Dừng chân nơi Quản Bạ

Cách Hà Giang hơn 40km, nằm trên tuyến đường về Đồng Văn, du khách vẫn thường dừng chân ở Quản Bạ, nơi có núi đôi xinh đẹp, có cổng trời lịch sử, có làng văn hóa du lịch Nậm Đăm êm đềm.


Away from Ha Giang more than 40km, located near the road to Dong Van, tourists often stop in Quan Ba, where there are beautiful Núi Đôi mountains, historic Sky Gate and the quite village of Nam Dam.


Nếu đứng từ trạm thông tin du khách huyện Quản Bạ nhìn ngược lại con đường đã đi, người ta sẽ thấy cổng trời nằm trên dốc phía tay trái chữ Quản Bạ màu trắng. Lịch sử ghi lại năm 1939, người Pháp đã xây dựng tại đây một bức tường đá và một cánh cổng gỗ dày 1,5m để kiểm soát giao thương hai vùng nên được xem là cổng trời. Đây cũng chính là cửa ngõ đến với cao nguyên Đồng Văn.


Cạnh bên tay phải của cổng trời Quản Bạ ngày nay có một quán cafe bên vách đá với một sân đỗ xe rộng nơi có view nhìn ra toàn bộ thung lũng phía trước rất đẹp. Dừng chân sau hành trình 40m chạy xe uống một ly nước nghỉ ngơi ngắm cảnh nơi đây rất thú vị.


Tầm nhìn từ cổng trời rất rộng với núi non tô điểm với các mảnh ruộng bậc thang nhỏ xinh. Vào mùa lúa chín hẳn khung cảnh nơi đây sẽ rất nên thơ.


Cách cổng trời Quản Bạ không xa chưa đầy 1km là ngọn tháp nằm sau trạm thông tin du khách huyện Quản Bạ, nơi nhìn xuống toàn cảnh thị trấn Tam Sơn và núi đôi Quản Bạ hay còn gọi là núi Cô Tiên. Theo kinh nghiệm của các bạn đi phượt, để có vị trí chụp ảnh đẹp, khi leo lên gần đến đỉnh ngọn tháp thì sẽ có một lối mòn rẽ sang, từ vị trí đó sẽ được ngắm núi đôi chính diện và không bị vướng dây xích an toàn của ngọn tháp khi chụp ảnh.


Trên ngọn tháp của trạm thông tin, người ta có thể thấy Núi Đôi nằm giữa cánh đồng lúa xanh mướt, như hai bầu sữa mẹ, gắn liền với câu chuyện nàng tiên Hoa Đào để lại bầu sữa nuôi con vì thượng đế bắt nàng phải về trời sau khi trốn xuống trần gian kết hôn cùng một chàng trai H'mông. Phía trước 2 ngọn núi nhỏ này, người ta đã khéo léo trồng cỏ thành hàng chữ Núi Đôi Quản Bạ.


Nhìn ra xa phía sau lưng của Núi đôi Quản Bạ, người ta có thể thấy một dãy núi chạy dài về phía sau con đường với một lối đi lên giữa lưng chừng núi, chính là con đường dẫn vào động Lùng Khúy.