Trà Tân Cương - Thái Nguyên

Chè Tân Cương là một thương hiệu trà nổi tiếng của Thái Nguyên mà gần như những ai hay uống trà đều biết. Nếu bạn có thời gian đi Hồ Núi Cốc trên đường về bạn có thể tiện đường rẽ vào đây mua ít trà của thương hiệu nổi tiếng này.


Về vẻ bề ngoài, chè Tân Cương có màu xanh đen, xuăn chặt, cánh chè gọn nhỏ, trên bề mặt cánh chè có nhiều phấn trắng. Nước chè rất trong, xanh, vàng nhạt, sánh. Nước chè có vị chát ngọt, dễ dịu, hài hòa, có hậu, gần như không cảm nhận có vị đắng. Mùi chè thơm ngọt, dễ chịu.Từ Thành phố Thái nguyên đi Tân Cương chỉ tầm hơn 10km. nếu trên đường đi Hồ Núi Cốc rẽ vào thì khoảng 7km. Đến trung tâm của Tân Cương bạn có thể thấy những vạt chè hai bên đường đi. Quang cảnh ở đây không phải những vạt chè đồng đều mênh mông như Mộc Châu vì việc trồng chè ở đây là của từng hộ cá thể, nên được phân thành những thửa chè tùy theo địa hình.


Có lẽ bạn nên tìm đến đây phải vì mục đích bạn muốn mua chè của xứ này, chứ không vì kỳ vọng về những bức ảnh xuất xắc trên những vạt chè rộng bát ngát. Trên đường đi, bạn sẽ đi qua khu nhà "Không gian văn hóa trà Tân Cương". Bạn có thể vào đây thăm quan tìm hiểu thêm về sản phẩm của xứ này.


Chè Tân Cương được hái khi còn rất non, phần lớn hái búp chè một tôm 2 lá, cả khi hái đến lá thứ 3, lá chè cũng rất non nhưng khi mang về đề chế biến, họ vẫn tách riêng lá thứ 3 để chọn lấy búp 1 tôm 2 lá nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Theo kinh nghiệm truyền thống mà các cụ cao niên xứ trà truyền lại, trà ngon hay không được đánh giá theo bốn tiêu chuẩn gồm: Thanh, Sắc, Vị, Thần.


Trà ngon là loại trà có màu nước xanh ánh vàng mật ong (Thanh); cánh cong như móc câu, đều đặn, nhìn thẳng màu đen, nhìn nghiêng thì xanh (Sắc); uống vào có vị đậm đà, bùi, ngầy ngậy, có mùi cốm trong miệng, lúc mới uống có vị chat êm, uống xong có vị ngọt đọng lại rất lâu (Vị); hương thơm quyến rũ, chỉ có ở trà, không thể lẫn vào thức uống nào khác, đem lại sự sảng khoái, thăng hoa cho người thưởng trà (Thần). Sau một ấm trà, người thưởng trà thấy ấm áp trong lòng, tình người thăng hoa, tinh thần sảng khoái, cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát.