Con đường Hạnh Phúc: Hà Giang - Quản Bạ - Yên Minh - Đồng Văn - Mèo Vạc

Con đường Hạnh Phúc là 185km của quốc lộ 4C nối liền từ Hà Giang đến Mèo Vạc, không chỉ là huyết mạch nối liền các huyện của Hà Giang mà hơn thế nữa nó chính là con đường mang lại những hình ảnh và vẻ đẹp của vùng đất cao nguyên này đến những du khách đặt chân tới đây.


The road of Happiness is 185km of National Highway 4C connecting Ha Giang to Meo Vac, not only the lifeblood of the districts of Ha Giang but more than it is the way to bring the image of Ha Giang, beauty of Ha Giang to all the visitors when coming here.


Từ quảng trường của TP Hà Giang, từ km số 0 bạn sẽ bắt đầu chinh phục con đường Hạnh Phúc. Ai đến Hà Giang cũng hiểu rằng chỉ có đi bằng xe máy mới có thể nhìn được hết cảnh đẹp của Hà Giang, dẫu rằng xe máy là khó đi, là nhiều dốc và đi xe máy thì phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt của Hà Giang. Bắt đầu từ Km số 0 này, vào những ngày cuối tuần, ngày lễ, bạn sẽ gặp rất đông các bạn trẻ check-in ở đây. Để chụp được một bức ảnh với cột mốc này những ngày đó phải xếp hàng. Trừ phi bạn đi vào ngày thường, cơ hội cột mốc này gần như là của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.


Hà Giang - Quản Bạ


Hơn 20km đầu tiên của tuyến đường khá bằng phẳng, không quá khó đi, cảnh đẹp hai bên đường cũng đơn thuần như bao nơi khác, chưa mang đậm chất Hà Giang, cũng là lúc khởi động làm quen cho những người bỡ ngỡ lần đầu đến đây.


Thử thách đầu tiên là con dốc Bắc Sum. Đây chính là màn tập luyện với những khúc cua tay áo liên tiếp và cách sử dụng số 1 và số 2 cả khi lên dốc và xuống dốc. Việc đi xe ga trên một con dốc dài từ đầu xã này đến cuối xã kia sẽ khá mạo hiểm. Xe số luôn là lựa chọn an toàn nhất. Cho đến khi bạn vượt lên đỉnh dốc, đứng nhìn lại cả quá trình đã đi, bạn mới thấy độ lớn và cảnh đẹp của con dốc như thế nào.


Hà Giang rất đẹp, dốc Bắc Sum chỉ là một khởi đầu, vì vậy bạn đừng mất quá nhiều thời gian với nó mà phải dành cho cả những chờ đón phía sau.


Điểm đến tiếp theo là Cổng trời Quản Bạ cách dốc Bắc Sum gần 20km, Cổng Trời Quản Bạ có một khoảnh sân rất rộng của quán cafe bên đường vì vậy nơi đây rất thích hợp cho việc nghỉ ngơi thả hồn mình với thiên nhiên sau một chặng đường đáng kể.


Đặc trưng nhất của Quản Bạ chính là Núi Đôi Quản Bạ hay còn gọi là núi Cô Tiên. Từ cổng trời đi xuống chỉ vài km đến trạm thông tin du lịch Quản Bạ là sẽ có đường lên đài quan sát nhìn xuống Núi Đôi.


Nếu bạn có dư thời gian ở Quản Bạ, bạn nên đến thăm Động Lùng Khúy rất đẹp. Động này vẫn thường xuyên được đưa vào danh sách những điểm phải đến khi du lịch Hà Giang. Đường rẽ vào động Lùng Khúy ngay trên quốc lộ 4C - con đường Hạnh Phúc. Từ Núi Đôi sang đến động khoảng 7km, tuy nhiên thời gian để vào động là đáng kể do còn phải leo núi vào động, vì vậy bạn phải xắp xếp kế hoạch của mình.


Quản Bạ - Yên Minh


Rời Quản Bạ, hành trình tiếp theo trên con đường này là sẽ đến thị trấn Yên Minh khoảng 50km. Điểm đến của tuyến đường này nếu đi theo quốc lộ 4C cũ là rừng thông Yên Minh, cách trung tâm thị trấn Yên Minh khoảng 18km.


Con đường hành trình qua rừng thông Yên Minh được ví như là Đà Lạt thu nhỏ của Hà Giang, rất nhiều người đến đây cắm trại để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, trong năm gần đây, tuyến đường Quản Bạ - Yên Minh đã được mở thêm một tuyến mới xuyên qua các dải núi và đến Yên Minh gần hơn khá nhiều.


Để đi theo tuyến đường mới, bạn đi đến cầu Tráng Kim 2 bắc ngang sông Lô (cách Núi Đôi khoảng 10km), khi rẽ trái để theo quốc lộ 4C cũ, ngay bên tay phải sẽ có 1 lối đi lên dốc núi, đây chính là con đường mới mở để sang Yên Minh.


Mặc dù đường chưa hoàn thiện hết (T5/2018) nhưng vẫn rất dễ đi, những chỗ chưa hoàn thiện còn rất ít và là những chỗ đã đổ bằng chỉ chưa xong phần trải nhựa. Đường làm xuyên theo các sườn núi nên các dốc khá cao. Bạn sẽ đi từ dốc núi này sang các dốc núi khác.


Tại thời điểm này nếu bạn tra google map bạn sẽ không tìm thấy hết đường, có lẽ vì chưa hoàn thành xong nên đường chưa được đánh dấu đủ trên bản đồ. Tuy nhiên, tuyến đường vẫn khá nhiều xe máy và các ô tô khách qua lại, do đường mới dễ di chuyển mà lại gần hơn.


Sau những hành trình leo dốc, xuyên qua các biển mây mù, bạn sẽ đến được điểm giao với đường 4C cũ và đi thêm vài km để trở về thị trấn Yên Minh.


Cảnh sắc trên con đường mới khá đẹp với những dốc cao hòa quyện mây trời trên các đỉnh núi, với những vạt đá dày và trải dài khắp nơi như một rừng đá của cao nguyên. Tuy nhiên nếu đi vào trời mưa, nếu như các điểm thi công chưa hoàn thiện hết sẽ vất vả, con đường này đến cuối 2018 chắc sẽ là một con đường đẹp và hoàn chỉnh.


Yên Minh - Đồng Văn


Tuyến đường Yên Minh về Đồng Văn có lẽ là tuyến đường đẹp hơn cả trên con đường Hạnh Phúc vì không chỉ có nhiều điểm dừng chân mà càng đến gần Đồng Văn thì độ hùng vĩ của núi đá càng rõ nét.