Con đường Hạnh Phúc: Hà Giang - Quản Bạ - Yên Minh - Đồng Văn - Mèo Vạc

Con đường Hạnh Phúc là 185km của quốc lộ 4C nối liền từ Hà Giang đến Mèo Vạc, không chỉ là huyết mạch nối liền các huyện của Hà Giang mà hơn thế nữa nó chính là con đường mang lại những hình ảnh và vẻ đẹp của vùng đất cao nguyên này đến những du khách đặt chân tới đây.


The road of Happiness is 185km of National Highway 4C connecting Ha Giang to Meo Vac, not only the lifeblood of the districts of Ha Giang but more than it is the way to bring the image of Ha Giang, beauty of Ha Giang to all the visitors when coming here.


Từ quảng trường của TP Hà Giang, từ km số 0 bạn sẽ bắt đầu chinh phục con đường Hạnh Phúc. Ai đến Hà Giang cũng hiểu rằng chỉ có đi bằng xe máy mới có thể nhìn được hết cảnh đẹp của Hà Giang, dẫu rằng xe máy là khó đi, là nhiều dốc và đi xe máy thì phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt của Hà Giang. Bắt đầu từ Km số 0 này, vào những ngày cuối tuần, ngày lễ, bạn sẽ gặp rất đông các bạn trẻ check-in ở đây. Để chụp được một bức ảnh với cột mốc này những ngày đó phải xếp hàng. Trừ phi bạn đi vào ngày thường, cơ hội cột mốc này gần như là của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.


Hà Giang - Quản Bạ


Hơn 20km đầu tiên của tuyến đường khá bằng phẳng, không quá khó đi, cảnh đẹp hai bên đường cũng đơn thuần như bao nơi khác, chưa mang đậm chất Hà Giang, cũng là lúc khởi động làm quen cho những người bỡ ngỡ lần đầu đến đây.


Thử thách đầu tiên là con dốc Bắc Sum. Đây chính là màn tập luyện với những khúc cua tay áo liên tiếp và cách sử dụng số 1 và số 2 cả khi lên dốc và xuống dốc. Việc đi xe ga trên một con dốc dài từ đầu xã này đến cuối xã kia sẽ khá mạo hiểm. Xe số luôn là lựa chọn an toàn nhất. Cho đến khi bạn vượt lên đỉnh dốc, đứng nhìn lại cả quá trình đã đi, bạn mới thấy độ lớn và cảnh đẹp của con dốc như thế nào.


Hà Giang rất đẹp, dốc Bắc Sum chỉ là một khởi đầu, vì vậy bạn đừng mất quá nhiều thời gian với nó mà phải dành cho cả những chờ đón phía sau.


Điểm đến tiếp theo là Cổng trời Quản Bạ cách dốc Bắc Sum gần 20km, Cổng Trời Quản Bạ có một khoảnh sân rất rộng của quán cafe bên đường vì vậy nơi đây rất thích hợp cho việc nghỉ ngơi thả hồn mình với thiên nhiên sau một chặng đường đáng kể.


Đặc trưng nhất của Quản Bạ chính là Núi Đôi Quản Bạ hay còn gọi là núi Cô Tiên. Từ cổng trời đi xuống chỉ vài km đến trạm thông tin du lịch Quản Bạ là sẽ có đường lên đài quan sát nhìn xuống Núi Đôi.


Nếu bạn có dư thời gian ở Quản Bạ, bạn nên đến thăm Động Lùng Khúy rất đẹp. Động này vẫn thường xuyên được đưa vào danh sách những điểm phải đến khi du lịch Hà Giang. Đường rẽ vào động Lùng Khúy ngay trên quốc lộ 4C - con đường Hạnh Phúc. Từ Núi Đôi sang đến động khoảng 7km, tuy nhiên thời gian để vào động là đáng kể do còn phải leo núi vào động, vì vậy bạn phải xắp xếp kế hoạch của mình.


Quản Bạ - Yên Minh


Rời Quản Bạ, hành trình tiếp theo trên con đường này là sẽ đến thị trấn Yên Minh khoảng 50km. Điểm đến của tuyến đường này nếu đi theo quốc lộ 4C cũ là rừng thông Yên Minh, cách trung tâm thị trấn Yên Minh khoảng 18km.


Con đường hành trình qua rừng thông Yên Minh được ví như là Đà Lạt thu nhỏ của Hà Giang, rất nhiều người đến đây cắm trại để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, trong năm gần đây, tuyến đường Quản Bạ - Yên Minh đã được mở thêm một tuyến mới xuyên qua các dải núi và đến Yên Minh gần hơn khá nhiều.


Để đi theo tuyến đường mới, bạn đi đến cầu Tráng Kim 2 bắc ngang sông Lô (cách Núi Đôi khoảng 10km), khi rẽ trái để theo quốc lộ 4C cũ, ngay bên tay phải sẽ có 1 lối đi lên dốc núi, đây chính là con đường mới mở để sang Yên Minh.


Mặc dù đường chưa hoàn thiện hết (T5/2018) nhưng vẫn rất dễ đi, những chỗ chưa hoàn thiện còn rất ít và là những chỗ đã đổ bằng chỉ chưa xong phần trải nhựa. Đường làm xuyên theo các sườn núi nên các dốc khá cao. Bạn sẽ đi từ dốc núi này sang các dốc núi khác.


Tại thời điểm này nếu bạn tra google map bạn sẽ không tìm thấy hết đường, có lẽ vì chưa hoàn thành xong nên đường chưa được đánh dấu đủ trên bản đồ. Tuy nhiên, tuyến đường vẫn khá nhiều xe máy và các ô tô khách qua lại, do đường mới dễ di chuyển mà lại gần hơn.


Sau những hành trình leo dốc, xuyên qua các biển mây mù, bạn sẽ đến được điểm giao với đường 4C cũ và đi thêm vài km để trở về thị trấn Yên Minh.


Cảnh sắc trên con đường mới khá đẹp với những dốc cao hòa quyện mây trời trên các đỉnh núi, với những vạt đá dày và trải dài khắp nơi như một rừng đá của cao nguyên. Tuy nhiên nếu đi vào trời mưa, nếu như các điểm thi công chưa hoàn thiện hết sẽ vất vả, con đường này đến cuối 2018 chắc sẽ là một con đường đẹp và hoàn chỉnh.


Yên Minh - Đồng Văn


Tuyến đường Yên Minh về Đồng Văn có lẽ là tuyến đường đẹp hơn cả trên con đường Hạnh Phúc vì không chỉ có nhiều điểm dừng chân mà càng đến gần Đồng Văn thì độ hùng vĩ của núi đá càng rõ nét.


Những đoạn đầu, bạn có thể gặp những vạt ruộng bậc thang khá dài và đẹp bên đường. Tháng 4 ruộng chưa đổ nước, chưa cấy, chưa gieo trồng còn lộ nguyên màu đất mang lại một vẻ đẹp riêng trong không gian đá tím thẫm của Hà Giang.


Những con đường vượt núi bạn đi qua biến đổi kỳ ảo, những rừng đá trải dài khắp nơi đan vào màu xanh cây cỏ tạo nên ấn tượng của Hà Giang khiến người ta không thể quên.


Từ thị trấn Yên Minh về đến Đồng Văn chỉ khoảng 45km, nhưng bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian vì có nhiều điểm dừng chân và cần thời gian để chụp ảnh lưu niệm vì có quá nhiều cảnh đẹp.


Những trùng điệp này nối những trùng điệp khác, những con đường chạy dài vào các thôn văn hóa đẹp như một bức tranh. Bạn đi giữa một không gian như thế nên thật khó để những kỷ niệm về Hà Giang phai mờ.


Điểm dừng: Dốc Thẩm Mã


Chỉ khoảng sau 10km đầu tiên từ thị trấn Yên Minh là bạn sẽ đến khúc cua vào dốc Thẩm Mã nổi tiếng. Dốc Thẩm Mã với tên gọi hàm ý để thẩm định sức ngựa. Những con ngựa nào thồ hàng mà vượt qua lên đỉnh dốc này sẽ được đánh giá là những con ngựa tốt.


Dốc Thẩm Mã không chỉ đẹp ở con dốc uốn lượn rất đặc biệt mà nó đẹp ngay từ lối đi vào qua một hẻm núi. Ngay từ khi mới đến nơi bạn đã nhận ra được sự đặc biệt của nơi này cho đến khi lên đỉnh dốc nhìn lại bạn sẽ thấy nó xứng đáng được ghi tên riêng trên bản đồ như thế nào.


Con dốc này hơi cao và có nhiều khúc cua ngoặt rất gấp. Vì vậy bạn chỉ cần thật cẩn thận về số nhịp nhàng, chú ý xe ở trên đi xuống là bạn sẽ đi qua con dốc này dễ dàng không có gì quá khó khăn. Bởi ở Hà Giang, những con dốc cua gấp này thế không hiếm. Vị trí đẹp nhất để ngắm trọn con dốc chính là ở trên đỉnh dốc. Thay vì đi tiếp quốc lộ 4C sẽ có một lối rẽ trái vào trong thôn bản, bạn chỉ cần đi vào lối ấy tầm 10 mét thôi là sẽ có chỗ đứng để xe máy thoải mái và tha hồ chụp hình ngắm cảnh.


Điểm dừng: Dốc Chín Khoanh


Cách dốc Thẩm Mã tầm 7km, đi qua Phố Cáo và chợ Phố Cáo, là con dốc 9 khoanh. Con dốc này uốn lượn nhiều tầng. Cũng không có gì là quá kinh khủng nếu bạn lái xe thật chú ý và chậm rãi. Trên đỉnh dốc 9 khoanh bạn có thể nhìn thấy cả thung lũng mình đã đi qua, nhưng bạn sẽ không thể nhìn được trọn hình con dốc, trừ phi bạn có fly cam để thay cặp mắt của mình thành cặp mắt của loài chim trời.


Kể cả bạn có trèo cả ra ruộng bên đường, lúc này đang trồng tam giác mạch, ra cả mép ngoài bạn cũng không thể thấy được hết con dốc mà chỉ nhìn thấy một số phần của dốc như bức ảnh ở bên trên. Thật ra cũng không quá quan trọng, vì đó chỉ là một trong những điểm đánh dấu trên đường đi.


Điểm dừng: Nhà của Pao


Thêm vài km từ dốc chín khoanh, sẽ đến thung lũng của xã Sủng Là, nơi có ngôi nhà chuyện của Pao nằm trong thôn văn hóa du lịch Lũng Cẩm.


Nếu bạn yêu thích bộ phim "Chuyện của Pao" và muốn tìm hiểu các nét văn hóa sinh hoạt của người H'mông, bạn có thể rẽ vào tham quan. Phạm vi tham quan không quá rộng nên chắc hẳn bạn cũng sẽ không mất quá nhiều thời gian.


Điểm dừng: Dinh vua Mèo


Trước khi đến Dinh vua Mèo, còn cách tầm khoảng 2km, sẽ qua điểm dừng trên bản đồ google map đánh dấu là "cao nguyên đá Đồng Văn". Ở điểm này, bạn có thể dừng chân nghỉ ngơi và đi vào con đường nhỏ bên trong để ngắm cảnh. Khung cảnh rất đặc trưng và rõ nét, xứng đáng như tên gọi của nó.


Dinh Vua Mèo cách địa điểm nhà của Pao hơn 10km. Dinh vua Mèo, Vương Chính Đức, được xây dựng nằm dưới thung lũng Sà Phìn. Ngay gần đến ngã ba rẽ xuống thung lũng cũng có lối rẽ trái đi cột cờ Lũng Cú . Nhiều người vẫn lựa chọn tuyến này để đến với cột cờ quốc gia vì cảnh đẹp hùng vĩ trên đường đi.


Khu vực dinh Vua Mèo khá rộng, nhiều hàng quán, có thể dừng chân để tham quan và nghỉ ngơi trước khi về đến Đồng Văn. Dinh vua Mèo không chỉ độc đáo về kiến trúc, nó còn mang theo cả những hàm chứa tinh thần của người H'mông trong lịch sử, vì vậy không nên bỏ qua điểm này.


Từ Dinh vua Mèo về Phố cổ Đồng Văn


15 km còn lại từ Dinh Vua Mèo về thị trấn Đồng Văn là một đoạn đường rất đẹp, nếu rẽ đi cột cờ Lũng Cú mà bỏ qua đoạn đường này cũng rất đáng tiếc. Cảnh đẹp của đoạn đường này rất hùng vĩ và cũng không giống đoạn đường nào khác trên các tuyến đường của Hà Giang.


Đồng Văn - Mèo Vạc


Thị trấn Đồng Văn khá nhỏ. Ngay lối vào thị trấn là một con dốc xuống, rất dốc, để vào bến xe của Đồng Văn. Nhìn từ xa, bến xe với những màu sơn vàng nổi bật nhưng khá vắng vẻ. Xe khách ở đây đi các tuyến có nhưng không nhiều, vì mật độ dân cư và nhu cầu thưa thớt.


Ngay trên trục đường chính của thị trấn có thể thấy những biển chào du khách, và thậm chí cả trên đỉnh núi cao nhất trong thị trấn một hàng chữ trắng nổi bật "Đồng Văn điểm hẹn".


Trung tâm của Đồng Văn là khu phố cổ. Ở đây có đủ các loại ẩm thực đặc trưng, giá cả phải chăng, các homestay, những quán cafe, hàng bán lưu niệm và cả sân tổ chức các sự kiện lớn của Đồng Văn như lễ hội Khèn Mông, Lễ hội Marathon....


Đối diện phía bên này của phố đi bộ đi sâu xuống là chợ của Đồng Văn, chợ họp vào những ngày nhất định trong tuần. Nếu bạn lên đây vào đúng phiên chợ, có thể bạn sẽ được hòa nhập những nét văn hóa riêng của đồng bào vùng cao.


Những món ngon của Hà Giang và các đặc sản có thể tìm thấy hầu hết ở Đồng Văn, nơi dừng chân nghỉ chân của du khách. Ẩm thực Đồng Văn có nét riêng và đặc biệt là giá cả rất phù hợp không chặt chém khách hàng.


Điểm dừng: Mã Pí Lèng


Mã Pí Lèng gần như là đích đến trong hành trình của Hà Giang, cũng là điểm chủ chốt nhất trên con đường Hạnh Phúc. Vẻ đẹp của Mã Pí Lèng là một vẻ đẹp mạnh mẽ, oai hùng và quyến rũ.


Từ trấn Đồng Văn lên đến đỉnh Mã Pí Lèng nơi có trạm nghỉ dừng chân của Mã Pí Lèng chỉ tầm 14km. Con đường rất dễ đi nếu trời không mưa gió. Mã Pí Lèng là một trong tứ đại đỉnh đèo với những lịch sử mở đường xuyên qua nó đầy bi tráng. Ngày nay, đường rộng và đẹp, thực sự bạn sẽ cảm thấy mãn nguyện khi bạn dừng chân ở đây.


Từ đỉnh Mã Pí Lèng về đến Mèo Vạc cũng chỉ khoảng 15km. Nơi đây, bạn đã kết thúc hành trình của tuyến đường Hạnh Phúc. Mèo Vạc là kết thúc của tuyến đường Hạnh Phúc nhưng lại là bắt đầu của những hành trình, những tuyến đường mới của Hà Giang đầy hấp dẫn đối với du khách như Mậu Duệ, Du Già, Đường Thượng, Lùng Tám....


Con đường Hạnh Phúc, vẻ đẹp ngày nay của nó cũng đã từng đánh đổi bởi bao hy sinh của những người thanh niên tình nguyện, những người đã cống hiến trong 8 năm dài đằng đẵng (10/9/1959 - 10/3/1965) để mở tuyến đường làm nền móng cho ngày hôm nay. Trên những tuyến đường này bạn không chỉ ấn tượng về một Hà Giang như thế mà còn thêm yêu đất nước, thêm yêu tổ quốc Việt Nam.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan