Ẩm thực Phú Yên

Đặt chân đến mảnh đất Tuy Hòa - Phú Yên, chắc hẳn du khách nào cũng phải trải nghiệm những món ăn đặc trưng và có tiếng ở đây như cơm gà, cháo hàu, cá ngừ Phú Yên....


Điểm đặc biệt của các món ăn ở Phú Yên đó là không chỉ ngon mà còn rất rẻ. Một dĩa cơm gà với một mức giá rất phải chăng là bạn có những miếng gà to tướng.


Cơm gà Phú Yên được nấu với nước luộc gà khá dẻo và mềm, ăn không bị khô như cơm ở nơi khác.


Đi kèm với dĩa cơm gà là một bát nước chấm nhỏ pha chế rất ngon, cay cay, ngọt ngọt, thơm mùi mắm. Ngoài ra còn một bát nhỏ nước súp luộc gà để khách có thể ăn kèm.


Những quán cơm gà nổi tiếng ở Tuy Hòa thường khách rất đông vì cả khách địa phương lẫn khách du lịch. Thưởng thức một đĩa cơm gà với những miếng gà chắc thịt, những miếng da gà vừa dai vừa ngọt chắc chắn sẽ làm vừa lòng bạn.


Một trong những món mà chắc chắn bạn không thể bỏ qua đó là món cá ngừ đại dương vì Phú Yên vốn được coi là thủ phủ cá ngừ.

Thực đơn cá ngừ có rất nhiều loại như lòng cá xào, gỏi bao tử cá hấp, lườn cá nướng, cháo cá ngừ, thịt cá ngừ chấm mù tạt nhưng một món thường được các du khách gọi đó là mắt cá ngừ hấp trong một chiếc thố bằng sứ nhỏ ăn kèm với rau và bánh đa. Cá ngừ vốn khá béo nếu ăn quá nhiều bạn sẽ dễ bị ngấy nhưng món mắt cá ngừ hấp này với các gia vị ăn kèm luôn luôn mang một mùi vị rất hấp dẫn.


Người ta cũng thường nhắc đến quán cháo hàu nổi tiếng ở đường Lê Lợi. Thực tế có hai hàng cháo hàu cạnh nhau, một hàng chuyên về cháo hàu còn hàng bên cạnh bán cả cháo lươn và cháo chim bồ câu. Cả hai hàng đều ăn khá ngon.