Một ngày trên đỉnh Fansipan

Fansipan là ngọn núi cao nhất Việt Nam (3.143m) , cũng là núi cao nhất trong ba nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia) nên được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Dương”. Nằm cách thị trấn Sapa không xa, ngày nay thông qua tuyến cáp treo người ta có thể lên đỉnh núi Fansipan rất dễ dàng.


Fansipan is the highest mountain in Vietnam (3,143m), also the highest mountain in Indochina (Vietnam, Laos, Cambodia). Located near the town of Sapa, not very far, today people could get to the peak of Fansipan through cable car line very easily.


Trước đây khi chưa có tuyến cáp treo của Fansipan do tập đoàn Sun group đầu tư như bây giờ, con đường lên Fansipan sẽ phải leo bộ mất vài ngày và cắm trại nghỉ đêm giữa lưng chừng núi khá là khó khăn và mạo hiểm. Để tham gia hành trình như vậy cần phải có một sức khỏe rất tốt vì các yếu tố về thời tiết, về địa hình và độ cao....


Thời tiết Sapa vốn bất thường, càng về những năm sau này thời tiết càng có biến chuyển không ổn định. Theo kinh nghiệm của những người leo Fansipan thì thời điểm tốt nhất trong năm là vào tầm tháng 11, lúc mùa khô rõ rệt và ít mưa, nhiều nắng, trời quang đãng. Vào lúc chính đông, mặc dù Sapa không còn những cánh đồng lúa chín vàng, chỉ còn trơ lại những màu xám của gốc rạ và cây cối ngả màu tối trong mùa đông, nhưng lúc này khí hậu rất thích hợp và thuận lợi cho du lịch Fansipan.


Nếu leo đường bộ, bạn mất vài ngày. Nhưng nếu đi cáp treo bạn chỉ mất vài chục phút là đến nơi. Ga cáp treo chỉ cách thị trần Sapa tầm 5km theo con đường đến đèo Ô Quy Hồ phía Thác Bạc rất dễ đi mặc dù đường sapa đã bị băm nát vì các công trình xây dựng và xe tải. Từ cổng vào những ngày quang mây, từ xa người ta đã có thể thấy công trình của Sungroup trên đỉnh Fansipan.


Nếu bạn có thời gian và không bị ràng buộc bởi nhóm hay tour du lịch, bạn hãy dành trọn 1 ngày ở trên đỉnh Fansipan ngắm mây bay, ngắm hoàng hôn xuống trên đỉnh núi đều là những cảnh đẹp đáng ghi nhớ trong cuộc đời. Tuy nhiên để làm được điều đó yếu tố quan trọng là thời tiết bắt buộc phải rất đẹp thì quang cảnh mới trở nên ấn tượng không bị che khuất tầm nhìn khi đứng trên đỉnh núi. Do vậy, mọi người thường nói, lên đỉnh Fansipan đẹp hay xấu là do hên xui. Nhưng bạn cũng có thể xem dự báo thời tiết trước khi đi. Sáng sớm, đứng từ thị trấn Sapa, bạn cũng có thể thấy núi Fansipan. Chỉ cần thấy trời nắng quang mây xanh ngắt thì hãy tức tốc lên đường ngay. Hoặc nếu bạn thấy mây xuống thấp giữa lưng núi còn phía đỉnh núi thì quang đãng cũng là khả năng trên đỉnh núi sẽ đẹp. Còn nếu mây kết tụ bao phủ trên hầu hết các đỉnh núi thì khả năng bạn sẽ hoàn toàn mất tầm nhìn khi trên đỉnh Fansipan. Người dân Sapa hay trêu đùa rằng có khi lên đó không gặp biển mây mà chỉ gặp biển mù là như vậy.


Ga cáp treo của Fansipan mới khánh thành đầu năm 2016 là ga cáp treo hiện đại với 2 kỷ lục thế giới là: Cáp treo ba dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới: 1410m và Cáp treo ba dây dài nhất thế giới: 6292.5m. Ga tự động vận hành liên tục vì vậy bạn có ít người cũng được vào cabin cáp luôn không cần phải đợi đủ người. Mỗi cabin chứa được đến 35 người với ghế ngồi rất sạch đẹp. Khi đến khu cáp treo, sau khi gửi xe ngoài cổng, bạn sẽ đi bộ tầm chưa đầy 1km là đến nơi bán vé cáp treo. Quầy bán vé khách lẻ bên tay phải, khách tour hoặc theo nhóm phía bên tay trái. Mua vé xong, bạn sẽ đi dọc theo lối xuống thêm chừng 500 mét nữa là đến cửa soát vé vào ga cáp.


Hành trình đầu tiên của tuyến cáp đó chính là vượt qua thung lũng Mường Hoa nơi có những cánh đồng ruộng bậc thang chạy dài ngút mắt. Ngồi trên cáp treo nếu bên dưới sương mù không quá dày, bạn sẽ có thể nhìn thấy cả dọc thung lũng rất ấn tượng. Vào mùa lúa nếu trên cabin cáp nhìn xuống chắc hẳn sẽ là một cảnh đẹp ngút mắt. Nhưng trong thời gian lúa xanh và lúa chín, thời tiết ở sapa rất hay mưa và mù mây.


Suốt cả tuyến cáp dài, bạn có thể được ngắm nhìn quang cảnh những rừng cây bên dưới, những đỉnh núi xung quanh. Những cảm giác trên cao với view nhìn thoáng đãng rất mê hoặc. Hành trình cáp treo kết thúc, những bước chân đầu tiên khi đi qua cửa đón tiếp nơi có những nhà hàng và quầy lưu niệm, qua những bậc thang đầu tiên ra ngoài sân trời là những cảm giác mênh mông của đất trời choáng ngợp. Chỉ ngay ở chiếc sân đầu tiên này thôi, người ta đã cảm thấy muốn dừng lại hàng giờ để ngắm nhìn và chụp ảnh. Trong ngày nắng đẹp, những đường chân trời hiện ra, thậm chí bạn có thể nhìn thấy cả thị trấn Sapa ở tít dưới chân núi. Đứng ở đây, bạn sẽ hiểu, nếu bạn đi vào lúc biển sương mù bao phủ tất cả thì chuyến đi chỉ còn lại những bức ảnh gọi là check-in cho có mà thôi.