Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30 km. Từ Văn Chấn đi qua Tú Lệ nơi có những cánh đồng lúa nếp nổi tiếng, vượt qua ngọn núi Khau Phạ dẫn đến những địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Chế Nha Cu, Mù Cang Chải chính là con đèo có độ cao hơn 1200 mét so với mực nước biển này.


Khau Phạ pass is the longest and most dangerous pass on Highway 32 with the length of over 30 km. From Van Chan passing Tu Le, where there are famous glutinous rice fields, crossing Khau Phạ mountain leading to famous places such as La Pan Tan, Che Nha Cu, Mu Cang Chai, this is the famous pass, Khau Phạ, with altitude 1200 meters above sea level.


Ngày nay, sẽ có rất nhiều người khi đi qua con đèo này ngạc nhiên vì đường đi quá đẹp, không đến mức nguy hiểm khó đi, thậm chí những bạn thanh niên đi phượt bằng xe máy còn đặt câu hỏi là có có gì nguy hiểm đâu mà được liệt vào tứ đại đỉnh đèo?


Điểm đầu tiên đáng nói đó là trước đây khi con đường quốc lộ đi qua núi Khau Phạ chưa được làm như ngày nay, thì con đường cũ khá hẹp và ghập ghềnh đầy sỏi đá. Với vài chục khúc cua gấp khúc tay áo trên con đường như thế và không có biển chỉ dẫn, một bên là vực không có thanh chắn thì việc đi qua con đèo này là khá nguy hiểm, đặc biệt vào ngày mưa dầm hoặc bão lũ.


Điểm đáng kể thứ hai đó là ở độ cao như vậy, những ngày nắng đẹp, trời quang, bạn có thể thấy đường đèo rất đẹp. Nhưng con đèo đặc biệt nguy hiểm vào những ngày mây mù che phủ ngay cả bây giờ khi đường quốc lộ đã làm xong hoàn toàn. Người bạn Mông nói "Những ngày bọn em đi xuống Nghĩa Lộ chơi, đến khi về chẳng nhìn thấy đường, trời về chiều lạnh buốt, chỉ có cách nhìn vào cái vạch sơn trắng mờ mờ kẻ giữa đường để đi". Đèo Khau Phạ, qua mùa thu, vào mùa đông, mây mù che phủ thường xuyên và rất ít khi trời quang mây tạnh.


Điểm đáng kể thứ ba đó chính là việc sạt lở trên một con đèo dài như vậy vắt ngang qua dãy núi. Nằm trong vùng đất đỏ ba zan, hệ đất yếu, những ngày mưa bão, việc sụt lở không tránh khỏi, từng suối đất trôi xuống đường. Thêm vào đó là sự nguy hiểm rình rập thường xuyên với những tảng đá lớn từ trên núi cao có thể rơi xuống bất kỳ lúc nào. Chính vì vậy việc vượt đèo Khau Phạ đối với người không quen đường cần phải chọn lựa thời tiết thích hợp.


Nhìn từ xa trên đỉnh đèo Khau Phạ, con đường đèo quanh co uốn lượn trên sườn núi song song với dòng suối chảy dưới thung lũng Lìm Mông, hòa vào cánh đồng lúa chín mênh mông tạo thành một cảnh quan vừa hùng vĩ vừa khoáng đạt nhưng cũng đầy yên tĩnh.