Nhà của Pao

Nằm dưới thung lũng Sủng Là, trong làng văn hóa du lịch Lũng Cẩm ngay mặt đường quốc lộ 4C, ngôi nhà dùng quay bộ phim nổi tiếng "Chuyện của Pao" là điểm du lịch mọi người thường dừng chân trên hành trình từ Hà Giang đến Đồng Văn.


Located beneath the charred valley, in the village of cultural tourism Lung Cam right on the highway 4C, the house used to making the famous film "Pao's Story" is the location that people often visit.


Từ trên dốc cao nhìn xuống thung lũng Sủng Là đẹp như bức tranh và mang nét riêng biệt nhờ những ngọn cây mảnh khảnh mọc đầy thung lũng như những nét chấm phá. Nếu nhìn kỹ, sẽ thấy cổng làng Lũng Cẩm đầu con đường chạy dài nối liền với ngôi nhà của Pao.


Cổng làng Lũng Cẩm với hai cột đá hai bên, đơn sơ nhưng vững chắc. Địa điểm này cũng là sân chơi ưa thích của những đứa bé người H'Mông.


Con đường nhỏ dẫn vào với hoa tam giác mạch được trồng hai bên. Bạn mua vé tham quan ở phía ngoài, đi qua một khoảng sân nhỏ nơi có những chiếc bàn nhỏ bày bản những sản vật của rừng núi và những chiếc gùi hoa là sẽ đến cổng ngôi nhà "Chuyện của Pao".


Ngôi nhà này là một ngôi nhà đặc trưng của người H'Mông và khá rộng rãi so với những ngôi nhà H'mông mà bạn thấy trên những chặng đường của Hà Giang. Cổng vào được làm bằng gỗ với mái ngói âm dương phủ phía trên, xung quanh lànhững hàng rào bằng đá và trước sân là cây đào như mọi ngôi nhà H'Mông khác (luôn có hoa đào trước ngõ). Những năm đầu người ta chỉ để một tấm biển nhỏ rất tế nhị bên góc phải của cổng. Nhưng những năm sau này tấm biển được ghi rõ ràng "Ngôi nhà quay phim chuyện của Pao" (trên một dòng tiếng Việt, dưới một dòng tiếng Anh) và được gắn trang trọng chính giữa cổng dưới vòm mái ngói nhìn giống như những ngôi nhà trưng bày, mang phong cách rất du lịch.


Nếu bạn đi đúng mùa xuân khi hoa đào nở thì chiếc cổng rất đẹp bởi những sắc đỏ và trắng của hoa dưới những lộc xanh của mùa xuân. Còn vào những thời điểm khác, khung cảnh sẽ giảm đi những sắc màu này.


"Chuyện của Pao" là bộ phim đoạt giải thưởng "Cánh diều vàng" lấy bối cảnh trong ngôi nhà này. Bộ phim với những thước phim đẹp đã tạo nên một tiếng vang và ấn tượng trong lòng người xem, vì vậy nhiều người vẫn ghé qua đây để tham quan khi du lịch Hà Giang.


Trong nhà vẫn giữ nguyên rất nhiều vật dụng, những bối cảnh và treo rất nhiều bức ảnh liên quan đến bộ phim. Nhìn chung, bạn sẽ có rất nhiều góc chụp ảnh đẹp đậm chất văn hóa của người H'Mông nếu bạn muốn lưu giữ những kỉ niệm với ngôi nhà.


Mọi người nói rằng, ngôi nhà hiện nay là nơi ở của một gia đình "tứ đại đồng đường", hàm ý rằng 4 thế hệ ở chung trong một ngôi nhà, một biểu thị của sự sum họp hạnh phúc theo quan điểm của người dân tộc, cũng giống như việc người H'mông say rượu có thể lăn ra đường ngủ bởi vì anh ta được nhiều bạn bè quý nên mới được mời rượu.