Chùa Keo - ngôi chùa cổ của Thái Bình

Người ta vẫn thường nói chùa Keo - Thái Bình là ngôi chùa cổ đẹp bậc nhất Việt Nam. Chùa Keo Thái Bình thường được gọi là chùa keo Thượng để phân biệt với chùa Keo của Nam Định là chùa Keo Hạ.


It is often said that Keo Pagoda - Thai Binh is the most beautiful ancient temple in Vietnam. Thai Binh Keo Pagoda is known as the Upper Keo Pagoda to distinguish Keo Pagoda from Nam Dinh as Lower Keo Pagoda.


Chùa Keo cách trung tâm TP Thái Bình khoảng 14km, nằm ngay mặt đường lớn với một không gian chùa rộng lớn.


Ấn tượng đầu tiên khi đến chùa Keo, đó là đứng từ trên đường chính nhìn thẳng xuống chùa là những thân cây cổ thụ cực lớn được trồng ở sân ngoài, trên lối đi. Số lượng cây nhiều đáng kể tạo nên một cảm giác cổ kính lâu đời. Để gửi xe, bạn sẽ rẽ xuống đường nhánh dưới vào chiếc cổng chào để rẽ vào mạn phải của chùa.


Sân gửi xe của chùa rất rộng, cũng rộng như sân chính ngoài trước tam quan ngoại. Đứng từ đây, sẽ thấy biển chỉ dẫn lối vào chùa bên dưới một hàng cây cổ thụ.


Chùa được bao bọc bởi 3 hồ nước lớn, một hồ phía trước và 2 hồ bên tả, bên hữu. Trong không gian xanh mướt phủ ven bóng hồ rộng lớn, những mái chùa thấp thoáng ẩn hiện rất đẹp mắt.


Cửa chính của chùa Keo là một tác phẩm tiêu biểu cho kiến trúc đời nhà Lê, với bộ cánh cửa cao 2m, rộng 2,6 mét, chạm trổ rồng mẹ và rồng con, chầu mặt nguyệt, gọi là "lưỡng long mẫu tử chầu nguyệt".


Chùa Keo vốn có tên là "Thần Quang Tự" thuộc xã Duy Nhất, Vũ Thư, Thái Bình với tuổi đời gần 400 năm. Qua nhiều lần tôn tạo, chùa vẫn giữ nguyên kiến trúc cổ độc đáo.


Bên trong chùa, những gian chính là gian thờ Phật, gồm ba ngôi nhà nối vào nhau. Ngôi nhà ở ngoài, gọi là chùa Hộ, ngôi nhà ở giữa gọi là ống muống và ngôi nhà trong là Phật điện. Đặc biệt ở đây có tượng Thích Ca nhập Niết bàn, tượng Bồ Tát Quan Âm Chuẩn Đề đặt giữa tượng Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát. Toàn bộ khu thờ Phật của Chùa Keo có gần 100 pho tượng.