Dinh vua Mèo

Dinh thự họ Vương, thủ lĩnh của người Mèo dưới thung lũng Sà Phìn là một điểm bạn nên ghé qua khi đến Hà Giang.

The Vuong residence, the leader of the Meo people in the Sa Phin valley is a location that you should visit when arriving in Ha Giang.


Điểm đáng kể đầu tiên đó là vị trí của dinh thự vua Mèo. Cách thị trấn Đồng Văn 15km, cách nhà của Pao hơn 10km. Dinh thự họ Vương nằm dưới thung lũng Sà Phìn trên đồi con Rùa. Từ trên cao nhìn xuống, ngọn đồi có thế như chiếc mai rùa. Vị trí này liên quan đến câu chuyện vua Mèo Vương Chính Đức nhờ thầy phong thủy tìm được nơi này, được cho là có thế đất vượng khí, có vị trí tốt trong phòng thủ với thế núi bao quanh và các đường đèo độc đạo.


Điểm đáng kể thứ hai đó chính là kiến trúc của khu dinh thự này, nơi đã được nhà nước xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Kiến trúc dinh thự có sự kết hợp giữa văn hóa người Mông, Trung Quốc và cả kiến trúc Pháp như các lò sưởi, lô cốt.


Dinh có 3 cung tiền, trung và hậu, với 64 phòng lớn nhỏ, có sức chứa khoảng 100 người. Giữa các dãy nhà gỗ 2 tầng khép kín là một khoảng sân rộng đầy ánh sáng. Bao quanh khu nhà là vườn cây với nhiều loại cây: cây sa mộc, cây quế, đào, lê, các loại hoa…


Tiêu chí xây dựng trong kiến trúc của dinh vua Mèo không chỉ có tính mỹ thuật, tiện lợi nó còn mang cả chức năng phòng thủ vì vậy tường thanh bao quanh đều cao từ 2,5-3m, độ dày lên đến 60-80cm. Có kho lương thực dự trữ, hầm chưa thuốc phiện loại hàng hóa tạo ra nguồn thu chính, hầm chứa súng ống, đạn dược và có cả bể nước dung tích lớn hứng nước mưa đủ dùng quanh năm.


Điểm đáng kể thứ ba ở dinh vua Mèo đó chính là chủ nhân của dinh thự - Vương Chính Đức - vua người Mèo. Là người đã lãnh đạongười Mông ở Đồng Văn đánh bại quân phiến loạn, thống nhất vùng Đồng Văn. Ông muốn xây dựng khu vực tự trị tại Đồng Văn nên đã từng giao tranh bất phân thắng bại với người Pháp trong suốt 10 năm và cuối cùng người Pháp phải thừa nhận quyền tự trị của Đồng Văn, dưới sự giám sát của chính quyền Pháp và ông là người Mông đầu tiên được phong chức quan Bang Cơ trong triều Nguyễn.


Điểm đáng kể thứ 4 đó chính là kinh phí xây dựng lên dinh thự và thời gian để hoàn thành nó. Dinh thự được cho là xây dựng tốn kém 15.000 đồng bạc trắng quy đổi ra tiền hiện tại lên đến 150 tỷ. Thời gian để hoàn thành công trình ròng rã lên đến nhiều năm với những nguyên vật liệu quý giá và những thợ thủ công được mời từ nhiều nơi. Với nguồn lực tài chính mạnh từ buôn bán thuốc phiện, cũng như một số các dòng họ khác của người H'mông, vua Mèo Vương Chính Đức được xem là một trong những vua Mèo giàu có và quyền lực.


Ngày nay, dinh thự chỉ còn lại kiến trúc ngôi nhà. Mọi vật dụng bên trong ngôi nhà không còn nữa. Tuy nhiên để hiểu hơn về vùng đất mà mình sẽ đi qua, bạn không nên bỏ qua điểm đến này.