Núi Cao Cát và Hải đăng núi Cấm

Đảo Phú Quý có hai ngọn núi lớn là Núi Cấm và Núi Cao Cát. Hai ngọn núi này cách nhau không xa và từ nhiều nẻo đường trên đảo người ta đều có thể nhìn thấy chúng.


Núi Cao Cát nằm sau chùa Linh Sơn trên đường Nguyễn Thông rẽ vào. Trên đỉnh núi có những phiến đá khổng lồ với cấu tạo khá đặc biệt và được đặt tượng của Quan Thế Âm Bồ Tát đang hướng ra biển.


Từ chùa Linh Sơn xuyên qua con đường phía tay trái chùa sẽ dẫn đường lên đến chân đỉnh ngọn núi. Đường khá dốc và gió rất mạnh, vì vậy nếu đi xe máy lên đây bạn nên sử dụng xe số để khi xuống dốc cho an toàn.


Ngay từ đường lên bạn đã có thể nhìn thấy toàn cảnh đảo và những dải núi nhô ra phía xa. Trèo lên những mỏm núi này sẽ cho bạn một không gian khoáng đạt.


Không gian đó là biển, là nhà, những tầm nhìn ngút mắt. Từ cuối con đường dẫn lên đến lưng chừng núi, gửi xe máy, leo lên đây không mất bao xa.


Từ đây, bạn cũng có thể nhìn thấy những cây quạt gió khổng lồ để tạo điện năng lượng nằm phía nghĩa trang của đảo đang nổi bật trong không gian của biển.


Dọc theo sườn dốc đá cạnh cây trụ điện lớn đang xây bạn sẽ lên đến đỉnh núi Cao Cát để bái Quan Thế Âm Bồ Tát và chiêm ngưỡng những hòn đá đen như thể kết quả của nham thạch núi lửa phun trào tích tụ.