Cung đường Mèo Vạc về Mậu Duệ

Từ Mèo Vạc để quay lại Hà Giang có nhiều lối đi, hoặc có thể quay ngược lại qua Đồng Văn theo quốc lộ 4C, hoặc có thể đi qua Bảo Lâm - Bắc Mê về Hà Giang. Nhưng tuyến đi mà các đội phượt xe máy thường chọn nhiều hơn cả là Mèo Vạc - Lũng Phìn - Sủng Trái - Mậu Duệ - Ngam La - Lũng Hồ - Đường Thượng - Hà Giang vì chất lượng đường tốt và phong cảnh đẹp, hoang sơ.


From Meo Vac to Ha Giang there are different ways. we can go back via Dong Van following the 4C national road, or we also can go through Bao Lam - Bac Me to Ha Giang. However, the route that the motorcycle riding team often choose that is Mèo Vạc - Lũng Phìn - Mau Due -Ngam La - Lung Ho- Duong Thuong - Ha Giang for the quality of road and beautiful, wild landscape.


Từ trung tâm của Mèo Vạc, cuối con đường Hạnh Phúc (Quốc lộ 4C) đi theo đường 182 qua thị trấn sẽ dẫn đến khúc cua lên con dốc đầu tiên rời Mèo Vạc để sang Lũng Phìn - Mậu Duệ. Tổng hành trình sang đến trung tâm của Mậu Duệ tầm khoảng 35km.


Trên con dốc này, nhìn ngược lại, bạn sẽ có cái nhìn toàn cảnh về thị trấn Mèo Vạc, một trị trấn nhỏ xinh được bao quanh bằng những dãy núi lớn.


Ở điểm trên của dốc là điểm nối của đường nhánh 176 vào tuyến chính sang Mậu Duệ vì vậy mức độ xe ở đây nhiều hơn ở những đoạn khác nên bạn cần phải lưu ý khi điều khiển xe lên dốc.


Tuyến đường Mèo Vạc - Lũng Phìn rồi qua Sủng Trái nơi có dốc chữ M và về đến Mậu Duệ đều hàm chứa những cảnh đẹp rất hoang sơ và nguyên vẹn. Những khung cảnh vắng người qua lại và rất mới mẻ so với tuyến Hà Giang - Yên Minh - Đồng Văn - Mèo Vạc.


Đi hết đường 182 sẽ rẽ vào đường 176 để vào Lũng Phìn. Mặc dù những đoạn đường này không phải là quốc lộ, đường nhỏ hơn tuyến 4C nhưng chất lượng đường rất tốt.


Từ Mèo Vạc đi qua Lũng Phìn, mỗi một đoạn đường lại mang một dấu ấn. Những cung đường chữ S lượn vòng qua những khe núi. Có những đoạn núi như những bãi nấm khổng lồ đang lớn lên. Thi thoảng đâu đó là những chiếc cây cô đơn đứng im lặng bên đường. Đôi khi bạn sẽ đi xuyên qua những khu dân cư thưa thớt. Tất cả đều rất đẹp và ấn tượng trong 3 chữ: trong lành, độc đáo, hoang sơ.