Thị trấn Mù Cang Chải

Miền Tây Bắc với núi rừng trùng điệp, khắp nơi nơi nào cũng có ruộng bậc thang nằm trên các sườn núi, lớp nọ gối tiếp lớp kia, nhưng ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải mang một vẻ đẹp không lẫn vào đâu được và đã được xếp hạng là di tích quốc gia như là một trong những danh thắng độc đáo bậc nhất ở Việt Nam.


Northwestern of Việt Nam with full of mountains and forest, there are terraced fields on the mountainside everywhere, but the terraces in Mu Cang Chai bring in individual beauty. It ranked as a national beauty and being one of the most beautiful landscapes in Vietnam.


Đường đến với thị trấn Mù Cang Chải ngày nay không còn khó khăn. Từ Hà Nội có những chuyến xe giường nằm xuất phát từ Mỹ Đình buổi sáng và sẽ đến Mù Cang Chải vào lúc 7h tối. Người ta cũng có thể lựa chọn tuyến Hà Nội - Nghĩa Lộ và từ Nghĩa Lộ sẽ thuê xe máy để đến với Mù Cang Chải. Vào mùa du lịch, không ít các bạn trẻ chọn phương tiện là xe máy cho cả hành trình.


Trung tâm của thị trấn gần Nhà nghỉ Suối Mơ, nơi cách đó không xa là đường xuống Thác Mơ và lối rẽ xuống bản Thái. Với tuyến đường quốc lộ chạy qua Mù Cang Chải, hầu hết các điểm thăm quan đều nằm trên con đường này với lối rẽ vào gần và dễ đi.


Mù Cang Chải có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời với gần 90% dân số là người Mông, còn lại là người Thái và người Kinh, trước đây thuộc khu tự trị Thái Mèo. Đồng bào Mông với kinh nghiệm làm nương rẫy và các nghề thủ công truyền thống thường có thói quen cư trú ở những sườn núi rất cao.


Mù Cang Chải mang hàm nghĩa là "làng cây khô". Nơi đây không có con sông lớn nào mà chỉ có hàng chục khe suối bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên Sơn tạo thành hệ thống dày đặc dài hàng chục kilomet. Với khí hậu ôn đới hai mùa là mùa hè và mùa đông, Mù Cang Chải có tới 6 tháng mùa khô khiến cỏ cây xơ xác cộng với sự lạnh giá nên rất khó để trồng hoa màu, chỉ có cây lúa là thích hợp nhất.


Những người Mông cần cù qua nhiều thế hệ đã tạo nên một di sản văn hóa. Địa hình nơi đây là núi cao bị chia cắt bởi những khe suối, vực sâu và trùng điệp. Cảnh quan những ruộng bậc thang tầng tầng, lớp lớp xếp lên nhau vô cùng ngoạn mục.


Văn hóa canh tác ruộng bậc thang của đồng bào dân tộc Mông ở La Pán Tẩn, Chế Nha Cu, Dế Su Phình đã biến Mù Cang Chải thành đồng ruộng xanh tươi đầy sức sống. Những thửa ruộng bậc thang xếp chồng lên nhau vươn cao lên trời. Mùa gặt ở Mù Cang Chải thường rơi vào mùa thu, tức là khoảng tháng 9 tháng 10.


Tính từ bản Thái, đi tiếp hơn 10km là du khách sẽ đến khu vực Cầu Ba Nhà nơi có Mâm Xôi nổi tiếng. Trên con đường này, cứ vừa đi, vừa ngắm cảnh, ngay hai bên đường là những khu ruộng đẹp mê hoặc lòng người.


Từ Cầu Ba Nhà khu vực Mâm Xôi, thẳng đường đi tiếp chừng 5km là sẽ đến đường rẽ vào Dế Su Phình bên tay phải. Đi qua chiếc cầu bắc ngang suối, nơi có những anh chàng thanh niên đang rửa xe máy dưới suối, ngược lên dốc là bạn sẽ vào bản Dế Su Phình.


Vẫn trên con đường quốc lộ chính, tính từ lối rẽ vào Dế Su Phình, chỉ hơn 1km là đến lối rẽ phải vào La Pán Tẩn nơi có những khu ruộng bậc thang đẹp nổi tiếng. 3 cụm Dế Su Phình, La Pán Tẩn, Chế Nha Cu hợp thành cụm di tích quốc gia được xếp hạng và công nhận.


Từ La Pán Tẩn đi ngược về phía Hà Nội chính là con đường lên đèo Khau Phạ dẫn đến điểm bay dù nổi tiếng. Trên đường đi, bạn sẽ được ngắm nhìn những cô gái người Mông đang gặt lúa tạo nên những bức tranh nương rẫy vùng cao đẹp mắt.


Ngược hướng trở lại, từ trung tâm thị trấn theo hướng đi Lai Châu gần 10km sẽ đến Lao Chải. Lao Chải không chỉ nổi tiếng với ruộng bậc thang mà còn là nơi có bãi đá cổ hàng trăm năm tuổi rải rác trên các thửa ruộng. Điểm đặc biệt là trên các phiến đá này khắc rất nhiều hình ảnh, hình ảnh của những cánh đồng ruộng bậc thang, hình ảnh của chim hạc, ngựa trời, bản đồ thiên văn, âm dương ngũ hành cùng nhiều ký tự có thể là chữ viết cổ xưa.


Thời tiết ở Mù Cang Chải khá bất thường, đặc biệt khi có mưa lớn, lũ quét rất nguy hiểm. Nếu bạn lên tận nơi, nhìn những mảng núi bị trơ những vệt đất từ đỉnh núi cho đến chân núi bên cạnh những dải thông xanh ngắt bạn sẽ hiểu điều này. Vì vậy, cho những chuyến hành trình đi Mù Cang Chải, bạn cần phải xem dự báo thời tiết thật kỹ lưỡng.


Có thể nói, ruộng bậc thang Mù Cang Chải mang một vẻ đẹp độc đáo và riêng biệt, là một nơi xứng đáng để đến một lần trong đời. Cũng chính vì vậy nó thu hút cả những đội phượt từ trong miền nam như Long An, Tiền Giang mỗi năm đến mùa lúa chín lại ra đây một lần để ngắm cảnh, tắm suối nước nóng và hòa mình vào lễ hội dù bay trên đỉnh đèo Khau Phạ. Vào những mùa nước đổ hoặc mùa lúa chín, bạn nên dành thời gian của mình cho một chuyến tham quan đến Mù Cang Chải.