Huyện đảo Phú Quý

Đảo Phú Quý cách Phan Thiết 120km, là một hòn đảo khá xa và biệt lập nơi còn ít khách du lịch đặt chân đến. Phu Quy island is 120km away from Phan Thiet, is a remote and isolated island where few tourists come to.


Tàu ra đảo Phú Quý xuất phát từ cảng Phan Thiết. Con tàu tốt nhất là tàu Hưng Phát 26 với thời lượng đi tầm 4 tiếng sẽ đến nơi. Bạn cần phải có một sức khỏe rất tốt bởi sóng lớn thuyền rất lắc. Tàu Hưng Phát 26 có 3 lựa chọn: ghế ngồi, giường nằm và phòng điều hòa kín. Ghế ngồi và giường nằm được thiết kế chung ở giữa tàu vì vậy bạn sẽ phải có khả năng chịu đựng mùi dầu máy theo các cơn gió biển thổi vào. Nếu bạn say sóng và say tàu bạn nên chọn phương án mua vé nằm phòng điều hòa kín để tránh mùi bên ngoài bay vào. Hành trình đến đảo Phú Quý là một hành trình vất vả. Vì giờ tàu cũng không cố định mà phụ thuộc vào mực nước lên cũng như thời tiết. Trong tương lai gần, nếu tàu SuperDong hạ thủy ở tuyến này vào tháng 4/2018 bạn sẽ được rút ngắn thời gian ra đảo chỉ còn 2.5 tiếng và với chất lượng tàu tốt hơn.


Sau 4 tiếng, bạn sẽ đến cảng Phú Quý. Ngoài tàu Hưng Phát còn có các tàu Bình Thuận, Quê Hương, Phú Quý nhưng thời lượng đi chậm hơn kéo dài đến 6 tiếng và đa phần chở hàng. Cảng Phú Quý nhỏ và không có nhiều dịch vụ, nếu là khách du lịch bạn có thể gặp một vài người chào dịch vụ thuê xe máy 100k/1 ngày.


Đảo Phú Quý nhỏ xinh, một đường vòng quanh đảo chỉ cỡ tầm 20km. Một ngày nếu chạy xe máy liên tục quanh đảo bạn cũng phải đi được cỡ 4,5 vòng. Những con đường ven biển vắng vẻ với gió biển ào ạt, rất thích hợp để đi ngắm cảnh nơi này.


Nếu vào trung tâm của đảo, bạn sẽ khá bất ngờ bởi mỗi buổi sáng xe máy tại các quán cafe và các hàng ăn sáng kín mít và rất nhộn nhịp. Trung tâm đảo khang trang và đạt chuẩn đô thị dọc theo đường Võ Văn Kiệt. Tuy nhiên, buổi trưa để tìm được quán ăn là không nhiều vì nơi đây không có nhiều khách du lịch. Buổi tối các hàng quán hoạt động nhiều hơn nhưng chủ yếu là người dân địa phương, đồ ăn rất ngon và rẻ.


Ra khỏi trung tâm đảo, ở các con phố bên ngoài, cuộc sống yên ả hơn, bình dị và không mấy hàng quán. Những căn nhà xây chỉ một đến hai tầng để tránh gió, tránh bão.


Đảo Phú Quý có thể chia ra ba phần chính là các bãi biển, các gành đá2 ngọn núi chính của đảo là Núi Cấm và Núi Cao Cát. Từ cảng Phú Quý rẽ tay phải đi theo đường 27-4 dọc theo bãi biển, sẽ đi qua vịnh Triều Dương là bãi biển chính của đảo, chạy dọc theo đường này lên đến chân Cột Cờ, nếu đi xuống chân núi phía tay trái cột cờ bạn sẽ đến bãi biển thứ hai khá nhỏ nhắn với cát trắng biển xanh rất đẹp.


Ngay khi đi qua Vịnh Triều Dương, trên con dốc hướng về phía cột cờ, bạn sẽ gặp gành đá đầu tiên và cũng là gành đá đẹp nhất của Phú Quý. Con dốc và cảnh tượng ở đây làm người ta có cảm giác như ở đỉnh Thới Lới thu nhỏ của Lý Sơn. Tất nhiên về quy mô thì khác nhau rất nhiều, nhưng đây có lẽ là điểm đáng kể nhất của đảo Phú Quý. Cách đó không xa là Gành Hang, nơi có một con đường núi như đường địa đạo chạy ra mũi gành ngoài biển. Đi tiếp khoảng vài cây số đến Mộ Thầy, men theo đường ra phía tay trái phía sau Mộ Thầy bạn sẽ thấy một mũi doi đất nhô ra phía biển cũng rất đẹp.


Núi Cao Cát trên đảo Phú Quý là nơi có thể nhìn thấy toàn cảnh đảo rất đẹp. Dọc theo đường Nguyễn Thông đến chùa Linh Sơn, con đường lên núi phía sau chùa. Từ đỉnh núi Cao Cát người ta có thể nhìn thấy những dãy nhà bên bờ biển cùng 2 cây phong điện của EVN đang quay trong gió. Cách đó không quá xa theo lối đường Bùi Thị Xuân đi vào là núi Cấm nơi có ngọn Hải đăng dẫn đường cho ngư dân đảo. Theo đường mòn đi vào, bạn sẽ đi vào chùa Linh Bửu, đi qua cổng chùa về phía tay trái cuối đường là những bậc thang lên Đuốc Bác và Hải Đăng.


Đảo Phú Quý chỉ có một vài cây xăng, tuy nhiên những hàng bán xăng lẻ đựng trong các chai thủy tinh lại rất phổ biến. Vì vậy bạn không cần phải lo hết xăng dọc đường.


Cũng như các hòn đảo khác, những đường trong đảo với đặc trưng trồng rất nhiều hoa đại và cây bàng. Đường phố khá sạch sẽ, ngay cả những ngõ nhỏ rẽ xuyên ra bờ kè cũng sạch bóng. Từng ngôi nhà được vệ sinh ngăn nắp tạo một ấn tượng cho khách từ xa đến.


Những căn nhà vôi trắng cửa xanh, ghi rõ năm xây dựng ở giữa cửa chính rất phổ biến trên đảo, tạo nên một màu sắc yên bình. Nếu không vì chặng đường đến đảo Phú Quý hơi vất vả so với du lịch thông thường thì nơi đây là một nơi nghỉ ngơi khá tuyệt.


Hoàng hôn trên đảo sẽ xuống trên bờ kè Ngũ Phụng dọc theo đường Nguyễn Thị Minh Khai. Buổi chiều bạn có thể ra đây đón gió biển và ngắm những ráng chiều rực rỡ của mặt trời.


Đảo Phú Quý có rất nhiều công trình tâm linh đáng kể. Gần như phía trước mỗi cảnh đẹp đều có một ngôi chùa hoặc một điểm tâm linh. Vì vậy, khi viếng các điểm tâm linh này bạn có thể thấy những con đường phía sau dẫn đến những nơi có cảnh đẹp.


Nếu không tính di chuyển từ Phan Thiết đến Phú Quý mỗi chiều mất nửa ngày, bạn nên ở lại đảo ít nhất là 2 ngày để chậm rãi đón nhận hết hương vị và cảnh đẹp của đảo. Bởi những hành trình như thế, không phải lúc nào bạn cũng có thể thực hiện được.