Huyện đảo Phú Quý

Đảo Phú Quý cách Phan Thiết 120km, là một hòn đảo khá xa và biệt lập nơi còn ít khách du lịch đặt chân đến. Phu Quy island is 120km away from Phan Thiet, is a remote and isolated island where few tourists come to.


Tàu ra đảo Phú Quý xuất phát từ cảng Phan Thiết. Con tàu tốt nhất là tàu Hưng Phát 26 với thời lượng đi tầm 4 tiếng sẽ đến nơi. Bạn cần phải có một sức khỏe rất tốt bởi sóng lớn thuyền rất lắc. Tàu Hưng Phát 26 có 3 lựa chọn: ghế ngồi, giường nằm và phòng điều hòa kín. Ghế ngồi và giường nằm được thiết kế chung ở giữa tàu vì vậy bạn sẽ phải có khả năng chịu đựng mùi dầu máy theo các cơn gió biển thổi vào. Nếu bạn say sóng và say tàu bạn nên chọn phương án mua vé nằm phòng điều hòa kín để tránh mùi bên ngoài bay vào. Hành trình đến đảo Phú Quý là một hành trình vất vả. Vì giờ tàu cũng không cố định mà phụ thuộc vào mực nước lên cũng như thời tiết. Trong tương lai gần, nếu tàu SuperDong hạ thủy ở tuyến này vào tháng 4/2018 bạn sẽ được rút ngắn thời gian ra đảo chỉ còn 2.5 tiếng và với chất lượng tàu tốt hơn.


Sau 4 tiếng, bạn sẽ đến cảng Phú Quý. Ngoài tàu Hưng Phát còn có các tàu Bình Thuận, Quê Hương, Phú Quý nhưng thời lượng đi chậm hơn kéo dài đến 6 tiếng và đa phần chở hàng. Cảng Phú Quý nhỏ và không có nhiều dịch vụ, nếu là khách du lịch bạn có thể gặp một vài người chào dịch vụ thuê xe máy 100k/1 ngày.


Đảo Phú Quý nhỏ xinh, một đường vòng quanh đảo chỉ cỡ tầm 20km. Một ngày nếu chạy xe máy liên tục quanh đảo bạn cũng phải đi được cỡ 4,5 vòng. Những con đường ven biển vắng vẻ với gió biển ào ạt, rất thích hợp để đi ngắm cảnh nơi này.


Nếu vào trung tâm của đảo, bạn sẽ khá bất ngờ bởi mỗi buổi sáng xe máy tại các quán cafe và các hàng ăn sáng kín mít và rất nhộn nhịp. Trung tâm đảo khang trang và đạt chuẩn đô thị dọc theo đường Võ Văn Kiệt. Tuy nhiên, buổi trưa để tìm được quán ăn là không nhiều vì nơi đây không có nhiều khách du lịch. Buổi tối các hàng quán hoạt động nhiều hơn nhưng chủ yếu là người dân địa phương, đồ ăn rất ngon và rẻ.


Ra khỏi trung tâm đảo, ở các con phố bên ngoài, cuộc sống yên ả hơn, bình dị và không mấy hàng quán. Những căn nhà xây chỉ một đến hai tầng để tránh gió, tránh bão.


Đảo Phú Quý có thể chia ra ba phần chính là các bãi biển, các gành đá2 ngọn núi chính của đảo là Núi Cấm và Núi Cao Cát. Từ cảng Phú Quý rẽ tay phải đi theo đường 27-4 dọc theo bãi biển, sẽ đi qua vịnh Triều Dương là bãi biển chính của đảo, chạy dọc theo đường này lên đến chân Cột Cờ, nếu đi xuống chân núi phía tay tr