Đền Trần Nam Định

Khu di tích Đền Trần Nam Định thờ 14 vị vua nhà Trần cùng gia quyến và các quan lại có công phù tá. Nơi đây còn nổi tiếng với Lễ khai ấn Đền Trần đầu xuân và Hội Đền Trần tháng tám, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự, tri ân công đức các vua Trần và cầu mong những điều tốt đẹp.


Lịch sử của Đền Trần ban đầu là Phủ Thiên Trường, nơi vua Trần Thái Tông rút lui về đây để huy động sức mạnh toàn dân khi thực hiện chiến lược "vườn không nhà trống" tại kinh thành Thăng Long. Sau đó khi đánh bại quân Nguyên Mông, vua Trần Thái Tông đã mở tiệc chiêu đãi và phong tước cho các quan, quân có công ở phủ Thiên Trường.

Kể từ đó cứ vào ngày này, các vua Trần lại tổ chức nghi thức "khai ấn" cúng tế tổ tiên, trời đất, ban lộc, khen thưởng cho những người có công, đồng thời mở đầu cho một năm làm việc mới của chính quyền nhà Trần.


Đến thế kỷ 15, phủ Thiên Trường đã bị quân Minh phá hủy. Sau này, tại nền phủ xưa đã được xây dựng lại Khu di tích Đền Trần Nam Định, đồng thời duy trì nghi thức khai ấn để tưởng nhớ các vua Trần có công bảo vệ đất nước.


Ở vị trí trung tâm của khu di tích là đền Thiên Trường hay còn gọi là đền Thượng, được xây dựng trên nền Thái Miếu và cung Trùng Quang của nhà Trần.


Kiến trúc Đền Thiên Trường hiện nay gồm có tiền đường, trung đường, chính tẩm, thiêu hương, 2 dãy tả hữu vu, 2 dãy tả hữu ống muống, 2 dãy giải vũ Đông Tây. Khung đền được dựng bằng gỗ lim, mái lợp ngói, nền lát gạch.


Tiền đường có 12 cột cái cùng 12 cột quân, tất cả được đặt trên bệ bằng đá hình cánh sen vốn là chân cột cung Trùng Quang cũ. Bên trong là ban thờ và bài vị của các quan có công lớn phù tá nhà Trần. Trung đường đặt bài vị của 14 hoàng đế nhà Trần, trước cửa có ba cỗ ngai là nơi thờ bái vọng các vị hoàng đế. Chính tẩm có 3 gian, thờ tự 4 vị thủy tổ họ Trần, và các phu nhân chính thất ở gian giữa, hoàng phi ở 2 gian trái, phải. Tòa thiêu hương (kinh đàn) đặt ban thờ và bài vị của các công thần nhà Trần. Có ban thờ riêng cho các quan văn, võ.


Trước sân là hai 2 cây bàng rất lớn, bên dưới là 2 tượng voi đang chầu hướng về điện.


Ngoài cùng sân là dãy lư hương đồng, mỗi bên đặt 7 chiếc, với những chạm trổ linh vật rất tinh xảo.


Phía bên tay phải của đền Thiên Trường là đền Cố Trạch hay gọi là Đền Hạ. Nơi đây thờ Trần Hưng Đạo, gia đình và gia tướng như Phạm Ngô, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Chế Nghĩa.


Bên tay trái của đền Thiên Trường là đền Trùng Hoa. Đền mới được xây dựng từ năm 2000 trên nền cung Trùng Hoa xưa, nơi các hoàng đế nhà Trần về tham vấn các vị thái thượng hoàng.


Trong đền Trùng Hoa có 14 pho tượng bằng đồng của 14 hoàng đế nhà Trần đặt tại tòa trung đường và tòa chính tẩm. Tòa thiêu hương đặt ngai và bài vị thờ hội đồng các quan. Gian tả vu thờ các quan văn. Gian hữu vu thờ các quan võ.


Tỉnh Nam Định tổ chức Lễ khai ấn đền Trần vào rạng sáng ngày 15 tháng giêng. Lúc đầu lễ khai ấn chỉ bó hẹp trong không gian làng Tức Mặc, về sau trở thành lễ hội lớn. "Trần miếu tự điển" là chiếc ấn được dùng để đóng ấn dịp Lễ hội Đền Trần hiện nay. Ấn hình vuông, làm bằng gỗ, được chế tạo vào thời Nguyễn, cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Hai mặt Đông-Tây của viền ấn khắc hình hai con rồng, mặt Nam của viền ấn khắc chìm 4 chữ "Tích phúc vô cương".


(Nguồn: Kênh youtube củaVietnam News)


Ấn đền Trần được mọi người coi là ấn công danh, vì vậy mỗi năm khi lễ hội đền Trần được tổ chức vào đêm phát ấn thì những tin tức "chen lấn, xô đẩy, cướp lộc" về đền Trần lại khắp nơi trên báo đài vì số lượng người cầu công danh, tài lộc tìm đến quá nhiều. Dù mỗi năm lễ hội huy động lực lượng cảnh sát đến cả 1000 người, nhưng vẫn không tránh được những cảnh xô đẩy, dù lúc đầu xếp hàng trật tự. Đi kèm với đó là những tệ nạn móc túi, ăn xin, chặt chém phòng nghỉ, dịch vụ ăn uống... Tất nhiên, càng những năm sau lễ hội càng được kiểm soát cao hơn, và cho đến tận bây giờ, ấn đền Trần vẫn là một lễ hội thu hút một số lượng người tìm về cực lớn.