Phía sau dãy núi Kỳ Co

Bãi biển Kỳ Co nằm dưới chân núi, khuất hẳn sau dãy núi Kỳ Co phía bên tay phải của xã Nhơn Lý nơi có khu vực Eo Gió nổi tiếng của Quy Nhơn. Chính vì vậy, Kỳ Co và Eo gió cùng một hướng đi và khá gần nhau.


Ky Co beach is at the foot of the mountain Kỳ Co, hidden behind this mountain, on the right hand side of Nhon Ly commune, where the famous Eo Gio area of ​​Quy Nhon is located. Therefore, Ky Co and Eo Gio are in the same direction and quite close together


Chính vì vị trí của nó hoang sơ như vậy nên trước kia người ta chỉ có thể đi thuyền hoặc cano từ phía Eo Gió vòng qua các vách núi để tới bên này vào những lúc biển lặng. Ngày nay, Kỳ Co đã thuộc một đơn vị tư nhân quản lý và được mở đường vòng qua các sườn núi để có thể đi đường bộ tới nơi.


Những chuyến cano hoặc thuyền xuất phát từ phía Eo Gió thường đi từ bãi Bắc (nằm phía sau Eo Gió) hoặc bãi Nồm (bãi Nam) nằm ở cạnh chùa Phước Sa. Vì khoảng cách không quá xa nên chỉ chưa đầy nửa tiếng là bạn đã có thể đến bãi biển nổi tiếng này.


Dù đường bộ hay đường thủy bạn đều phải mua vé vào khu du lịch là 60.000 vnđ (tính đến đầu năm 2019). Đi đường bộ bạn sẽ nhìn thấy biển chỉ dẫn Khu du lịch Kỳ Co dọc suốt tuyến đường. Cổng vào chỉ cách trung tâm Nhơn Lý - Eo Gió khoảng 1km. Đường bộ từ cổng vào sẽ có hai chặng. Bạn sẽ phải đi đến trạm trung chuyển và từ đây bắt buộc bạn phải đi xe của Khu Du Lịch xuống bãi biển với chi phí là 40.000 đồng/1người/khứ hồi (Vì dốc rất dựng).


Chặng đường ban đầu đến trạm trung chuyển, bạn sẽ từ chân núi vượt lên các sườn núi cao trên đỉnh rồi mới dần dần vòng xuống phía dưới ở bên trong dãy núi phía gần với bãi biển Kỳ Co nên bạn sẽ có những điểm view nhìn rất rộng và đẹp.


Ngay trên những vị trí cao của con dốc đầu tiên (những con dốc ở phía sau sẽ bị khuất tầm nhìn) bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ một vùng biển cực rộng của Quy Nhơn. Phía bên tay phải đường lên bạn sẽ thấy cung biển kéo dài qua khu FLC đến tận chùa Linh Phong (chùa ông Núi) nơi có tượng phật trắng rõ nét và bên tay trái còn lại là toàn bộ vùng Nhơn Lý với dải núi Eo Gió như một con kỳ đà đang bơi ra biển.


Từ trên cao, chùa Phước Sa hiện lên rõ nét cuối bãi Nồm, bên này là tượng Quan Thế Âm màu trắng của chùa Giác Hải.


Trong màu nước xanh thẫm, thi thoảng có những chiếc cano đưa khách từ Kỳ Co trở về tạo thành những vệt nước trắng xóa.


Từ cổng đến trạm trung chuyển khoảng 3km thôi nhưng đường khá dốc. Nếu bạn muốn dừng ngắm cảnh bạn phải chú ý những khúc cua khuất tầm nhìn vì có thể có xe đi ra từ phía trong. Hết con dốc đầu tiên khi bạn vòng qua sườn núi bạn chỉ còn nhìn thấy trời xanh và biển bát ngát. Toàn bộ cảnh đẹp của Nhơn Lý và Eo Gió sẽ bị bỏ lại phía sau.


Xe trung chuyển thường sẽ đợi để gom khách vừa đủ mới đi một lượt (nhưng cũng rất nhanh). Bạn sẽ thấy có hai loại xe khác nhau. Một là xe thùng, hai là xe 16 chỗ. Nếu bạn muốn ngắm cả khu du lịch từ trên cao lúc xe xuống dốc thì xe thùng sẽ tiện nhất vì tầm nhìn không bị hạn chế.


Khi đó bạn mới có thể dễ dàng có những bức ảnh chụp toàn cảnh bãi biển Kỳ Co.


Xe bắt đầu lăn bánh di chuyển vào dốc bạn mới thấy con dốc dựng thế nào. Phải những người lái xe cứng tay và cực kỳ quen thuộc mới có thể an toàn trên con dốc như vậy.


Vì bắt đầu từ trạm trung chuyển, con đường xuống không còn vòng quanh uốn lượn nữa mà nó thẳng một mạch từ trên cao dốc đứng xuống theo triền núi, cho đến khi gần đến chân núi mới vòng vào trong. Nếu bạn đứng từ bên dưới bãi biển bạn nhìn ngược lên sẽ thấy rất rõ.


Vé xe trung chuyển bạn mua luôn là vé khứ hồi nên khi trở ra bạn chỉ cần đến điểm đợi xe là có thể được đưa lên trên nhanh chóng.


Kỳ Co, một bãi biển đẹp tách biệt và độc lập hẳn với bên ngoài. Mọi không gian chỉ trong một eo biển được bao bọc bởi hai sườn núi nhưng được quản lý chăm sóc rất tốt, sạch sẽ và ngăn nắp.


Bước chân ra khỏi xe, trước mắt bạn là cây cầu gỗ đặc trưng của Kỳ Co được làm vươn ra biển để du khách ngắm cảnh.


Dưới bãi cát là những đoàn đang chờ Cano để trở về theo đường thủy.