Nhà thờ đổ Nam Định

Nhà thờ đổ Nam Định, hay còn gọi là nhà thờ Trái Tim, được xây dựng từ năm 1943 do kiến trúc sư người Pháp thiết kế thờ thánh Maria Madelena. Lịch sử đã ghi nhận, vào năm 1996, biển xâm lấn vào đất liền dài hơn 1km, khiến ngôi làng dọc bãi biển Xương Điền "biến mất", một số công trình kiến trúc lớn như nhà thờ bị sóng đánh đổ, rất may mắn nhà thờ thánh Maria Madalena vẫn còn đó, tất nhiên không còn nguyên vẹn.


Nam Dinh Broken Church, also known as Heart Church, was built in 1943 by the French architect design to church St. Mary Madelena. History records that, in 1996, the sea invaded the mainland more than a kilometer long, cause to disappear the village along Xuong Dien beach, some of the large structures such as the church were shattered, Luckily, the church of St. Maria Madalena is still there, of course not intact.


Nam Định vốn có rất nhiều nhà thờ, và đâu đó cũng có những nhà thờ bị hỏng, bị đổ vỡ. Nhưng điều đặc biệt của nhà thờ Trái Tim này là nó nằm ngay bên bờ biển, đối mặt với gió bão và sóng biển mỗi ngày.( Nguồn: tintucnamdinh.vn)


Nằm ở xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, Nam Định, nhà thờ đổ là công trình hoang tàn, bên trong nhà thờ đã bị phá đổ hoàn toàn, chỉ còn lại khung xương bên ngoài và nền móng hòa lẫn với cát biển. Ban đầu nhà thờ vẫn còn 2 thân tường chạy song song, những lớp gạch vữa bong lộ ra với nền móng trên nền cát.


Nhưng gió bão, sóng biển đã xô đổ một bên thân tường, làm bong dần đi những mảng còn lại, khiến cho nhà thờ Trái Tim ngày càng mỏng dần, mong manh hơn.


Ý thức được đây là một "điểm đến" trong hành trình du lịch Nam Định của khách thập phương, người ta đã gia cố phần móng bằng một vành đai kiên cố, dựng lên những rào chắn và biển cảnh báo cấm lại gần để đảm bảo an toàn cho du khách, tránh trường hợp những mảng tường có thể rơi xuống bất ngờ.


Đứng từ trên đê, bóng nhà thờ chơ vơ giữa bờ biển, bên cạnh những thuyền chài của người dân tập kết sau những ngày ra khơi. Trước đây là nơi họp chợ của người dân mỗi buổi sáng khi thuyền về. Nhưng từ ngày nhiều người đến đây tham quan, thuyền chài đã được dịch sang các bên nhường chỗ cho các hàng quán xếp lớp mọc lên.


Kiến trúc của nhà thờ này vốn được thiết kế rất công phu, đẹp mắt và bền vững với những cửa vòm mềm mại, những cột trụ cao đỡ lấy toàn bộ kiến trúc.


Ngoài ra, trên từng bức tường đều được khắc họa chi tiết những đường nét hoa văn thể hiện tôn giáo cũng như mong muốn về cuộc sống tươi đẹp hơn.


Bãi biển ở nhà thờ đổ Nam Định cũng khá dài và rộng, vì vậy nó tạo thành một khu vui chơi nghỉ ngơi trong ngày cho khách du lịch. Tuy nhiên, ở đây không có cứu hộ, không phải là bãi tắm. Vì vậy, du khách chỉ đi dạo và ngắm biển hoặc đùa nghịch với những con sóng đổ vào bờ.


Một ngày nào đó, có thể người ta không còn trông thấy nhà thờ Trái Tim nữa, nhưng tình cảm với nó và những kiến trúc của nhà thờ sẽ luôn còn mãi trong tim những người dân nơi đây, sát cánh bên họ trong những chuyến ra khơi, vững tin vào một tương lai no ấm.


Nếu bạn du lịch Nam Định, bạn nên ghé qua thăm nhà thờ Trái Tim, một điểm đến rất thú vị với những nét riêng biệt. Nơi đây không chỉ những bạn trẻ tìm đến cùng nhau ngắm bình minh, mà còn có cả những đôi uyên ương đến chụp ảnh cưới lưu giữ những khoảng khắc quan trọng của cuộc đời.

Related Posts

See All