Góc phố Hội An

Khu phố cổ Hội An nhỏ bé ngày nay trở thành những con phố sầm uất, sôi động với những lượng khách du lịch lớn. Mặc dù vậy, những góc phố vẫn mang trong mình những nét đặc trưng riêng từ bao đời nay.

The little streets of Hoi An today becomes crowded, vibrant with the large number of tourists. However, the street corner still has its own characteristics from generations.


Bên bến sông Hoài, ngày nào cũng tấp nập những đoàn du khách qua lại. Sông Hoài vốn là một nhánh của sông Thu Bồn chảy qua Hội An, như một biểu tượng không thể tách rời với phố cổ. Không chỉ vậy, dòng sông nhỏ hiền hòa này còn gắn liền với những cuộc mưu sinh của dân cư phố cổ với công việc chính là chèo thuyền, đưa khách du lịch tham quan.


Sáng sớm tinh sương hoặc lúc chiều tà xuống là vẻ đẹp sông Hoài rực rỡ nhất. Hòa vào dòng người là những ekip chụp ảnh cưới tỉ mẩn setup các góc ảnh bên sông Hoài để ghi lại những khởi đầu cho những cuộc sống mới.


Điểm hấp dẫn của những khu phố đơn sơ bình dị này đó là bạn được sống trong một không gian khác với những không gian khác, mang một màu sắc riêng, một nét văn hóa riêng, bên cạnh những con người từ muôn phương đổ về đây để chung một cảm giác.


Những góc phố Hội An nhỏ bé, nhưng nhà nào cũng có một giàn hoa leo trước cửa. Mặc dù hoa giấy là một cây hoa khá phổ biển bởi dễ trồng, nhưng phần lớn mỗi nhà một loại hoa, loại cây khác biệt. Những giàn hoa nhỏ xinh nở tràn ngập trên các mái nhà tạo thành những khung cảnh mộc và lãng mạn cho các con phố.


Cũng như vậy, khi phố lên đèn, những chiếc đèn lồng thắp sáng. Mỗi nhà lại mang một kiểu dáng đèn lồng khác nhau, một cách trang trí khác nhau, một màu sắc khác nhau tạo nên một sự ấn tượng trên các con đường phố cổ.


Người ta nói Hội An đẹp nhất khi về đêm, bởi khi đó ánh sáng của các màu sắc được thắp lên trên từng mái nhà, dọc theo con sông Hoài. Không một căn nhà nào không treo đèn lồng phía trước.


Đặc biệt trên những nhà hàng, các quán cafe lớn, lượng đèn lồng được thắp sáng với số lượng rất nhiều thu hút lượng lớn khách du lịch đi qua những con phố đó. Bóng người chụp ảnh, kết đôi trước ống kính có những lúc kín cả lối đi.


Phố cổ Hội An ngoài các nhà hàng quán cafe đa phần đều là những cửa hàng lưu niệm, đồ nghệ thuật hoặc là đồ thời trang, quần áo. Mặc dù chỉ là những mặt hàng đơn giản, nhưng với khối lượng khách hàng cực lớn đổ về từ khắp nơi trong nước và quốc tế việc bán hàng dường như là khá thuận lợi.


Bên kia sông Hoài, dưới những nhà hàng rực ánh sáng đầy màu sắc của đèn lồng là một khu phố bán những chiếc đèn xinh xắn. Đoạn đường này là một trong những đoạn đường đông đúc nhất của Hội An bởi ánh sáng mê hoặc phát ra từ những chiếc đèn nghệ thuật, từ thêu hoa cho đến đan bằng mây, bằng nan. Ai cũng muốn chụp một bức ảnh ở chỗ này, nhưng không ai có thể có một bức ảnh thực sự hoàn hảo khi số lượng người chen nhau quá đông, ánh sáng hậu cảnh từ đèn phát ra quá mạnh và đặc biệt không ai muốn bạn đứng chen vào cửa hàng quấy rồi khi họ đang bán hàng.


Phía chân cầu Nhật Bản rất nhiều du khách đến chụp ảnh. Cầu Nhật Bản hay còn gọi là Chùa Cầu do bên trong cầu có một am thờ. Đây là cây cầu cổ duy nhất của Phố Cổ Hội An, được những thương nhân người Nhật ngày xưa xây dựng để tiện cho việc đi lại giao thương giữa phố người Hoa và người Nhật.


Cây cầu bắc ngang sông Hoài cũng đông người không kém. Lượng người di chuyển giữa hai bên bờ sông đi qua chiếc cầu nhỏ này rất tập nập. Những người từ bên phố cổ rẽ sang bên chợ bán đèn lồng và những người từ bên này sang bên kia sông để vào phố cổ. Những ngày cuối tuần, lễ hội, người qua lại chật cứng.


Sông Hoài về đêm, bến thuyền nhộn nhịp. Trên bờ các mẹ bán hoa đăng thắp sáng bởi những cây nến nhỏ. Dưới sông các chị chèo thuyền đưa khách dọc sông Hoài đón gió đêm và thả hoa đăng. Một chuyến đi chơi đêm trên sông Hoài rất thú vị. Đi giữa lòng sông, dù quãng đường rất ngẵn, bạn sẽ có những cái nhìn khác về Hội An và những con phố bên sông.

Related Posts

See All