Đặc sản Phú Thọ

Những ai đã ghé qua mảnh đất trung du đầy lá cọ của Phú Thọ, chắc hẳn đều biết đến món thịt chua Thanh Sơn và bánh tai Giếng Thánh.


Thịt chua là một trong những đặc sản trứ danh của vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ. Đặc trưng của món thịt chua này là sử dụng thịt lợn lửng, ướp trong thính gạo để chín tự nhiên nên có hương vị chua dịu thơm ngon. Thịt chua Phú Thọ thường ăn kèm với bánh tráng, lá sung, lá ổi, lá đinh lăng... và chấm cùng tương ớt hạt tiêu. Ngoài ra có thể kèm rau húng, bạc hà, rau mùi tùy thích. Thịt chua không ăn cùng với nước chấm pha loãng mà phải chấm với tương ớt mới đúng điệu


Mùi vị của thịt chua có phần nào giống nem chua nhưng có vị riêng khác biệt, có mùi thính giống nem tai nhưng mang một hương vị khác. Ngày nay người ta đã chế biến sẵn và đóng túi rút chân không. Sau đó cho vào ống nứa bịt kín hai đầu tiện cho quá trình bảo quản mà vẫn giữ được độ ngon khi mở ra.


Bánh Tai có từ thời xa xưa của Phú Thọ, bánh có tên gọi khác là bánh Hòn. Bánh có hình dạng giống cái tai, được làm từ gạo tẻ, nhân thịt lợn với công thức và những nguyên liệu đặc biệt khác, và không phải ai cũng làm được chiếc bánh Tai đúng chuẩn hương vị đặc biệt vốn có. Giếng Thánh là tên gọi gia truyền của nhà cụ Định người làm bánh Tai nổi tiếng của Phú Thọ ở 83 Bạch Đằng - Âu Cơ - Phú Thọ.


(Ảnh: Nguồn internet)


Bánh Tai Phú Thọ ngon nhất là ăn tại chỗ, kiểu dân dã. Chiếc bánh vừa ra lò, còn thoảng chút hơi nóng, khi đó mới hòa quyện giữa dẻo, bùi, ngọt, béo ngậy và thơm. Nếu bạn đi qua Việt Trì- Phú Thọ, bạn hãy nhớ thưởng thức món bánh này. Chắc chắn, bạn sẽ không quên mùi vị của nó.

Related Posts

See All