Những món ngon ở Hà Giang

Ẩm thực Việt Nam vốn phong phú và đa dạng, đến với Hà Giang, du khách không thể không thử các món ăn đặc trưng của vùng này.

Vietnamese cuisine is diversified, with Ha Giang, visitors should try the cuisine of this region.


Món đầu tiên có thể kể đến đó là cháo ấu tẩu. Củ ấu tẩu là một vị thuốc bắc người Mông hay sử dụng, thường mọc ở vùng cao nơi có khí hậu lạnh. Củ ấu tẩu có vị đắng nên mọi người hay gọi là cháo đắng. Nấu cháo ấu tẩu cũng khá kỳ công, phải ninh đến 4 tiếng với chân giò, thêm chút thịt băm và các gia vị thành một món ăn độc đáo của đất Hà Giang.


Ở Hà Giang người ta cũng hay nhắc đến món thắng dền, giống như một loại chè được làm từ bột và nước cốt gần giống như bánh trôi tàu dưới vùng xuôi.


Những viên bột được lăn tròn và thả vào nồi nước đun sôi cho đến khi nổi lên, sau đó sẽ được pha chế với nước cốt dừa, có vị của cay nóng của gừng, vị ngọt của đường tạo nên một món ăn lạ miệng.


Có quán sẽ cho vừng, có quán rắc thêm lạc, tạo thêm độ bùi trong độ ngọt, trong vị nóng ấm của gừng sẽ thành một món ăn ngon, nhất là trong những ngày giá rét.


Chắc hẳn ai lên đến Đồng Văn đều ăn bánh cuấn của vùng đất này, vì bánh cuấn Đồng Văn có cách ăn khác với những nơi khác.


Thông thường các món bánh của Việt Nam đều đi kèm với đồ chấm và việc ngon hay không rất phụ thuộc vào cách pha nước chấm. Nhưng bánh cuấn Đồng Văn lại được ăn kèm với một bát nước dùng được ninh từ xương, cắt thêm giò hay một số nơi gọi là chả ở bên trong.


Ngoài bánh cuấn nhân thịt mộc nhĩ, khách hàng cũng có thể chọn lựa nhân trứng. Bánh cuấn Đồng Văn khá ngon có lẽ không chỉ do cách làm mà còn do nguyên liệu được dùng có chọn lựa cẩn thận.


Nói đến Hà Giang người ta nghĩ ngay đến vẻ đẹp hoa tam giác mạch trong khi đó thực tế vẻ đẹp của Hà Giang là vẻ đẹp của đất trời tự nhiên, của những vũ điệu của đá núi. Hoa tam giác mạch chỉ là sự tô điểm thêm phần nào vào những mùa nhất định. Nhưng cũng bởi thế, người ta lại có thêm một món bánh lạ miệng chính là bánh làm từ hạt tam giác mạch. Những chiếc bánh chiên phần nào giống bánh rán rắc vừng, nhưng thật sự mùi vị của nó khá khác biệt. Bạn nên thử món bánh này tại Hà Giang.


Xôi ngũ sắc của Hà Giang cũng như bao vùng cao khác