tây Bắc với núi rừng trùng điệp, khắp nơi nơi nào cũng có ruộng bậc thang nằm trên các sườn núi, lớp nọ gối tiếp lớp kia, nhưng ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải mang một vẻ đẹp không lẫn vào đâu được và đã được xếp hạng là di tích quốc gia như là một trong những danh thắng độc đáo bậc nhất ở Việt Nam.


Northwestern of Việt Nam with full of mountains and forest, there are terraced fields on the mountainside everywhere, but the terraces in Mu Cang Chai bring in individual beauty. It ranked as a national beauty and being one of the most beautiful landscapes in Vietnam.


Đường đến với thị trấn Mù Cang Chải ngày nay không còn khó khăn. Từ Hà Nội có những chuyến xe giường nằm xuất phát từ Mỹ Đình buổi sáng và sẽ đến Mù Cang Chải vào lúc 7h tối. Người ta cũng có thể lựa chọn tuyến Hà Nội - Nghĩa Lộ và từ Nghĩa Lộ sẽ thuê xe máy để đến với Mù Cang Chải. Vào mùa du lịch, không ít các bạn trẻ chọn phương tiện là xe máy cho cả hành trình.


Trung tâm của thị trấn gần Nhà nghỉ Suối Mơ, nơi cách đó không xa là đường xuống Thác Mơ và lối rẽ xuống bản Thái. Với tuyến đường quốc lộ chạy qua Mù Cang Chải, hầu hết các điểm thăm quan đều nằm trên con đường này với lối rẽ vào gần và dễ đi.


Mù Cang Chải có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời với gần 90% dân số là người Mông, còn lại là người Thái và người Kinh, trước đây thuộc khu tự trị Thái Mèo. Đồng bào Mông với kinh nghiệm làm nương rẫy và các nghề thủ công truyền thống thường có thói quen cư trú ở những sườn núi rất cao.


Mù Cang Chải mang hàm nghĩa là "làng cây khô". Nơi đây không có con sông lớn nào mà chỉ có hàng chục khe suối bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên Sơn tạo thành hệ thống dày đặc dài hàng chục kilomet. Với khí hậu ôn đới hai mùa là mùa hè và mùa đông, Mù Cang Chải có tới 6 tháng mùa khô khiến cỏ cây xơ xác cộng với sự lạnh giá nên rất khó để trồng hoa màu, chỉ có cây lúa là thích hợp nhất.


Những người Mông cần cù qua nhiều thế hệ đã tạo nên một di sản văn hóa. Địa hình nơi đây là núi cao bị chia cắt bởi những khe suối, vực sâu và trùng điệp. Cảnh quan những ruộng bậc thang tầng tầng, lớp lớp xếp lên nhau vô cùng ngoạn mục.


Văn hóa canh tác ruộng bậc thang của đồng bào dân tộc Mông ở La Pán Tẩn, Chế Nha Cu, Dế Su Phình đã biến Mù Cang Chải thành đồng ruộng xanh tươi đầy sức sống. Những thửa ruộng bậc thang xếp chồng lên nhau vươn cao lên trời. Mùa gặt ở Mù Cang Chải thường rơi vào mùa thu, tức là khoảng tháng 9 tháng 10.