Khu giải trí Hồ Núi Cốc

Khu giải trí Hồ Núi Cốc cách trung tâm thành phố Thái Nguyên tầm 15km, là một nơi vui chơi nhân tạo được xây dựng bên cạnh núi Cốc sông Công huyền thoại đã từng đi vào cả những bài hát câu ca.


Đường đi từ TP Thái Nguyên đến Hồ Núi Cốc khá dễ dàng. Trên đường đi, bạn sẽ thấy cả những tấm biển chỉ dẫn đi phía Nam Hồ Núi Cốc ước chừng hơn 10km. Khu vực phía Nam là nơi chỉ có cảnh sông núi với vài điểm lưu trú, khác với khu giải trí Hồ Núi Cốc được xây dựng nhiều công trình nhân tạo để đón các đoàn đến tham quan.


Chiếc cổng của khu du lịch Hồ Núi Cốc được xây dựng khá đồ sộ với nhiều trang trí, đa sắc màu và vui nhộn.


Sau khi mua vé vào cổng bạn sẽ được tham quan tất cả các công trình bên trong. Ngay từ lối vào cửa là tượng Phật Di Lặc đang chào đón. Khung cảnh rất nhiều cây xanh và phần nào giống Thiên Đường Bảo Sơn.


Vòng qua con đường bê tông là một số các trò chơi ngoài trời miễn phí. Theo biển chỉ dẫn người đến tham quan sẽ được vào thăm các công trình như Huyền Thoại Cung, Công Viên Nước, Động Âm Phủ, Vườn Thú, Sân khấu Nhạc Nước, Chùa Thiêng Thác Vàng... hay đi thuyền dạo quanh lòng Hồ.


Huyền Thoại Cung


Huyền Thoại Cung là một động nhân tạo bên trong là một dòng sông nhỏ. Người tham quan sẽ ngồi thuyền như thuyền thúng đi một vòng với những hình ảnh về câu chuyện của chàng Cốc và nàng Công.


Không gian bên trong được trang trí bằng các hình ảnh và các mô hình nhân tạo. Ánh điện màu chiếu sáng hắt mờ ảo các nơi kèm theo lời kể về huyền thoại Hồ Núi Cốc phát qua loa nhỏ xen lẫn cùng những âm thanh nhân tạo của núi rừng.


Câu chuyện về nàng Công con một vị quan lang giàu có yêu chàng Cốc nghèo khó qua tiếng sáo của chàng mãi mãi ghi sâu vào lòng người. Cho dù cảnh quan nơi đây không nổi trội nhưng huyền thoại về tình người của câu chuyện gắn chặt với vùng đất này. Để trốn chạy cùng nhau, mỗi chiếc răng lược mà Tiên Ông ban cho chàng Cốc ném xuống đã biến thành những dãy núi ngăn đoàn quân lính đuổi bắt. Và đến chiếc răng lược cuối cùng vẫn không chạy thoát, nàng Công bị bắt trở lại với lời dặn chàng Cốc cứ vững lòng chờ đợi. Chàng đã ném sống lược xuống biến thành khe núi sâu để nước mắt của nàng Công vì không bao giờ gặp lại được chàng đã chảy xuống thành sông Công và người chờ đợi đã héo mòn hóa núi Cốc.


Chùa Thiêng Thác Vàng


Ngay từ khi bước vào cổng khu du lịch, người ta đã thấy nổi lên giữa nền trời là bức tượng của Phật Tổ đang ngồi thiền. Để vào chùa sẽ đi theo cửa ở hai bên.


Phía bên tay phải của Phật Tổ là các vị la hán. Các pho tượng khá lớn và đồ sộ nên tạo thành một khung cảnh ấn tượng.


Người ta đã xây những bậc thang để đi lên chân của tòa sen nơi Phật tổ ngồi thiền. Từ đây, nhìn sang vườn La Hán có thể thấy khách sạn 3 cây thông đang nhô cao giữa rừng cây.


Công viên nước


Cổng vào công viên nước được xây với mái vòm hình những phiến đá nhân tạo với 2 chú hổ vằn chầu hai bên.


Công viên nước được chia ra mấy khu vực, với những khu vực để bơi, khu vực cầu trượt, một số hồ nước với những hình con thú ngộ nghĩnh.


Động Cổ Tích


Động Cổ Tích & Âm Phủ là một ngôi động nhân tạo với các lớp nhũ đá giả phủ kín một lối vào hẹp.


Động cũng phần nào như Huyền Thoại Cung, với các cây cối mô hình nhân tạo và những bức tranh vẽ trên tường về câu chuyện của chàng Thạch Sanh sống ở gốc cây Đa.


Lối đi trong động đôi chỗ còn được bố trí những chiếc quạt cây lớn để giúp người tham quan dịu bớt cái nóng oi ả của mùa hè.


Một số công trình khác


<