Đảo Ti-tốp

Ti Tốp là một hòn đảo khá nổi tiếng ở Vịnh Hạ Long được nhiều người ghé thăm. Khác với những điểm du lịch khác trên vịnh, trên đỉnh của Titốp là một đài quan sát có thể ngắm toàn cảnh biển, dưới chân lại có một bãi tắm nhỏ xinh rất đông du khách.


TiTop is an island in Ha Long Bay that many people visit. Unlike other tourist attractions on the bay, beside the top of the island is a panoramic view of the sea, the foot of the mountain has a small beach very beautiful with alot of visitors.


Nhìn từ xa, đảo Ti-tốp như một quả núi nhỏ với một chiếc lầu trên đỉnh núi để du khách ngắm cảnh hoàng hôn xuống, và một bến thuyền cạnh bãi biển nhỏ có hình trăng lưỡi liềm. Đảo Ti-tốp và hang Sửng Sốt rất gần nhau nên cùng một hành trình người ta thường đến cả hai nơi này.


Trước đây, đảo Ti tốp có tên là đảo Cát Nàng theo tên của địa phương. Năm 1962 bác Hồ đã cùng Anh hùng du hành vũ trụ Liên Xô là Ti-tốp đến thăm Vịnh Hạ Long ở đây và Bác Hồ đã đặt tên hòn đảo này theo tên của nhà du hành vũ trụ người Nga, chính vì vậy mà hòn đảo có tên như vậy cho đến bây giờ.Vào mùa đông, đa phần các chuyến tour đều ghé thăm đảo Ti-tốp vào buổi chiều, buổi sáng rất ít người, bởi vào buổi sáng, thủy triều nước lên, bãi tắm bị thu hẹp lại khá nhiều và không thuận tiện cho hoạt động bãi biển.


5h chiều, các tàu tour đi thăm hang Sửng Sốt sẽ cập bến dưới chân thềm của đảo Ti-tốp. Mùa hè khách Việt Nam sẽ rất đông, và ngược lại sang mùa lạnh khách Tây là chủ yếu.


Đảo Ti-tốp bắt đầu vào bằng cửa soát vé. Sau khi mua vé vào trong, bạn có thể khám phá toàn bộ hòn đảo nhỏ bé xinh đẹp này.


Có hai hướng để đi, tuy nhiên nếu đi vào buổi chiều tà thì thời gian khá là kíp. Hướng thứ nhất là bạn có thể xuống bãi biển nhỏ để chơi, tắm biển. Hướng thứ hai là trèo lên đỉnh núi hơn 400 bậc để ngắm toàn cảnh Vịnh Hạ Long.


Bãi biển của đảo Ti-tốp nhỏ xinh, sóng nhẹ nhàng. Nếu trong Vịnh Hạ Long thì nó là một bãi biển hiếm hoi. Còn để so với các bãi biển đẹp của Việt Nam ở những hòn đảo nổi tiếng thì bãi biển cũng ở mức bình thường. Tuy nhiên, do bãi biển nhỏ nên rất đông và nhộn nhịp.


Từ dưới bãi biển đi theo đường mòn, trèo lên đỉnh núi, bạn sẽ được ngắm những cảnh đẹp tuyệt vời của Vịnh Hạ Long. Nhất là trong những ráng chiều khi hoàng hôn xuống, cảnh sắc trở nên trầm mặc đẹp nao lòng. Bậc đá khá cao nên để leo lên tuy khá mỏi nhưng cũng không quá xa đủ vừa sức người. Giữa lưng chừng núi bạn có thể nghỉ để ngắm hoàng hôn, sau đó leo lên đỉnh ngọn núi để nhìn mặt trời khuất sau rặng núi. Tất nhiên, để chụp được những bức ảnh đẹp là rất khó vì chỗ đứng thì nhỏ mà lượng người thì vô cùng đông.