Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30 km. Từ Văn Chấn đi qua Tú Lệ nơi có những cánh đồng lúa nếp nổi tiếng, vượt qua ngọn núi Khau Phạ dẫn đến những địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Chế Nha Cu, Mù Cang Chải chính là con đèo có độ cao hơn 1200 mét so với mực nước biển này.


Khau Phạ pass is the longest and most dangerous pass on Highway 32 with the length of over 30 km. From Van Chan passing Tu Le, where there are famous glutinous rice fields, crossing Khau Phạ mountain leading to famous places such as La Pan Tan, Che Nha Cu, Mu Cang Chai, this is the famous pass, Khau Phạ, with altitude 1200 meters above sea level.


Ngày nay, sẽ có rất nhiều người khi đi qua con đèo này ngạc nhiên vì đường đi quá đẹp, không đến mức nguy hiểm khó đi, thậm chí những bạn thanh niên đi phượt bằng xe máy còn đặt câu hỏi là có có gì nguy hiểm đâu mà được liệt vào tứ đại đỉnh đèo?


Điểm đầu tiên đáng nói đó là trước đây khi con đường quốc lộ đi qua núi Khau Phạ chưa được làm như ngày nay, thì con đường cũ khá hẹp và ghập ghềnh đầy sỏi đá. Với vài chục khúc cua gấp khúc tay áo trên con đường như thế và không có biển chỉ dẫn, một bên là vực không có thanh chắn thì việc đi qua con đèo này là khá nguy hiểm, đặc biệt vào ngày mưa dầm hoặc bão lũ.


Điểm đáng kể thứ hai đó là ở độ cao như vậy, những ngày nắng đẹp, trời quang, bạn có thể thấy đường đèo rất đẹp. Nhưng con đèo đặc biệt nguy hiểm vào những ngày mây mù che phủ ngay cả bây giờ khi đường quốc lộ đã làm xong hoàn toàn. Người bạn Mông nói "Những ngày bọn em đi xuống Nghĩa Lộ chơi, đến khi về chẳng nhìn thấy đường, trời về chiều lạnh buốt, chỉ có cách nhìn vào cái vạch sơn trắng mờ mờ kẻ giữa đường để đi". Đèo Khau Phạ, qua mùa thu, vào mùa đông, mây mù che phủ thường xuyên và rất ít khi trời quang mây tạnh.


Điểm đáng kể thứ ba đó chính là việc sạt lở trên một con đèo dài như vậy vắt ngang qua dãy núi. Nằm trong vùng đất đỏ ba zan, hệ đất yếu, những ngày mưa bão, việc sụt lở không tránh khỏi, từng suối đất trôi xuống đường. Thêm vào đó là sự nguy hiểm rình rập thường xuyên với những tảng đá lớn từ trên núi cao có thể rơi xuống bất kỳ lúc nào. Chính vì vậy việc vượt đèo Khau Phạ đối với người không quen đường cần phải chọn lựa thời tiết thích hợp.


Nhìn từ xa trên đỉnh đèo Khau Phạ, con đường đèo quanh co uốn lượn trên sườn núi song song với dòng suối chảy dưới thung lũng Lìm Mông, hòa vào cánh đồng lúa chín mênh mông tạo thành một cảnh quan vừa hùng vĩ vừa khoáng đạt nhưng cũng đầy yên tĩnh.


Do con đèo thường xuyên mịt mù sương phủ, nhất là vào mùa đông và mùa xuân, đỉnh đèo núi như nhô lên trên biển mây, nên đèo Khau Phạ được ví như cổng trời, hay chiếc Sừng Trời. Trong tiếng dân tộc Thái, Khau Phạ có nghĩa là Sừng Trời, là chiếc sừng núi nhô lên tận trời. Xưa kia, đội du kích Khau Phạ chỉ dùng súng kíp hoặc bẫy đá mà đã từng khiến cho quân Pháp hãi hùng kiêng nể gọi là "những chiến binh mây mù". Người H'Mông coi đèo Khau Phạ là nơi linh thiêng có thể than thấu lòng trời nên họ thường khấn Giàng trên Khau Phạ.


Mùa thu tháng 10, khi lúa chín vàng trên những thửa ruộng xếp thành từng lớp dưới thung lũng Lìm Mông, lễ hội dù lượn "Bay trên mùa vàng" được tổ chức trên đỉnh đèo Khau Phạ với sự tham gia của rất nhiều các phi công đến từ các nước Châu Á và Châu Âu. Thời điểm diễn ra lễ hội, đường lên Mù Cang Chải luôn trong tình trạng ùn tắc quá tải. Mọi người đổ về đây, để xem những cánh dù đầy màu sắc rực rỡ chao lượn trên thung lũng vàng giữa đồi núi xanh biếc này.


Bất kỳ phượt thủ nào, hay đoàn xe du lịch nào, thậm chí cả những chuyến xe khách, đều dừng chân nghỉ ngơi trên đỉnh đèo này, nơi chỉ có một chiếc quán duy nhất bên đường với đủ các đồ ăn thức uống cho khách ghé qua. Đỉnh đèo, ngay cả những ngày trời nắng ráo, quang mây, khi chiều tối màn đêm buông xuống sương cũng bay mù mịt khắp nơi. Một ngày trên đèo Khau Phạ có đủ 4 mùa là chuyện rất bình thường.


Vì thung lũng khá rộng và khá xa, nên người ta chỉ có thể đứng trên đỉnh đèo quan sát. Dưới thung lũng là những mái nhà đan xen trên nương rẫy với mật độ khá dày. Đặc biệt trên sườn núi, nếu dùng kính viễn vọng trên đài quan sát của đèo, bạn có thể thấy các bản làng tập trung ở đây rất nhiều.


Để chụp được những cảnh sắc đẹp trên thung lũng này, chắc chắn bạn phải mang theo những ống kính tele từ 200 trở lên mới có thể kéo dài cận cảnh những chi tiết dưới thung lũng. Thời tiết thất thường trên đỉnh đèo cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đối với việc trải nghiệm và thu được những bức ảnh đẹp.


Đèo Khau Phạ và cánh đồng Tú Lệ cách nhau không quá xa, vì vậy có thể ghép vào một hành trình trên cùng một tuyến. Cho đến khi bạn vượt qua Khau Phạ đi thêm vài chục km nữa, đi qua Ngã ba Kim, Cầu Ba Nhà là bạn sẽ đến với Mù Cang Chải và bắt đầu cho những khám phá của mình trên huyện lỵ vùng cao này.